Góc nhìn

Trí tuệ xúc cảm – Yếu tố quyết định 99% thành công trong sự nghiệp

DNVN - Bí mật của thành công không phải là những gì bạn được dạy ở trường hay bằng đại học quản trị kinh doanh, cũng không ở chỉ số IQ, bí quyết làm giàu hay số năm kinh nghiệm. Yếu tố quan trọng nhất để thành công trong sự nghiệp đó là Trí tuệ xúc cảm.

Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam: Hàng không đang theo cơ chế độc quyền / Trang La: May mắn vì có cộng sự khá “điên”

“… Dù tiến bộ nhanh nhưng chúng ta lại đang tự nhốt mình. Máy móc đem tới sự dư thừa song ta vẫn cảm thấy thiếu thốn. Kiến thức dễ khiến ta trở nên hoài nghi, đố kỵ, vô cảm và bạo tàn. Chúng ta suy nghĩ nhiều nhưng lại cảm nhận quá ít (we think too much but feel very little) …”

Đó là những lời “gan ruột” của vua hài Charlie Chaplin trong phim Nhà độc tài vĩ đại (The Great Dictator, 1940). Sau hơn 80 năm, nhận định ấy lại càng tỏ ra đúng đắn, cả trong đời sống lẫn công việc.

Thử lấy ví dụ về câu chuyện của A: một người được đào tạo bài bản và tham vọng nhưng lại khó thăng tiến, thường xuyên nhảy việc. Trong khi B, mặc dù không được đào tạo bài bản bằng A và chỉ tình cờ rẽ ngang sang làm kinh doanh cho một tập đoàn lớn, song lại đang đạt được vị trí mà nhiều người phải mơ ước. B tốt bụng, biết lắng nghe và quan tâm đến người khác. Cô là người có thiên hướng giải quyết vấn đề, ít chịu lùi bước trước nghịch cảnh, thậm chí còn khai thác được cơ hội từ đó. Cô luôn sẵn lòng hỗ trợ, là chỗ dựa vững chắc, và có ảnh hưởng lớn đối với các đồng nghiệp. Sếp tổng (CEO công ty) cảm thấy may mắn vì có được một trợ thủ như B và luôn tán dương cô là người có trí tuệ xúc cảm (Emotional Intelligence) cao.

Là một nhà quản lý hoặc nhân viên đang có triển vọng thăng tiến, chắc hẳn bạn cũng mong muốn trau dồi những kỹ năng xúc cảm để được như B. Tuy nhiên, bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu hay không có đủ thời gian, nguồn lực và người tận tình hướng dẫn. Series 10 cuốn Trí tuệ xúc cảm của HBR, do Alpha Books mua bản quyền, tổ chức biên dịch và xuất bản có lẽ sẽ giúp được bạn.

Bộ sách Trí tuệ xúc cảm của HBR - Yếu tố quyết định 99% thành công trong sự nghiệp.

Bộ sách Trí tuệ xúc cảm của HBR - Yếu tố quyết định 99% thành công trong sự nghiệp.

Bộ sách là tập hợp những tri thức căn bản và thông tuệ về khía cạnh “con người” dựa trên kết quả của một loạt nghiên cứu – lý giải cơ chế ảnh hưởng của xúc cảm, đồng thời đưa ra lời khuyên thực tiễn cho các tình huống mà chỉ trí thông minh logic là chưa đủ để giải quyết. Thông qua những bài viết của Daniel Goleman, Heidi Grant, Annie McKee,… các tác giả, chuyên gia khai vấn và nhà diễn thuyết hàng đầu thế giới, bạn sẽ học được cách khám phá bản ngã, biết thấu cảm, lắng nghe người khác, kiểm soát quyền lực, ứng xử phù hợp trong những tình huống khó khăn hay với người “khó nhằn”, vượt qua nghịch cảnh, thuyết phục và gây ảnh hưởng đến người khác, cải thiện khả năng tập trung, duy trì sự cân bằng, sảng khoái, cảm giác hạnh phúc cùng thái độ lạc quan,… hay thậm chí có thể ứng dụng trí tuệ xúc cảm để tạo ra những sản phẩm & dịch vụ sáng tạo, thật sự lấy khách hàng làm trung tâm.

Trong suốt cuộc hành trình, chúng ta sẽ cùng đến với câu chuyện của một nhân viên có năng lực chuyên môn xuất sắc nhưng lại đang gặp vấn đề với sếp khi hai bên không thể hiểu nhau; một viên thị trưởng – người vươn lên từ nghịch cảnh, là ngôi sao chính trị đang lên và tấm gương mẫu mực cho giới trẻ – tự đánh mất mình do bị quyền lực làm cho tha hóa; triết lý mà Facebook sử dụng để bảo vệ dữ liệu người dùng; cách Ford nghiên cứu để thiết kế xe hơi phù hợp với bà bầu; cùng thảo luận với Daniel Goleman về tầm nhìn của Đức Đạt Lai Lạt Ma cho thế giới lẫn tương lai nhân loại;… hay đơn giản là học cách chợp mắt 10 phút cho não bộ được nghỉ ngơi từ một nhà khai vấn lãnh đạo kiêm giáo sư thỉnh giảng tại trường Y Khoa Harvard, …

Không chỉ là nguồn tài liệu khoa học, bộ sách còn là một công cụ tuyệt vời, giúp mỗi cá nhân tự rèn luyện hàng ngày và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Chúc các bạn có những trải nghiệm và phát hiện mới mẻ về thành công, hạnh phúc, hay ít nhất là đạt được sự an lạc khi đọc từng cuốn sách. Nhưng xin đừng chỉ dừng lại ở việc đọc hoặc chiêm nghiệm, hãy cố gắng vận dụng chúng càng sớm càng tốt vào trong thực tiễn cuộc sống lẫn công việc.

Điều này lại càng đặc biệt quan trọng, nhất là khi làn sóng của cuộc Cách mạng 4.0 đang ập tới, bên cạnh cơ hội, các tiến bộ khoa học và công nghệ cũng đặt ra rất nhiều thách thức cho lao động trong mọi ngành nghề. “IQ cao có thể mang lại cho bạn đôi chút lợi thế, song để thành công, bạn không thể thiếu xúc cảm.”

Mỹ Hạnh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm