Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đà Nẵng: Giải thể dứt điểm số hợp tác xã không còn hoạt động

DNVN - Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, UBND TP vừa có Công văn 2592/UBND-SKHĐT giao các cơ quan, đơn vị hữu quan nhanh chóng triển khai thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm đến cuối tháng 6/2022 giải thể dứt điểm 50% tổng số hợp tác xã không còn hoạt động trên địa bàn.

Đón chuyến bay thương mại đầu tiên từ Hàn Quốc trở lại Đà Nẵng sau dịch / Đà Nẵng: Đề xuất nâng, hạ nhịp cầu Nguyễn Văn Trỗi theo giờ và khai thác đi bộ phục vụ du lịch

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện nhanh chóng triển khai hướng dẫn các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn thực hiện giải thể đối với các HTX không còn hoạt động, bảo đảm đến cuối tháng 6/2022 giải thể dứt điểm 50% tổng số HTX không còn hoạt động trên địa bàn thuộc diện vướng mắc có thể xử lý ngay.

Ông Phạm Công Chính, Chủ tịch Liên minh HTX TP Đà Nẵng trao đổi với bà con xã viên các HTX trên địa bàn quận Liên Chiểu về định hướng chuyển đổi hoạt động để duy trì và phát trển HTX

Ông Phạm Công Chính- Chủ tịch Liên minh HTX TP Đà Nẵng trao đổi với bà con xã viên các HTX trên địa bàn quận Liên Chiểu về định hướng chuyển đổi hoạt động để duy trì và phát trển HTX.

Đối với Cục Thuế Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu phối hợp với UBND các quận, huyện hướng dẫn các HTX đang làm thủ tục giải thể trong việc xác nhận thuế, xử lý nợ thuế, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

Cùng với đó, UBND TP Đà Nẵng giao Liên minh HTX TP Đà Nẵng phối hợp với UBND các quận, huyện hỗ trợ, hướng dẫn, đôn đốc các HTX đang làm thủ tục giải thể để hoàn tất thủ tục giải thể, hoàn thành trong quý II/2022.

Đối với 4 HTX có nhu cầu tìm hướng hoạt động mới để duy trì HTX (HTX Suối Lương, HTX Hải Vân, HTX Trung Ba, HTX Đông Khoa), UBND TP Đà Nẵng giao Liên minh TP Đà Nẵng phối hợp với UBND quận Liên Chiểu hỗ trợ tư vấn định hướng mới để các HTX tiếp tục duy trì hoạt động.

Đồng thời, đối với các HTX không hoạt động nhưng không làm thủ tục giải thể, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Liên minh HTX TP Đà Nẵng phối hợp với UBND các quận, huyện trong công tác thanh tra, kiểm tra và vận động các HTX làm hồ sơ giải thể.

Sở Kế hoạch & Đầu tư Đà Nẵng cho hay, theo báo cáo của Sở Tài nguyên & Môi trường và của UBND các quận, huyện thì các HTX thuộc diện giải thể trên địa bàn TP Đà Nẵng đều không có vướng mắc về đất đai. Các địa điểm kinh doanh của các HTX đều là đất của gia đình sử dụng để kinh doanh và đất thuê của tư nhân.

Tuy nhiên, việc giải thể các HTX không còn hoạt động gặp phải một số khó khăn như các HTX có nhu cầu hoàn tất thủ tục giải thể song không thể hoàn chỉnh thủ tục do thất lạc hồ sơ, nhất là chưa có xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế của cơ quan thuế.

Một số HTX đang làm thủ tục giải thể theo khoản 1 điều 54 Luật HTX năm 2012 nhưng do còn nợ thuể (phí môn bài, thuế GTGT, tiền phạt chậm nộp…) nên Chi Cục thuế quận, huyện không thể xác nhận để HTX làm thủ tục giải thể.

Trong khi đó, nhiều HTX do tạm ngừng hoạt động đã lâu nên không có khả năng chi trả các khoản nợ thuế, phí. Cũng có trường hợp HTX không đồng ý giải thể vì cho rằng thủ tục giải thể phức tạp nên sẽ tìm hướng hoạt động mới để duy trì HTX.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm