Đời sống

2 công thức làm lấu cá chép giòn tuyệt ngon

Thời tiết chuyển lạnh ăn lẩu cá chép giòn là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình đấy chị em nhé.

Công thức làm heo khô cháy tỏi cực ngon trong ngày Tết / Cá trắm đâu chỉ có kho mới ngon, làm theo công thức này thịt cá mềm, không tanh

Lẩu cá chép giòn

2 công thức làm lấu cá chép giòn tuyệt ngon

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cá chép giòn 1 con

Xương ống heo 500 gr

Cà chua 4 quả

Thơm 1 quả

 

Hành tím 10 gr

Tỏi 10 gr

Gừng 10 gr

Rau thì là 10 gr

Mẻ 50 gr

 

Rau ăn kèm 100 gr
(bắp chuối/ rau muống/ rau cần...)

Bún tươi 2 kg

Cách làm:

Xương ống heo: rửa sạch, chần sơ với nước sôi rồi vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch.

Dứa: gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát mỏng. Cà chua: rửa sạch, cắt múi cau.

 

Thì là: rửa sạch, thái khúc nhỏ. Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Mẻ: nghiền cùng ít nước lọc, rồi đem lọc qua rây để loại bỏ bã. Hành tây, tỏi: bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cá chép mua về sơ chế cho thật sạch.

Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho xương ống heo vào nấu cùng khoảng 15 phút. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng không bị đục.

Tiếp đến, bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường. Hầm xương ống trong 2 tiếng để lấy nước dùng.

 

Đặt 1 nồi khác lên bếp, cho dầu ăn cùng hành tỏi vào phi thơm.

Tiếp đến, cho cà chua, dứa cùng cá chép vào xào cho săn thịt cá rồi cho nước mẻ vào.

Khi nước mẻ sôi, cho nước dùng xương ống vào cùng với 2 muỗng canh nước mắm, gừng, tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt và ít ớt thái (hay để nguyên trái đều được), rồi đảo đều.

Khi nước lẩu sôi, đun nhỏ lửa lại và nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn, sau đó cho thì là vào và tắt bếp.

Lấu cá chép giòn măng chua

 

2 công thức làm lấu cá chép giòn tuyệt ngon

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cá chép 1 con

Xương ống heo 500 gr

Cà chua 4 quả

Dứa 1 quả

Măng chua 300 gr

Hành tím, tỏi, gừng, mẻ

Nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt

Rau ăn kèm: Bắp chuối, rau cần, rau muống

Cách làm:

Cá chép giòn rửa sạch, cạo bỏ vảy, cắt khoanh vừa ăn rồi ướp cùng gừng băm nhỏ với chút nước mắm, bột ngọt, hạt nêm. Cho cá vào một cái tô lớn rồi cho gừng giã nát, tiêu bột, đường cát, hạt nêm, ớt bột vào rải đều trên mình cá cho chúng thấm đều gia vị, thời gian ướp khoảng chừng 1 giờ đồng hồ.

Xương ống heo bạn đem rửa sạch, chần sơ với nước sôi rồi vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch. Các loại rau ăn kèm bạn đem ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước. Cắt măng chua thành lát mỏng vừa ăn.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở mềm, rửa sạch sẽ. Nấm rơm cạo sạch, bổ làm đôi. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát nhỏ và mỏng. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Gừng bạn đem cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Mẻ bạn đem nghiền cùng ít nước rồi lọc qua rây để loại bã.

Bạn cho nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho xương ống heo vào nấu cùng. Thường xuyên vớt bọt để nước lẩu trong hơn. Tiếp đến, bạn cho vào nồi lẩu ít muối, bột ngọt và đường rồi hầm xương trong 3 tiếng để lấy nước dùng.

Khi nước lẩu cá chép giòn hoàn thành, bạn cho dầu ăn cùng hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cà chua, dứa cùng cá chép vào xào săn rồi cho nước mẻ vào. Khi nước mẻ sôi, bạn cho nước dùng xương ống vào cùng với nước mắm, gừng, tiêu, đường, bột ngọt và ít ớt rồi đảo đều. Khi nước lẩu sôi, bạn nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn rồi nấu thêm 5 phút nữa thì cho thì là cắt khúc vào và tắt bếp. Với món lẩu cá chép giòn bạn có thể ăn kèm với các loại rau như: Rau cần, bắp chuối, rau muống, bạc hà, cải thảo, cải cúc… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn kèm với các loại nấm như nấm rơm, nấm hương… Tùy vào sở thích mà bạn chọn loại rau cho phù hợp.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm