Doanh nhân

Phó chủ tịch Tập đoàn Amacao: Chúng ta đang “trồng dưa trên đống sỏi”

DNVN - Doanh nhân Tô Nhật quan niệm rằng chúng ta đang “trồng dưa trên đống sỏi”. Bởi lẽ theo ông, Việt Nam được ví như một chiến trường nhiều sỏi đá. Vì vậy để thành công được, bạn cần phải “biến những thứ khô cằn sỏi đá thành những thứ mang đến giá trị và lợi ích cho mọi người”.

CEO TOPCV Trần Trung Hiếu: Sếp hãy đánh giá nhân sự qua hiệu quả công việc, chứ đừng chỉ chăm chăm giám sát nhân viên / CEO An Vui: DN cần cắt giảm chi phí đúng chỗ chứ không là tự cắt tiết chính mình

Covid-19 bùng phát giống như một đòn “phủ đầu” lên nền kinh tế toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp (DN) đã và đang phải “bầm dập” vì dịch bệnh. Nhiều chuyên gia nhận định đây chính là cơ hội để phân loại, chọn lọc và đào thải Doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam. Đứng trước hoàn cảnh mới, cơ hội mới, thách thức mới bắt buộc các doanh chủ phải có “quả tim nóng và cái đầu lạnh” vững tin chèo lái doanh nghiệp (DN) của mình vượt qua khó khăn để tiến về phía trước.

Làm thế nào để có thể xây dựng được DN phát triển bền vững đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạo là và vấn đề được rất nhiều các chủ DN quan tâm. Mới đây, tại chương trình Talkshow “Yếu tố bí ẩn để xây dựng đế chế kinh doanh thành công bền vững” Phó chủ tịch tập đoàn Amacao – Tô Nhật đã có những chia sẻ rất tâm huyết về vấn đề này.

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam hiện nay được nhiều chuyên gia nhận định là vô cùng khốc liệt. Là một người dày dạn kinh nghiệm trên thương trường, Doanh nhân Tô Nhật quan niệm rằng chúng ta đang “trồng dưa trên đống sỏi”. Bởi lẽ theo ông, Việt Nam được ví như một chiến trường nhiều sỏi đá. Vì vậy để thành công được, bạn cần “biến những thứ khô cằn sỏi đá thành những thứ mang đến giá trị và lợi ích cho mọi người”.

Doanh nhân Tô Nhật - Phó chủ tich tập đoàn Amacao

Doanh nhân Tô Nhật - Phó chủ tich tập đoàn Amacao

Thực tế hiện nay, có nhiều các bạn trẻ mới khởi nghiệp có ước mơ, có hoài bão tuy nhiên hơi tham lam. Chỉ mới chân ướt chân ráo bước vào kinh doanh nhưng các bạn ấy kinh doanh nhiều sản phẩm, nhiều lĩnh vực khác nhau (kinh doanh đa ngành) kết quả rất nhiều bạn trẻ đã bị vỡ mộng, thất bại ngay trong lần đầu khởi nghiệp. Về vấn đề này, theo ông Nhật “ khi bạn đã làm cái gì thì nhất định phải dành toàn tâm toàn ý cho nó. Đừng đứng núi này trông núi nọ”.

Ông cũng cho rằng một DN muốn ổn định được ít nhất cũng cần khoảng 4 năm trở lên. Vì vậy “mới đi thì đừng có đi dạng chân”, ông Nhật nhấn mạnh.

Để trở thành một doanh nhân thực thụ là rất khó và không phải ai cũng làm được. Có những người chỉ thích hợp làm nhân viên vì không có khả năng chịu trách nhiệm. Phó chủ tịch tập đoàn Amacao cho rằng đã là doanh nhân thì bạn phải chịu trách nhiệm với những người đi cùng mình. Đây là trách nhiệm lớn nhất của cuộc đời doanh nhân. Bạn phải chịu trách nhiệm không chỉ với nhân viên, với gia đình mình mà còn phải chịu trách nhiệm với nhiều gia đình của nhân viên mình nữa.

Trong kinh doanh, nếu như lựa chọn được một sản phẩm phù hợp, tiềm năng và có lối đi riêng, thị trường riêng và có giá trị lan tỏa đến cộng đồng thì Starup đó chắc chắn sẽ thành công đến 70% rồi. Tuy nhiên để xác định được điều này không dễ dàng chút nào. Ông Tô Nhật cho rằng: “để kinh doanh hãy bắt đầu từ cái nhỏ, từ cái thị trường đang có nhu cầu. Nếu như bạn nghĩ sản phẩm của mình đã có người làm rồi mình không làm nữa thì bạn sẽ chẳng làm được cái gì cả đâu vì thị trường Việt Nam này không có sản phẩm gì là chưa được làm cả. Hãy tìm cho mình thị trường ngách để nhẩy vào thì khả năng thắng của bạn mới cao được”.

Khi kinh doanh bạn cần phải trả lời được 3 câu hỏi đó là: Why buy – Tại sao khách hàng muốn mua hàng để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng; Why you – tại sao lại là bạn, hãy khảo sát xem bạn có sự khác biệt gì với đối thủ không; và cuối cùng là Why now - tại sao lại cần mua ngay bây giờ…"Nếu bạn chưa trả lời được 3 câu hỏi đó thì xin hãy bình tĩnh", ông Nhật nhấn mạnh.


Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC