Hỗ trợ doanh nghiệp

Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng đề xuất sửa nghị định, lãnh đạo ngành thuế nói gì?

Tập đoàn Vingroup và một số doanh nghiệp cho rằng, nghị định 20/2017/NĐ-CP với quy định về quản lý thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết đang gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Vingroup bị Fitch hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm / Vietnam Airlines và Vingroup ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018 diễn sáng 27/11, bà Vũ Thị Ngọc Anh, bộ phận quản lý thuế của Vingroup nêu vấn đề, công ty này đầu tư vào các lĩnh vực cần nhiều vốn như nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, sản xuất công nghiệp nặng,... và không thể có lãi ngay.

Ngoài ra, trong thời gian đầu, các dự án của Vingroup không thể tự vay vốn ngân hàng được mà phải thông qua công ty mẹ của tập đoàn. Bởi vậy, các chi phí lãi vay của tập đoàn theo bà là lớn.

Trong khi đó, nghị định 20 có hiệu lực từ tháng 5/2017 quy định tổng chi phí lãi vay của doanh nghiệp được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không được vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần.

Sự khống chế trên theo đại diện Vingroup khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì nhiều chi phí lãi vay không được trừ khi tính thu nhập chịu thuế.

Từ đó phía Vingroup đề xuất tạm thời chưa áp dụng quy định trên và đề xuất sửa nghị định phù hợp với tình hình hoạt động của Việt Nam.

vingroup cua ong pham nhat vuong dè xuát sua nghi dinh, lãnh dạo ngành thué nói gì? hinh anh 1

Một số doanh nghiệp cho rằng, quy định về quản lý thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết đang gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Điều này cũng được đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Chứng khoán Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam nêu lên. Công ty này cho rằng, nghị định không phù hợp, tạo sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Trả lời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn khẳng định, nghị định 20 thực hiện trên cơ sở khuyến nghị của các nước OECD và các nước G20 yêu cầu phải tập trung trong việc chống chuyển giá, chống xói mòn nguồn thu.

Theo ông, thông lệ các nước khuyến nghị mức khống chế lãi vay phải từ 10-30%. Việt Nam đã chọn mức 20%, trên cơ sở khảo sát 12.000 tập đoàn.

Ông đặt câu hỏi: Tại sao không có một doanh nghiệp FDI nào kinh doanh trên Việt Nam kêu về vấn đề trên. Theo ông, cơ quan chức năng đã khảo sát hàng nghìn doanh nghiệp FDI là công ty con của các công ty đa quốc gia đóng tại Việt Nam thì hiện chưa có 1 văn bản kiến nghị nào về khống chế lãi vay.

"Ta phải vào cuộc chơi toàn cầu, không thể đứng ngoài cuộc. Doanh nghiệp muốn làm ăn toàn cầu nhưng lại muốn chính sách riêng thì khó" ông nói.

Theo ông, cơ quan chức năng đã rà soát, nếu chiếu theo mức khống chế lãi vay 20% như quy định, hiện chỉ có 423 doanh nghiệp là vượt trần 20%, tức là chưa tới 1% số doanh nghiệp đang hoạt động.

"Các doanh nghiệp phát biểu chúng tôi ghi nhận đây là vấn đề khó khăn với doanh nghiệp nhưng nếu nói quy định không phù hợp với thực tế thì phải căn cứ vào số liệu thống kê, xem ảnh hưởng so với số đông như thế nào" lãnh đạo ngành thuế lên tiếng.

Theo danviet.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm