Doanh nghiệp 24h

Doanh nghiệp Bình Thuận phản hồi tích cực về tình hình sản xuất kinh doanh

DNVN - Trước tác động của dịch Covid-19 đã khiến tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh Bình Thuận gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý 2/2021 tốt hơn quý trước.

Vải thiều Hải Dương và Bắc Giang bắt đầu bán ở hệ thống siêu thị Co.opmart / Becamex IDC “bắt tay” Central Retail đưa GO! về Bình Dương

Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận cho biết, qua khảo sát các doanh nghiệp thuộc ngành chế biến chế tạo do đơn vị tiến hành cho thấy: có 39,1% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý 2/2021 tốt hơn quý trước; có gần 29% đánh giá khó khăn và có 31,8% số doanh nghiệp cho rằng ổn định.

Theo Cục Thống kê tỉnh, trong quý 2 có hơn 34,4% doanh nghiệp ngoài quốc doanh đánh giá có chiều hướng tốt lên; gần 33% doanh nghiệp đánh giá có chiều hướng giữ nguyên và có 32,7% đánh giá có chiều hướng giảm (khó khăn hơn). Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, có 71,4% doanh nghiệp đánh giá có chiều hướng tốt lên và có 28,5% đánh giá có chiều hướng giữ nguyên và không có doanh nghiệp chiều hướng giảm (khó khăn hơn) trong quý 2 năm 2021.

Cũng theo thông tin từ Cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2021, có 585 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 1,39% so với cùng kỳ năm 2020; vốn đăng ký hơn 5.529 tỷ đồng, tăng gần 24% so với trước đó. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng trong 2 quý đầu năm, tỉnh Bình Thuận có 153 doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng gấp 2,89 lần.

Doanh nghiệp phản hồi tích cực về tình hình sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp phản hồi tích cực về tình hình sản xuất kinh doanh.

Về đầu tư, 6 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 15 dự án được cấp mới, với tổng diện tích đất 424 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 14.103 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2020, số dự án giảm 11 dự án, tổng diện tích đất tăng 1,73 lần và tổng vốn đăng ký tăng 2,29 lần. Ngoài ra, cấp điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư 21 dự án.

Có thể thấy, trước tác động của dịch Covid-19 đã khiến tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh gặp khó khăn không nhỏ. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân trong tỉnh. Trước thực trạng này, thời gian qua, UBND tỉnh đã thường xuyên tổ chức nhiều Hội nghị để gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp. Từ đó tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vượt qua thách thức trước dịch Covid-19.

Ông Phạm Quốc Hùng - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận cho biết: Tuy phải thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội nhưng với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự điều hành quyết liệt của UBND tỉnh cùng sự nỗ lực của các cấp, ngành, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội có mặt chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội tăng cao so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội ở một số lĩnh vực trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn còn khó khăn, hạn chế, đó là: Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều đến thu hút đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Lượng khách du lịch quốc tế và doanh thu du lịch, xuất khẩu thanh long giảm so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng, dịch bệnh vật nuôi tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh gây hại; vi phạm lâm luật, bảo vệ nguồn lợi thủy sản vẫn còn. Tiến độ thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của các dự án trọng điểm tuy được chỉ đạo quyết liệt nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế đặt ra; tiến độ thực hiện giải ngân một số dự án và công tác chuẩn bị hồ sơ đầu tư dự án sử dụng vốn địa phương còn chậm.

Phú Lộc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm