Đời sống

3 cách hầm dạ dày lợn ngon mà bổ dưỡng

Dạ dày hầm hạt sen, dạ dày (bao tử) lợn hầm thuốc bắc... là những món vô cùng ngon mà lại bổ dưỡng.

Bí quyết làm món gà ủ muối vàng ươm, thơm ngon khó cưỡng / Thực đơn mỗi ngày: Món ăn tuyệt vời

Dạ dày hầm hạt sen

3 cách hầm dạ dày lợn ngon mà bổ dưỡng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Dạ dày heo 500 gr

Hạt sen 100 gr

Gừng cắt lát mỏng 10 gr

Giấm 4 muỗng canh

 

Rượu 1 muỗng canh

Muối/ bột ngọt 1 ít

Cách làm:

Ngâm 100gr hạt sen khô vào chén nước lạnh trong phòng 6 - 7 tiếng để hạt sen nở mềm. Sau đó rửa sạch, để ráo.

Cho 500gr dạ dày heo vào tô, thêm vào 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh giấm ăn. Mang bao tay và bóp, chà xát để khử mùi hôi tanh của dạ dày, tránh gây mùi khó chịu cho món ăn. Sau đó bạn rửa sạch và lặp lại 1 lần nữa.

 

Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho dạ dày heo vào chần qua khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước lạnh.

Cắt dạ dày thành những sợi dày vừa ăn. Ướp dạ dày với 1/2 muỗng canh bột ngọt, 10gr gừng cắt lát mỏng, 1/3 muỗng canh muối vào tô. Dùng đũa trộn đều và ướp trong 30 phút.

Bắc nồi nước đầy lên bếp, khi nước nóng xuất hiện các bong bóng nhỏ, cho 100gr hạt sen đã ngâm rửa kỹ vào ninh tầm 15 - 20 phút.

Tiếp theo, cho phần dạ dày đã ướp vào cùng, khuấy đều. Tiêp đến cho vào nồi 1 muỗng canh rượu và tiếp tục ninh trong 40 - 45 phút nữa rồi tắt bếp.

Dạ dày hầm thuốc bắc

 

3 cách hầm dạ dày lợn ngon mà bổ dưỡng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

500 gram dạ dày heo

10 gram thuốc bắc

2 quả chanh

1 củ hành khô

1 củ gừng

10 gram hành lá

Gia vị:

2 muỗng canh hạt nêm

1 muỗng canh bột canh

1/2 muỗng cà phê hạt tiêu

1 muỗng canh nước mắm

Cách làm:

Dạ dày mua về rửa kĩ bằng muối với nước nóng có vắt nước cốt chanh để cho sạch nhờn và giúp khử mùi hôi. Sau đó rửa thêm lại lần nữa với nước sạch.

Lưu ý: khi rửa dạ dày các bạn nhớ lộn trái phần dạ dày để rửa kĩ bên trong. Bước làm sạch này rất quan trọng bởi nếu dạ dày không được sơ chế sạch sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, khi hầm sẽ không được thơm ngon và kém phần hấp dẫn.

Đun sôi 1 nồi nước, cho dạ dày vừa làm sạch vào, thêm 1 chút gừng và hành lá vào luộc sơ qua trong vòng 5 phút. Gắp dạ dày ra, rửa thêm lần nước nữa cho thật sạch rồi để ráo nước.

Dạ dày thái thành miếng dọc vừa ăn, ướp với gia vị cho ngấm (2 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh).

Bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm hành khô và gừng, sau đó cho phần dạ dày heo đã thái sẵn vào đảo thơm.

Thêm vào nồi khoảng 900ml nước, cho vào thuốc bắc và 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu vào, đun sôi. Trong quá trình đun nên hớt hết bọt để nước hầm trong và thơm hơn.

Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu trong vòng 40 phút để dạ dày nhừ và ngấm đều vị.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình, thêm chút hành lá rồi tắt bếp.

Cuối cùng, múc dạ dày ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng thôi nào. Món ăn này có thể làm món canh hoặc ăn cùng với cơm đều rất ngon.

Dạ dày hầm tiêu xanh

3 cách hầm dạ dày lợn ngon mà bổ dưỡng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

8-10 nhánh hạt tiêu xanh

1 cái dạ dày lợn loại nhỏ khoảng 500g

1 củ cải trắng lớn

1 trái dừa tươi

Gia vị: Hành củ, dấm, muối, bột nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Dạ dày bạn lộn mặt trái ra, cạo bỏ lớp màng, bóp với muối, giấm cho hết nhớt và mùi hôi.

Nhiều bạn dùng nước cocacola (hoặc pepsi) đổ vào dạ dày làm chúng sủi bọt và lớp màng đen tách da, dễ bóc sạch hơn.

Sau đó rửa lại bằng nước lạnh, cắt làm đôi theo chiều dọc, để ráo nước rồi cho lên bếp nướng sơ hai mặt. Công đoạn này sẽ giúp cho món dạ dày giòn, thơm và sạch hết mùi hôi, nhớt.

Bạn có thể sử dụng chanh hoặc bột mỳ để làm sạch dạ dày hoặc có thể trần qua dạ dày bằng nước sôi để khử bớt mùi hôi.

Sau khi nướng sơ bạn rửa lại miếng dạ dày với nước cho sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.

Củ cải trắng gọt bỏ, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, thái khúc cỡ 3cm, sau đó bổ miếng. Tiêu xanh rửa sạch. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Ướp dạ dày đã thái ở trên với chút gia vị, ½ chỗ tiêu xanh và hành củ ở trên để khoảng 30 phút cho ngấm.

Bắc nồi lên bếp, cho thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già, cho phần hành củ còn lại vào phi thơm, tiếp đó cho dạ dày đã ướp vào đảo khoảng 5 phút cho săn lại. Chú ý không đảo lâu quá dạ dày sẽ bị dai nhé.

Cho nước dừa tươi vào nồi dạ dày trên hầm khoảng 15-20 phút. Bạn có thể dùng nước ninh xương thay cho nước dừa tươi. Sau đó cho củ cải trắng, ½ chỗ tiêu xanh còn lại ở trên vào hầm đến khi củ cải chín mềm, nêm nếm vừa ăn là được.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm