Đời sống

3 hôi, 2 đau cảnh báo gan đang suy kiệt từng ngày, hãy đi khám ngay

Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết cảnh báo gan đang gặp vấn đề nhưng nhiều người thường bỏ qua.

Trắc nghiệm: Bạn đang khát khao gì trong tình yêu? / Trắc nghiệm: Bạn sẽ may mắn trong lĩnh vực nào của cuộc sống?

3 bộ phận bị hôi báo hiệu bệnh gan

1. Hôi miệng

Gan đảm nhận vai trò đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài, trong trường hợp gan gặp trục trặc thì chức năng này sẽ bị ảnh hưởng. Nếu kéo dài có thể khiến nồng độ amonic trong cơ thể tăng cao và đưa ra ngoài bằng đường miệng. Lúc này, hơi thở của người bệnh sẽ có mùi hôi khó chịu dù vệ sinh răng miệng kỹ cũng không thể làm hết mùi.

2. Hôi nách

20190601_045349_145989_tai_sao_nach_co_mui.max-1800x1800
Ảnh minh họa.

Khi quá trình trao đổi chất và thải độc của gan gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến quá trình đào thải độc tố.

Lúc này, chất độc sẽ được thải ra bằng lỗ chân lông khiến mồ hôi trở nên nặng mùi nhất là vùng cánh tay.

Nếu mồ hôi trên cơ thể có mùi dù bạn không vận động mạnh thì nên đi khám gan càng sớm càng tốt, rất có thể gan của bạn đang bị tổn thương.

3. Nước tiểu

Nước tiểu là một trong những thứ giúp bạn nắm bắt được tình trạng sức khỏe của bản thân.

 

Nếu nước tiểu có mùi hôi như trứng thối, màu lạ thì nên cẩn thận bởi rất có khả năng gan của bạn đang bị bệnh.

Nguyên nhân là do lượng methionine trong cơ thể kết hợp với quá trình tiêu hóa cùng vi khuẩn sẽ giải phóng ra lượng amoniac lớn tạo mùi đặc biệt cho hơi thở, mồ hôi và cả nước tiểu.

2 bộ phận trên cơ thể đau bất thường báo hiệu gan bị bệnh

1. Đau vùng bụng dưới bên phải

Khi thấy đau âm ỉ ở vùng bụng dưới bên phải thì tuyệt đối không được chủ quan.

 

Theo các chuyên gia, trường hợp đau âm ỉ ở vị trí này có thể do gan bị tổn thương, sung huyết và sưng tấy gây nên.

Do đó, nếu thường xuyên xuất hiện các cơn đau bất thường ở vị trí này phải đi khám càng sớm càng tốt.

2. Đau vai phải

Đau vai, đau lưng là cơn đau thường gặp nhất là với những người làm việc nặng, nhân viên văn phòng ngồi lâu 1 chỗ hoặc ngủ sau tư thế.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây đau vai phải lại không hề đơn giản như vậy. Một số bệnh nhân có u ở gan cũng xuất hiện dấu hiệu này do khối u chèn ép lên mô xung quanh rồi lan ra vai phải khiến người bệnh đau đớn.

 

Những thực phẩm tốt cho gan

Cá béo

Trong mô và khoang bụng của các loại cá béo, chẳng hạn như cá hồi hay cá thu, chứa rất nhiều dầu cá. Thành phần chính của dầu cá là axit béo omega-3, một loại chất béo lành tính có tác dụng giảm viêm và mang lại nhiều lợi ích cho gan. Trên thực tế, các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng hỗ trợ ngăn ngừa tích tụ chất béo, duy trì mức enzyme bình thường, chống viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Việc bổ sung thêm chất béo omega-3 bằng cách tiêu thụ nhiều dầu cá cần được xem xét kỹ. Vì ngoài omega-3, dầu cá còn chứa omega-6, một chất béo không tốt cho sức khỏe. Tỷ lệ omega-6 và omega-3 quá cao làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gan.

Quả việt quất và quả nam việt quất

 

Theo các chuyên gia, chiết xuất hoặc nước ép của hai loại quả này có công dụng duy trì sức khỏe của gan. Ăn việt quất trong vòng 3–4 tuần giúp giảm đáng kể nguy cơ tổn thương gan. Ngoài ra, quả việt quất còn hỗ trợ tăng phản ứng của tế bào miễn dịch và enzyme chống oxy hóa.

Một thí nghiệm khác cho thấy, các chất chống oxy hóa trong quả mọng làm chậm sự phát triển của tổn thương, xơ hóa và sự phát triển của mô sẹo ở gan.

Hơn nữa, chiết xuất quả việt quất còn được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan trong các nghiên cứu in-vitro. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn còn cần thêm các nghiên cứu khác để xác định xem liệu hiệu ứng này có thể được nhân rộng trong cơ thể người hay không.

Cải

Các loại rau họ cải như mầm Brussels, bông cải xanh và cải bẹ xanh từ lâu đã được biết đến với hàm lượng chất xơ dồi dào cùng hương vị đặc biệt. Chúng chứa rất nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe của con người.

 

Các nghiên cứu trên động vật và con người đã chứng minh mầm Brussels và chiết xuất mầm bông cải xanh có khả năng làm tăng hàm lượng enzyme giải độc gan và giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương. Một nghiên cứu trên tế bào gan của người cho thấy tác dụng này vẫn tồn tại ngay cả khi mầm Brussels được nấu chín.

Kết quả từ một nghiên cứu gần đây ở những người đàn ông bị gan nhiễm mỡ đã chỉ ra rằng chiết xuất mầm bông cải xanh chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, không chỉ cải thiện nồng độ men gan mà còn hỗ trợ giảm căng thẳng oxy hóa. Ngoài ra, chúng còn có khả năng ngăn ngừa suy gan.

Các loại hạt

Hạt chứa nhiều chất béo, vitamin E và các hoạt chất chống oxy hóa giúp mang vô vàng lợi ích đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là tim và gan. Một nghiên cứu quan sát kéo dài sáu tháng ở 106 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy việc ăn các loại hạt giúp cải thiện nồng độ men gan.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cho thấy, nam giới ít tiêu thụ hạt và quả hạch có nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ do rượu cao hơn những người có thói quen hoặc sở thích ăn loại thực phẩm này. Mặc dù các chuyên gia vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này nhưng dữ liệu sơ bộ đã cho thấy các loại hạt chiếm vị trí khá cao trong danh sách những loại thực phẩm tốt cho gan.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC