Doanh nghiệp - Doanh nhân

Trung Quốc dừng nhập khẩu thanh long, doanh nghiệp khó trăm bề

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu từ 29/12/2021 - 26/1/2022. Quy định này khiến nhiều doanh nghiệp và người nông dân trồng thanh long gặp khó khăn.

Tổng Giám đốc BUSADCO: HNNG 31 đã dành nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp hiện diện và nêu rõ nguyện vọng / Doanh nghiệp tự làm mới mình để thu hút người tiêu dùng

Gần 1 tuần nay, Công ty TNHH Thành Đạt (chuyên xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc) đã ngưng thu mua thanh long của người nông dân. Bên cạnh việc gần chục container tồn ở cửa khẩu, khoảng 20 công nhân phải ngưng việc không lương, người trồng thanh long sẽ phải đối mặt với việc bán đổ bán tháo hàng chục tấn thanh long đang vào mùa thu hoạch.

"Trong thời gian cửa khẩu ngưng tới giờ, công ty tôi thiệt hại khoảng 12 xe container 140 tấn, ước tính khoảng 7 - 8 tỷ. Hiện doanh nghiệp gặp khó khăn khi chưa có lương để phát cho công nhân", ông Nguyễn Văn Thêm, Giám đốc Công ty TNHH Thành Đạt, Bình Thuận, chia sẻ.

Trung Quốc dừng nhập khẩu thanh long, doanh nghiệp khó trăm bề - Ảnh 1.

Trung Quốc thông báo tạm dừng nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu từ 29/12/2021 - 26/1/2022. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Mỗi ngày, khoảng 100 xe tải chở thanh long (chiếm gần 90% sản lượng của tỉnh Bình Thuận) đang tạm ngưng thu mua.

"Nhờ các cấp chính quyền, Chính phủ kết nối với phía Trung Quốc để mở cửa lại thị trường", ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, nêu đề xuất.

Trước mắt, các doanh nghiệp thanh long tỉnh Bình Thuận sẽ tìm đến giải pháp chuyển hướng sang xuất khẩu qua đường biển, cùng với tìm thị trường mới như châu Âu và Mỹ; đầu tư sang chế biến sau thu hoạch như thanh long sấy và những sản phẩm khác. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sẽ mất nhiều vốn, thời gian cũng như sức chịu đựng của doanh nghiệp.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm