Đời sống

"Khung giờ vàng" để bổ sung canxi cho cơ thể tốt gấp trăm lần thông thường

Mỗi ngày đều có 4 thời điểm "vàng" bổ sung canxi để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe mà bạn cần chú ý sau đây.

3 công thức giảm mỡ bụng bạn cần nhớ / Mẹ bầu chỉ cần làm điều đơn giản này đảm bảo không bị đau lưng khi mang thai

Tầm quan trọng của việc bổ sung canxi cho cơ thể

Trong cơ thể con người, canxi là nguyên tố năng động bậc nhất và đứng thứ 5 trong các nguyên tố quan trọng nhất. Đây cũng là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng, tham gia vào quá trình đông máu và các hoạt động khác của cơ thể như co giãn tế bào cơ.

gio vang de bo xung canxi-phunutoday
Ảnh minh họa.

Canxi giúp củng cố khung xương – có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ cơ thể trong suốt quá trình phát triển, duy trì sự hoàn chỉnh và đảm bảo sự hoạt động bình thường của các quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu, động tụ máu, truyền đạt tín hiệu – thông tin thần kinh, đồng thời còn duy trì các chức năng của tế bào cũng như phản ứng nhanh nhẹn và tác dụng của các hormone.

Cơ thể con người có đến 60 chục ngàn tỷ tế bào và canxi có trong từng tế bào. Thế nhưng, canxi sẽ bị mất đi mỗi ngày qua bài tiết (phân- nước tiều) và mồ hôi, sự mất mát này cũng tiếp tục diễn ra khi chúng ta nghỉ ngơi. Chính vì cơ thể luôn cơ chế độ tự tiêu hao canxi này mà việc bổ sung canxi là vô cùng quan trọng. Thiếu canxi sẽ dẫn đến loãng xương, chứng nhạy cảm với lạnh, các rắc rối ở giai đoạn dậy thì cũng như mãn kinh, thậm chí có thể là nguy cơ của bệnh tiểu đường, cao huyết áp, giảm trí nhớ…

Bổ sung canxi bao nhiêu là đủ?

Lượng canxi mà cơ thể cần trong một ngày sẽ khác nhau tùy theo về giới tính và độ tuổi. Trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi… là những đối tượng có nhu cầu canxi lớn nên cần phải bổ sung thêm (với người từ 50 tuổi trở lên cần khoảng 1.000- 1.200mg canxi mỗi ngày).

Bạn có thể bổ sung canxi bằng cách ăn những loại thực phẩm như: Sữa, các chế phẩm từ sữa; hải sản; Đậu và các chế phẩm từ đậu; Các loại rau: rau cần, vừng, mộc nhĩ, nấm, rau mùi, cà rốt, củ cải đỏ… Với rau chân vịt, rau muống, măng, hoa lơ, bắp cải, cải xoăn, bạn cần chần qua nước sôi trước khi chế biến tránh để axid oxalic có trong các loại rau này ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi.

 

Nên uống canxi vào lúc nào?

Buổi sáng

Thời gian buổi sáng là lúc não bộ tỉnh táo nhất nhưng đây cũng là khoảng thời gian rất dễ để phát bệnh. Dữ liệu lâm sàng cho thấy, từ 6 giờ - 9 giờ sáng, tỷ lệ phát bệnh cao đối với các bệnh như tim mạch, nhồi máu não, hen suyễn…

Khoảng thời gian này bổ sung canxi có thể làm tăng nồng độ canxi trong cơ thể, từ đó giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh kể trên.

Một giờ sau bữa ăn

 

Bổ sung canxi trong bữa ăn là một phương pháp không đúng. Thậm chí, nó còn khiến canxi trực tiếp ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể, từ đó làm giảm tốc độ hấp thụ canxi.

Sau bữa ăn khoảng một giờ là khoảng thời gian tốt nhất để cơ thể hấp thụ canxi một cách đầy đủ, hiệu quả.

Trước khi đi ngủ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước tiểu cũng mang canxi đào thải ra khỏi cơ thể. Vào ban đêm, lúc bụng đang đói, gần như toàn bộ canxi trong nước tiểu bị thoát ra ngoài đến từ xương cốt.

Do đó, bổ sung canxi trước khi đi ngủ là một phương pháp tốt. Không chỉ đơn giản là bổ sung khoáng chất tốt cho cơ thể mà còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

 

Sau khi phơi, tắm nắng

Nhiều người không thích phơi nắng bởi vì sợ tia cực tím làm hỏng da. Tuy nhiên, tắm nắng vào sáng sớm lúc ánh nắng nhẹ là thời điểm tốt nhất cho sức khỏe.

Ánh nắng mặt trời giúp cơ thể sản xuất vitamin D, mà vitamin D lại giúp hấp thụ canxi rất tốt. Bởi vậy, sau khi tận hưởng ánh nắng mặt trời nhẹ nhàng, bạn nên ăn hay uống thêm các sản phẩm bổ sung canxi.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm