Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thị trường chứng khoán bùng nổ, 10 người giàu nhất thế giới bỏ túi thêm hàng trăm tỷ USD

Bảng Chỉ số Tỷ phú Bloomberg mới nhất cho hay 10 người giàu nhất thế giới trong năm 2021 đều sở hữu khối tài sản giá trị hơn 100 tỷ USD, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán.

Doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc cần kiểm soát COVID-19 ở cả bao bì / Tổng Giám đốc BUSADCO: HNNG 31 đã dành nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp hiện diện và nêu rõ nguyện vọng

Trong số này, giá trị tài sản của tỷ phú Bill Gates của Microsoft lần đầu tiên đạt mốc trên vào năm 1999, còn khối tài sản của tỷ phú Jeff Bezos của Amazon cán mốc 100 tỷ USD vào năm 2017. Phần lớn những cái tên khác đều mới tham gia vào câu lạc bộ trăm tỷ USD.

Theo thống kê của Bloomberg, tổng giá trị tài sản ròng của 10 tỷ phú giàu nhất thế giới đã “phình” thêm 402,17 tỷ USD trong năm nay. Đối với hầu hết những người giàu nhất thế giới, phần lớn giá trị tài sản ròng của họ đến từ chứng khoán và lợi nhuận họ có được đa phần nhờ sự “bùng nổ” của thị trường.

Khi năm 2021 sắp kết thúc, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đang trên đà tăng năm thứ ba liên tiếp với lợi nhuận hàng năm đáng kinh ngạc, chủ yếu nhận được lực đẩy từ các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ có quy mô khổng lồ. Trong số các chỉ số chính của Phố Wall, S&P 500 đang hướng tới chuỗi ba năm tăng mạnh nhất kể từ năm 1999 tới nay.

Đứng dầu danh sách do Bloomberg tổng hợp là ông Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla và cũng là người giàu nhất thế giới trong năm nay. Dù thấp hơn mức tăng 140 tỷ USD của năm 2020, khối tài sản của ông Elon Musk vẫn tăng thêm 121 tỷ USD trong năm 2021 lên 277 tỷ USD. Mức tăng này chủ yếu nhờ sự phát triển nhanh chóng của hãng sản xuất ô tô điện Tesla: Cổ phiếu của hãng đã tăng tới 60% trong năm nay và Tesla đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD lần đầu tiên vào tháng 10/2021.

Chú thích ảnh
Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn thương mại điện tử Amazon (Mỹ) Jeff Bezos. Ảnh: AFP/TTXVN

Đứng thứ hai trong danh sách 10 người giàu nhất hành tinh là ông Jeff Bezos, cựu CEO của đại gia thương mại điện tử Amazon. Dù tài sản của ông không tăng thêm nhiều như CEO Tesla Elon Musk, cựu tỷ phú giàu nhất thế giới vẫn “bỏ túi” thêm 5 tỷ USD trongnăm 2021 và đưa tổng khối tài sản ròng của ông lên 195 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault. Ảnh: scmp.com

CEO của Tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, ông Bernard Arnault, đã ghi nhận khối tài sản của mình tăng thêm 61 tỷ USD và đạt 176 tỷ USD trong năm 2021. Vị CEO 72 tuổi này đang nắmgiữ danh hiệu người giàu nhất châu Âu.

Mặc dù đã từ thiện hàng chục tỷ USD trong những thập niên gần đây, khối tài sản của tỷ phú Bill Gates vẫn tiếp tục tăng lên, một phần nhờ vào hiệu quả hoạt độngcủa cổ phiếu Microsoft, công ty do ông đồng sáng lập và vẫn sở hữu khoảng 1% cổ phần. Trong năm 2021, tổng tài sản của ông ở mức 139 tỷ USD, tăng 7 tỷ USD so với năm trước

Chú thích ảnh
Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft, dự một sự kiện ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng theo danh sách, các nhà đồng sáng lập Google, ông Larry Page và Sergey Brin, đã lần lượt thêm 47,4 tỷ USD và 45,1 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của họ.

 

CEO Facebook Mark Zuckerberg đã kiếm được 24,3 tỷ USD trong năm qua, nâng tổng giá trị tài sản của ông lên 128 tỷ USD. Song khối tài sản của ông đã giảm phần nào do cổ phiếu Facebook đi xuống khoảng 9% kể từ khi một nguồn tin làm rò rỉ các tài liệu gây thiệt hại lớn cho công ty vào mùa Thu năm nay.

Chú thích ảnh
Nhà sáng lập kiêm CEO Facebook Mark Zuckerberg phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Danh sách cũng cho thấy cựu CEO Microsoft Steve Ballmer đã kiếm được 41,2 tỷ USD vào năm 2021 và tỷ phú - nhà đầu tư hàng đầu Warren Buffett có thêm 21,4 tỷ USD. Ông Larry Ellison, chủ tịch điều hành của công ty công nghệ Oracle, cũng ghi nhận khối tài sản tăng thêm 28,8 tỷ USD.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm