Doanh nghiệp - Doanh nhân

Phát triển bền vững là cơ hội, không phải gánh nặng cho doanh nghiệp

DNVN - Doanh nghiệp cần tư duy đúng về phát triển bền vững. Đó không phải là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.

Simexco Daklak ghi dấu cột mốc 30 năm phát triển bằng chuỗi hoạt động vì cộng đồng / Vi phạm nghĩa vụ bảo vệ tài sản khách hàng, Credit Suisse bị phạt 926 triệu USD

Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2023 (CSI 2023) đã chính thức được phát động sáng 31/5 tại Hà Nội.
Đây là năm thứ 8 chương trình được triển khai theo sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm ghi nhận, biểu dương các DN thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm trên cả 3 khía cạnh toàn diện: kinh tế - xã hội - môi trường.
Tại lễ phát động, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng DN vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) cho biết, hiện nay cộng đồng DN Việt Nam đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức khi đơn hàng suy giảm do nhiều nền kinh tế trên toàn cầu suy thoái, chuỗi cung ứng đứt gãy, lạm phát gia tăng.
Trong bối cảnh này, DN một lần nữa đặt ra câu hỏi “phát triển bền vững (PTBV) để làm gì nếu không vượt qua được khó khăn ngay lúc này?”.
Theo Phó Chủ tịch VCCI, bên cạnh sự hỗ trợ kịp thời, đồng bộ của Chính phủ, DN cần một tư duy đúng về PTBV. Khi nhìn vào xu hướng tiêu dùng và đầu tư tập trung vào tính bền vững hiện nay, DN sẽ thấy PTBV không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho DN.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng DN vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam, DN cần tư duy đúng về phát triển bền vững.
Cùng với tư duy đó, DN nên thực hiện đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tối ưu hóa nguồn lực, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ “xanh” có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như khẳng định tầm nhìn và năng lực kinh doanh bền vững để thu hút tốt hơn nguồn vốn đầu tư dài hạn.
“Từ góc độ đó, chương trình CSI không chỉ dừng lại ở phạm vi tìm kiếm, biểu dương các DN PTBV xuất sắc tại Việt Nam, mà thông qua đó, VCCI, VBCSD muốn nâng cao nhận thức của DN và xã hội về tầm quan trọng và lợi ích của PTBV DN trong bối cảnh mới. Đồng thời thúc đẩy DN thực hiện kinh doanh bền vững nói chung và thực hành quản trị DN bền vững thông qua áp dụng bộ chỉ số CSI nói riêng”, ông Vinh nhấn mạnh.
Chia sẻ về những điểm mới của bộ chỉ số CSI 2023, ông Phạm Hoàng Hải - Trưởng bộ phận quan hệ đối tác của VBCSD cho biết, bộ chỉ số CSI 2023 được hội đồng chuyên gia đánh giá là sự cải tổ toàn diện về mặt cấu trúc, rõ ràng, dễ tiếp cận, lượng hóa được nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh từ doanh nghiệp.

Ông Phạm Hoàng Hải - Trưởng bộ phận quan hệ đối tác của VBCSD cho biết, điểm mới của bộ chỉ số CSI năm nay là DN phải giải trình về ESG.
Bộ chỉ số cũng tích hợp sâu Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, nhấn mạnh vào 3 yếu tố: kiểm đếm phát thải cacbon, hoạt động thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, thực hiện các mô hình kinh tế tuần hoàn.
Ngoài ra, CSI 2023 tiếp tục tập trung vào các chỉ số lao động-xã hội trọng điểm được quan tâm như các cam kết về đa dạng, bình đẳng trong DN như bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, tôn trọng quyền trẻ em, quyền con người, chế độ làm việc linh hoạt. Các chỉ số này được lồng ghép nhuần nhuyễn & có chiều sâu nhằm giúp DN đáp ứng các yêu cầu của các FTA thế hệ mới.
Theo ông Hải, yếu tố mới và tiên tiến nhất được tích hợp vào bộ Chỉ số CSI năm nay là việc yêu cầu DN giải trình, báo cáo về ESG. Đây là điểm hỗ trợ đặc biệt, tạo giá trị gia tăng cho các DN đang niêm yết trên sàn chứng khoán, giúp họ lập được các báo cáo PTBV tích hợp ESG theo các yêu cầu của luật pháp trong nước và quy định trên thế giới. Điều này cũng hỗ trợ các DN vừa và nhỏ công bố báo cáo nhằm thu hút đầu tư tốt hơn.
Năm 2023, chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của DN ở mọi quy mô và lĩnh vực thông qua hình thức nộp hồ sơ trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ DN.
Ngoài việc đánh giá và công bố 100 DN bền vững, chương trình CSI 2023 cũng xây dựng những hạng mục giải để biểu dương những DN có thành tích tốt trong thúc đẩy thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu và nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm