Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đề xuất lùi thời điểm xử phạt xe khách, xe tải chưa lắp camera giám sát đến năm 2022

DNVN - Ngày 15/6/2021, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành liên quan tới thực hiện Nghị định 10/2020, về thực hiện lắp camera trên ô tô kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa. Theo quy định này, tất cả ô tô kinh doanh phải hoàn thành lắp camera giám sát xong trước ngày 1/7/2021.

“Vượt covid” vải thiều Lục Ngạn lên đường sang EU / VinFast bán gần 2.900 ôtô trong tháng 5/2021

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu xe ô tô vận tải không lắp camera hoặc có lắp nhưng không lưu được hình ảnh trong quá trình tham gia giao thông thì người điều khiển bị phạt từ 1-2 triệu đồng, đơn vị kinh doanh vận tải nếu là cá nhân bị phạt 5 - 6 triệu đồng, tổ chức bị phạt 10 - 12 triệu đồng, kể từ ngày 1/7/2021.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp, nhà xe đã kiến nghị lên Sở GTVT các tỉnh về việc khó khăn trong việc thực hiện lộ trình này, và yêu cầu được hỗ trợ giãn cách lộ trình xử phạt để giảm áp lực cho các doanh nghiệp. Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay) cũng gây ảnh hưởng khi các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách tại một số địa phương phải ngừng hoạt động theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, sản lượng vận chuyển cũng giảm sút. Một số địa phương, khu vực có dịch phải thực hiện giãn cách xã hội, phương tiện vận tải hành khách phải dừng 3 hoạt động, điều này ảnh hưởng đến tiến độ lắp đặt camera của chính các đơn vị vận tải và đơn vị lắp đặt camera khi thực hiện quy định.

Ngày 15/6/2021, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành liên quan tới thực hiện Nghị định 10/2020, về thực hiện lắp camera trên ô tô kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa. Theo quy định này, tất cả ô tô kinh doanh phải hoàn thành lắp camera giám sát xong trước ngày 1/7/2021.

Việc lắp đặt camera trong xe chở khách sẽ trở thành điều kiện bắt buộc

Việc lắp đặt camera trong xe chở khách sẽ trở thành điều kiện bắt buộc.

Bộ GTVT đánh giá, nhiều doanh nghiệp vận tải ô tô đã thực hiện quy định trên, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động vận tải gặp nhiều khó khăn, dừng hoạt động, nên khó đảm bảo theo thời hạn trên. Các Sở GTVT, hiệp hội doanh nghiệp vận tải đã kiến nghị lùi thời hạn lắp đặt camera trên ô tô kinh doanh và lùi áp dụng xử phạt với xe chưa lắp đặt.

Do đó, để hỗ trợ doanh nghiệp vận tải trong thời điểm khó khăn vì dịch COVID-19, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép chưa xử lý vi phạm với xe ô tô kinh doanh chở hàng chưa lắp camera tới hết năm 2021. Từ 1/1/2022 bắt đầu xử lý với xe chưa chở hàng chưa thực hiện quy định này (lùi nửa năm). Do xe chở hàng vẫn được ưu tiên hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh để đảm bỏa lưu thông hàng hóa.

Với xe chở khách, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho lùi áp dụng quy định trên tới hết ngày 30/6/2022 (lùi 1 năm), bắt đầu xử phạt vi phạm không lắp camera từ ngày 1/7/2022.

Đánh giá về việc triển khai Nghị định 10/2020 sau 1 năm, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, theo đánh giá của các cơ quan, trực tiếp là các Sở GTVT đều cho rằng cơ bản các quy định của Nghị định 10, Thông tư 12, Thông tư 02 đã và đang được thực hiện hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển vận tải phù hợp với cuộc các mạng công nghiệp 4.0, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, năng lực vận chuyển lưu thông hàng hóa và góp phần nâng cao trật tự vận tải, trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Tuy nhiên Bộ GTVT cũng nêu thực tế, trong quá trình triển khai cũng có khó khăn vướng mắc phát sinh. Dẫn chứng cụ thể, Bộ GTVT cho rằng, một trong các nội dung quy định tại Nghị định 10 đó là “xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông; xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông” và thời hạn thực hiện phải hoàn thành xong trước ngày 1/7/2021.

Về nội dung này, theo báo cáo của các Sở GTVT, việc thực hiện quy định cho đến nay gặp nhiều khó khăn dẫn đến không đảm bảo tiến độ xong trước ngày 1/7 như quy định. Hiện đã có một số Sở GTVT, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, Hiệp hội vận tải hàng hóa Hải Phòng, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội, Hiệp hội vận tải ô tô An Giang đề nghị cho phép lui thời hạn lắp đặt camera hoặc tạm thời chưa xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm chưa lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc đơn vị kinh doanh vận tải tiếp tục khắc phục khó khăn, thực hiện lắp đặt camera trên xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo theo quy định của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP để góp phần tăng cường theo dõi, giám sát người lái xe bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải.

Minh Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm