Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đà Nẵng: Huỷ bỏ văn bản trái quy định về cho thuê nhà xưởng tại khu công nghiệp

DNVN - Thực hiện kết luận của Thanh tra TP, BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng huỷ bỏ các văn bản trước đây hướng dẫn không đúng quy định pháp luật về thủ tục cho thuê nhà xưởng tại các khu công nghiệp.

Sau khi khảo sát nhiều địa phương, 'đại bàng' Foxlink quyết định rót 135 triệu USD làm nhà máy tại Đà Nẵng / Đà Nẵng: 15 địa điểm được tổ chức hội chợ, triển lãm năm 2024

BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DHPIZA) cho biết kể từ tháng 11/2023, DHPIZA huỷ bỏ Công văn 1165/BQL-ĐT (ngày 8/12/2014) của DHPIZA hướng dẫn và quy định thực hiện hoạt động cho thuê nhà xưởng dư thừa trong các khu công nghiệp (KCN) và Hướng dẫn số 1865/HD-BQL ngày 2/7/2021 của DHPIZA về thực hiện hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng dư thừa.

Từ  nay, việc cho thuê nhà xưởng tại các KCN trên địa bàn Đà Nẵng phải được sự chấp thuận của DHPIZA.

Từ nay, việc cho thuê nhà xưởng tại các KCN trên địa bàn Đà Nẵng phải được sự chấp thuận của DHPIZA.

Theo ông Vũ Quang Hùng - Trưởng BQL DHPIZA, việc huỷ bỏ các văn bản nêu trên nhằm thực hiện Kết luận thanh tra số 969/KL-TTTT (ngày 4/10/2023) của Thanh tra TP Đà Nẵng về việc việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất tại KCN Hòa Khánh (TP Đà Nẵng).

Tại Kết luận số 969/KL-TTTT, Thanh tra TP Đà Nẵng đã chỉ rõ một số trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư về việc sử dụng đất, cho thuê lại đất, cho thuê nhà xưởng… không đúng quy định tại KCN Hoà Khánh. Đồng thời Thanh tra TP Đà Nẵng yêu cầu DHPIZA huỷ bỏ Công văn 1165/BQL-ĐT (ngày 8/12/2014) và Hướng dẫn số 1865/HD-BQL (ngày 2/7/2021) nêu trên.

Cùng với việc huỷ bỏ hai văn bản này, DHPIZA cho biết, kể từ nay việc đăng ký đầu tư dự án trong các KCN trên địa bàn TP Đà Nẵng thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư, phù hợp với quy hoạch ngành nghề của KCN và đúng theo quy định của pháp luật.

DHPIZA đề nghị các Công ty kinh doanh hạ tầng KCN tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các nhà đầu tư, tổ chức kinh tế thực hiện dự án tại các KCN theo đúng quy định pháp luật.

Theo báo cáo của DHPIZA, trong tháng 11/2023 đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án trong nước với tổng vốn gần 1.300 tỷ đồng. Tính chung từ đầu năm 2023 đến nay, DHPIZA đã cấp mới cho 18 dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Khu CNTT tập trung và các KCN trên địa bàn TP.

Trong đó 4 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 136,5 triệu USD; 14 dự án trong nước có tổng vốn đầu tư đăng ký gần 2.500 tỷ đồng; 16 lượt dự án tăng vốn đầu tư, gồm 10 dự án trong nước tăng 113,10 tỷ đồng và 6 dự án FDI tăng 42,55 triệu USD. Đồng thời chấm dứt 7 dự án (4 dự án FDI và 3 dự án trong nước).

Lũy kế đến nay, Khu công nghệ cao, Khu CNTT và các KCN trên địa bàn Đà Nẵng có 526 dự án đầu tư, trong đó có 400 dự án trong nước với vốn đầu tư 32.731,8 tỷ đồng và 126 dự án FDI vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD.

DHPIZA đã có biện pháp chấn chỉnh đối với các hoạt động cho thuê nhà xưởng trái quy định trong các KCN. Trong đó yêu cầu các nhà đầu tư dừng cho thuê nhà xưởng khi chưa được sự chấp thuận của DHPIZA; rà soát hồ sơ pháp lý của dự án để bảo đảm điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật trước khi cho nhà đầu tư thuê nhà xưởng.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm