Đời sống

10 món ăn được xếp hạng độc hại nhất trên thế giới, Việt Nam góp tới 8 món nhiều người mê

Những món ăn này rất phổ biến và được nhiều người Việt yêu thích, tuy nhiên lại chứa nhiều độc tố gây hại cho cơ thể.

5 thói quen khiến người trẻ cũng dễ mắc đột quỵ, nhất là điều thứ 2 / 10 thực phẩm hại thận 'khốc liệt' nhất, mê tới mấy cũng nên hạn chế kẻo suy thận cận kề

Củ sắn/ khoai mì

Sắn là loại lương thực rất phổ biến ở Việt Nam. Nhiều người đặc biệt thích ăn sắn, thường chế biến sắn thành các món như luộc, nướng, làm bánh...

Tuy nhiên, trong sắn có chứa một chất gọi là linamarin. Chất này có thể bị chuyển hóa thành xyanit nếu ăn sống. Nếu chúng ta ăn sắn sống có thể bị say, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Khi làm chín, một lượng linamarin vẫn còn tồn dư trong sắn, bởi vậy khi ăn loại củ này chúng ta nên ăn ít, không nên ăn quá nhiều kẻo hại thân.

6

Ảnh minh họa

Sứa biển

Nộm sứa là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ở xúc tua sữa biển chứa chất cực kỳ độc. Khi chế biến tuyệt đối không nên dùng sứa biển tươi chưa qua khâu sơ chế.

Thịt ếch

Thịt ếch là món ăn rất giàu dinh dưỡng, ngon miệng. Tuy nhiên, trong cơ thể ếch chứa một loạt các chất độc hại có hại cho con người, đặc biệt là những con ếch chưa sinh sản, chúng mang độc tố có thể dẫn đến suy thận.

Xúc xích, thịt xông khói

 

Vốn dĩ chúng ta ai cũng biết những loại thực phẩm này không lành mạnh cho sức khỏe, nhưng vì chúng ngon nên vẫn thường ăn.

Những món này có chứa nhiều chất độc gây gại cho cơ thể, thậm chí mức độ độc hại được xếp ngang với thuốc lá, amiăng và khói diesel.

7

Hạt điều

Hạt điều sống có chứa một loại chất độc tên là urushiol. Nếu ăn phải lượng lớn urushiol có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Sò huyết

 

Sò huyết chứa nhiều chất dinh dưỡng, ngon miệng, rất tốt cho cơ thể,

Tuy nhiên, sò huyết sống ở bùn nên có chứa nhiều các loại virus gây bệnh như thương hàn, viêm gan… Đặc biệt, nếu ăn sống thì bạn còn có thể nhiễm sán nữa.

Chính vì thế, nên nấu chín kỹ, sơ chế sạch sẽ trước khi nấu ăn.

Cây cơm cháy

Những người ở vùng núi thường không lạ lẫm gì cây cơm cháy. Người dân hay sử dụng loại cây này để làm cây cảnh hoặc làm thuốc.

 

Tuy nhiên khi sử dụng, cần lưu ý trong cành và hạt cơm cháy có chứa chất độc xyanua có thể độc chết người.

Óc khỉ

Người xưa thường có quan niệm, ăn óc khỉ có thể chữa được bách bệnh, óc sống càng tốt. Tuy nhiên, đây là điều vô cùng nguy hiểm cho tính mạng, óc khỉ chứa tác nhân gây ra bệnh Jakob biến thể, căn bệnh khiến não nhũn ra và tử vong.

Bạch tuộc sống Sannakji

Món ăn này được người dân Hàn Quốc cực kỳ yêu thích. Những xúc tua của bạch tuộc sẽ vẫn giữ nguyên khi ăn.

 

Khi ăn, thực khách phải nhai và nuốt chúng ngay trước khi những ống hút của xúc tu có thể dính vào vòm miệng. Nếu các xúc tu này không may dính vào miệng và cổ họng, chúng có thể khiến họ bị ngạt thở.

9

Thịt cá mập thối

Thành phần chính của món hakarl là cá mập Greenland, loài cá có độc. Cá mập được làm sạch và chặt bỏ đầu. Sau đó, để loại bỏ các chất độc như oxit trimethylamine và axit uric, người dân chôn con cá mập dưới đất từ 6-12 tuần cùng đá, cát, sỏi.

Những hòn đá to được đặt lên phía trên để tạo sức nặng, ép các chất lỏng chảy ra. Trong quãng thời gian này, cá cũng được lên men.

Sau khi được phơi khô, người dân mang ra sử dụng. Tuy vậy nhưng các chất độc vẫn sót lại bên trong phần thịt cá.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm