3 loại cá gây hại cho não thai nhi, bà bầu thèm mấy cũng không được động đũa
Khi nào bà bầu không nên uống nước dừa? / Canh củ cải hầm xương tốt cho bà bầu
Cá thu
Cá thu là một trong những loại cá biển được yêu thích và thường xuyên xuất hiện ở các bữa ăn gia đình của người Việt.Cá thu có hương vịhấp dẫn, chế biến được thành nhiều món ngon. Không những thế, chúng còn chứa lượng Omega-3 dồi dào và hàng loại các dưỡng chất cũng như vitamin khác có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, theo Viện Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), loại cá này là loại cá nằm trong danh sách cấm kỵ đối với phụ nữ mang thai vì chúng có hàm lượng thủy ngân rất cao. Khi sử dụng cá thu trong thai kỳ, bà bầu có nguy cơ bị nhiễm thủy ngân rất dễ gây tổn hại cho em bé trong bụng.
Cá ngừ
Cá ngừ có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có nhiều axit béo có lợi cũng như hàng loạt dưỡng chất tốt. Tuy nhiên, nó cũng chứa hàmlượng thủy ngân cực kỳ cao làm tăng khả năng nhiễm độc thai kỳ.
Mẹ vẫn có thể ăncá ngừnhưng bắt buộc phải dừng lại ở lượng ít, dưới 170g/tuần để con trong bụng được phát triển khỏe mạnh và an toàn.Nếu vượt quá mức đó có thể sẽ gây hại cho cả mẹ và con bởi hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ thuộc mức cao, hơn 7 lần so với các loại cá biển khác.
Khi cơ thể mẹ bị nhiễm thủy ngân sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của đứa trẻ sau này như chậm đi, chậm nói, tư duy kém phát triển.
Cá khô
Phương pháp chế biến bằng cách ướp muối và phơi khô trong điều kiện tự nhiên rất dễ làm xuất hiện một loại vi khuẩn có tên là listeria. Loại vi khuẩn này có khả năng gây hại cho thai nhi.
Ngoài ra, cá khô chứa hàm lượng muối khá cao nên khi ăn vào có thể khiến cơ thể mẹ tăng tuyến nước bọt, pha loãng dịch dạ dày và làm giảm khả năng tiêu hóa gây ra bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch. Hơn nữa, nó còn làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu dưỡng khí ở tế bào não, dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp.
Các nguyên tắc cơ bản mẹ bầu cần nhớ khi ăn cá
- Chỉ nên ăn dưới 350g cá và các loại thủy hải sản trong một tuần.
-Mẹ phải chọn cá tươi ngon, không sử dụng cá có biểu hiện lạ và hạn chế sử dụng cá đóng họp.
- Khi làm cá, nên làm sạch nội tạng và khoang bụng cá để thanh trừ triệt để các nguồn bệnh tiềm ẩn
- Thay vì sử dụng các loại cá biển thì bà bầu có thể ăn cá nước ngọt, cũng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sự phát triển của thai nhi.
- Ngoài cá, mẹ nên bổ sung thêm omega 3 từ trứng, sữa, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc…
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bí ẩn 800 triệu trên bàn thờ người chồng vừa khuất: Cú sốc lớn khi sự thật được hé lộ
Cách sơ cứu khẩn cấp khi bị rắn độc cắn
Ăn gấc nhiều người thường bỏ hạt đi nhưng không ngờ đây là 'tiên dược' giá cao
Cách khử mùi hôi sau khi ăn tỏi cực hiệu quả
Sử dụng dầu ăn đúng cách, an toàn cho sức khỏe cả nhà
Mẹo chọn cà chua an toàn và bảo quản đúng cách