Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nhân nữ mong được nâng cao năng lực, hiện thực hóa ý tưởng đổi mới sáng tạo

DNVN - Đây là mong muốn được cộng đồng doanh nhân nữ Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ (KHCN) và Khởi nghiệp đưa ra tại buổi Tọa đàm “Phụ nữ trong hoạt động đổi mới sáng tạo”, chiều 19/10 tại Hà Nội.

Nữ doanh nhân trẻ tiên phong xuất khẩu xoài Việt Nam sang Mỹ ứng cử đại biểu Quốc hội / Nữ hoàng doanh nhân Kim Chi chia sẻ bí quyết toả sáng với nhiều loại trang phục

Nữ doanh nhân làm chủ các sản phẩm khoa học công nghệ
Trong những kết quả đổi mới sáng tạo vượt trội của cộng đồng doanh nhân nữ, phải kể đến sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư của Giáo sư Lê Mai Hương, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Sản phẩm này đạt Huy chương Vàng, Bạc tại Triển lãm Quốc tế về sáng chế của phụ nữ tại Hàn Quốc năm 2018, 2019.
Cộng đồng nhân nữ đạt được nhiều kết quả nghiên cứu vượt trội.

Tiếp đến là sản phẩm kem trị nám SAM của PGS.TS, Trần Thị Oanh, Chủ tịch Viện nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thiên nhiên (IRDOP). Tham gia Triển lãm Quốc tế về Sáng chế của phụ nữ do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) là tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2019, sản phẩm SAM đã vinh dự đạt giải Semi – Grand Prize.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ dược liệu Việt Nam là sản phẩm nghiên cứu sáng tạo của Thạc sĩ Bá Thị Châm, Nghiên cứu viên Viện Hóa học Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Công nghệ bào chế viên nang hành tỏi đen của Thạc sĩ Bá Thị Châm đạt Huy chương Bạc tại Triển lãm Quốc tế về sáng chế của phụ nữ tại Hàn Quốc năm 2019.
Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ho và đau họng của PGS.TS. Lê Minh Hà, Trưởng phòng Hóa – Dược, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng đạt Huy chương vàng tại Triển lãm Quốc tế về sáng chế của phụ nữ tại Hàn Quốc năm 2019.
Cùng với đó là sản phẩm phục hồi thần kinh vận nhãn của bác sĩ Phạm Thị Thu Hà, Trưởng phòng khám Đông y cổ truyền, Phó Giám đốc Công ty đông y Sơn Hà; sản phẩm Nano bạc kháng khuẩn của Tiến sĩ Trần Thị Ngọc Dung, Trưởng phòng Công nghệ thân môi trường, Viện Công nghệ môi trường Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; vật liệu nano composite từ vỏ trấu của PGS.TS. Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA cũng mang lại những hữu dụng đột phá, làm rạng danh trí tuệ của những nữ doanh nhân, nhà khoa học nữ Việt Nam.
Nữ chủ doanh nghiệp chịu nhiều áp lực và dễ bị tổn thương
Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân Mastercard (MIWE) vừa được công bố cho biết, 87% nữ chủ doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.
Cùng với đó là khoảng cách giới về số hóa, đi kèm áp lực chăm sóc con cái là một trong những yếu tố khiến phụ nữ dễ bị tổn thương.
Các doanh nhân nữ tham dự Tọa đàm “Phụ nữ trong hoạt động đổi mới sáng tạo”.

Có thể nói, COVID-19 đã tạo ra nhiều trách nhiệm hơn với phụ nữ, nhất là khi con cái học tập tại nhà. 23% nữ lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, mỗi ngày họ dành từ 6 giờ trở lên làm việc nhà và chăm sóc gia đình so với tỉ lệ 11% ở nam giới.
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ lãnh đạo có nguy cơ đóng cửa do tác động từ COVID-19 cao hơn 7% so với các doanh nghiệp do nam giới lãnh đạo. Doanh nghiệp này chỉ nhận được 5% tổng khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ. Những lý do khiến nữ giới ít có khả năng tiếp cận vốn hơn phản ánh những thành kiến cố hữu tồn tại trong việc huy động vốn và cho vay.
Khó khăn nhất đối với nữ doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo chính là thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học. Đây chính là quá trình thương mại hóa sản phẩm, nhưng theo các nữ doanh nhân, việc thực hiện khó khăn hơn rất nhiều bởi họ phải xây dựng thị trường cho một sản phẩm mới, chứ không phải là thiết kế một sản phẩm cho phù hợp với một thị trường hiện hữu.
Hơn nữa, giữa nhà khoa học và doanh nghiệp luôn luôn ở hai bên dòng sông, rất khó đến với nhau vì mục đích của hai bên rất khác nhau.
Mong muốn được tư vấn, hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng đổi mới, sáng tạo; hỗ trợ nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo là ý kiến được cộng đồng doanh nhân nữ đưa ra tại buổi Tọa đàm.
Cộng đồng doanh nhân nữ kiến nghị các cơ quan chức năng, cộng đồng doanh nhân cần tăng cường hỗ trợ các hoạt động liên kết, phát triển mạng lưới và xúc tiến thương mại hóa, phát triển thị trường trong và ngoài nước cho sản phẩm đổi mới sáng tạo. Cùng với đó là tăng cường năng lực cho các đơn vị hỗ trợ phụ nữ đổi mới sáng tạo.
Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm