Đời sống

'Báu vật' hoa quả của Việt Nam được nhiều quốc gia phát triển săn đốn, Trung Quốc yêu thích nhập khẩu hàng loạt

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, một loại quả của Việt Nam luôn trong tình trạng nóng hổi và được nhiều quốc gia từ Á đến Âu yêu thích.

6 loại lá uống giảm mỡ bụng hiệu quả ai cũng nên biết / Những thực phẩm nên hạn chế ăn khi bị viêm đại tràng

Những quả gấc tại Việt Nam thường được người ta trồng trọt và nhiều nhà thậm chí còn sở hữu ngay trong vườn nhà mình. Phần thịt gấc đỏ đặc trưng có thể dùng làm xôi trong các dịp lễ. Cùng với đó gấc có rất nhiều tác dụng về mặt y học.

Cây gấc là cây lưu thiên và chỉ cần trồng một lần có thể thu hoạch trong một thời gian dài. Kết hợp với những kỹ thuật và kỹ năng tân tiến hiện nay, người ta có thể tăng năng suất của gấc lên khoảng 20 lần. Thu nhập từ việc sản xuất cũng như trồng gấc cũng có thể lên tới 100-150 triệu/ha, loại quả này dễ tiêu thụ và giá cả ổn định nên tại nhiều địa phương người dân hướng tới sản xuất quy mô lớn sản phẩm về gấc.

Ảnh minh hoạ.

Tại miền Bắc có tới 18 tỉnh địa phương có trồng gấc theo quy mô gia đình và rải rác. Cho tới năm 2018 diện tích trồng loại quả này tập trung nhiều tại hải Dương với 500ha, Thái Bình có 100ha, Bắc Giang có khoảng 120ha. Tại miền Nam, các tỉnh trồng gấc như Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai,... Do thời tiết khí hậu ôn hòa, thuận lợi kết hợp với độ ẩm không khí cao, độ ẩm trong đất cao là yếu tố giúp cây gấc phát triển tốt, liên tục cho nên, gấc trồng ở khu vực này cho trái quanh năm.

Ở thời điểm hiện nay, nhu cầu về thực phẩm và thảo dược ngày càng cao, đặc biệt là các nước phát triển. Vậy nên với những tác dụng của quả gấc, Việt Nam đã chinh phục được nhiều khách hàng tại quốc gia khó tính như Trung Quốc. Ngoài ra còn có rất nhiều quốc gia châu Âu khác trên thế giới yêu thích loại quả này khi nhập khẩu từ Việt Nam.

Nông dân ở Đài Loan (Trung Quốc) You Zonghan cho biết: "Gấc có nhiều loại. Gấc ở Việt Nam và Thái Lan tròn và lớn hơn. Gấc ở Đài Loan thì nhỏ và có hình bầu dục. Loại gấc của Việt Nam nhiều thịt, mềm hơn và mùi nồng hơn." Ngoài khu vực châu Á, châu Âu và Mỹ cũng đang ưa chuộng loại quả này. Tạp chí Sức khỏe của Mỹ từng viết cả một chuyên đề về trái gấc Việt Nam, với tiêu đề "Gấc, kho báu châu Á chứa đầy ắp chất chống oxy hóa, cho sức khỏe của bạn".

Về chất lượng dinh dưỡng, theo nghiên cứu của các nhà khoa học trong 100g thịt gấc có chứa 15mg carotene và 16mg lycopen. Các chất này sản xuất ra những sản phẩm chống suy dinh dưỡng, chống lão hóa, ngừa sạm da.

- Video: Làm thế nào để biết bạn đang ăn thừa muối? Nguồn: Báo Phụ nữ.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm