Đời sống

3 loại ngũ cốc giá rẻ bèo giúp thông ruột, bổ dạ dày: Dùng đúng thì như ‘gạo trường thọ’

Không phải cứ ăn sơn hào hải vị mới bổ. Ba loại ngũ cốc dưới đây có giá rẻ, dễ mua nhưng giá trị dinh dưỡng sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

8 điều không nên làm trong mùa Đông sẽ gây hại cho sức khỏe / 7 loại thực phẩm gây rụng tóc, một nửa trong số đó giới trẻ cực yêu thích

Ngô

Theo y học cổ truyền, ngô có vị ngọt, có tác dụng bổ tỳ vị, là vị thuốc dưỡng can rất tốt.

Ngô giàu tinh bột, chứa nhiều chất béo không bão hòa nên thường được dùng để lấy dầu. Ngoài ra, ngô còn giàu vitamin E giúp giãn mạch, tăng cường nhu động thành ruột, thúc đẩy quá trình đào thải chất thải và có thể ức chế quá trình oxy hóa axit béo không bão hòa, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Bên cạnh đó, ngô còn giàu canxi, sắt, maige, selen và các khoáng chất khác. Thường xuyên ăn ngô tốt cho người bị tiểu đường, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, cải thiện não bộ, chống ung thư, ngăn ngừa thiếu máu, bảo vệ đôi mắt, làm đẹp da, bảo vệ tim mạch, tốt cho phụ nữ mang thai.

Ảnh minh họa

Yến mạch

Theo đông y yến mạch có vị ngọt, tính ấm, có công dụng bồi bổ tỳ vị, dạ dày, thông ruột. Loại ngũ cốc này từ xa xưa vẫn thường được dùng làm thuốc.

Theo y học hiện đại thì yến mạch chứa nhiều protein hơn bất kỳ loại ngũ cốc nào. Chúng rất giàu vitamin B cũng như các loại khoáng chất, các nguyên tố vi lượng canxi và sắt.

Ngoài ra bột yến mạch cũng chứa nhiều tinh bột. Đây là nguồn cung cấp năng lượng đặc biệt tốt. Nhờ chứa nhiều chất xơ thực vật nên yến mạch có thể giữ nồng độ đường trong máu, rất tốt cho việc duy trì cân nặng hợp lý. Bên cạnh đó, ngũ cốc cũng được xem như một loại thuốc nhuận tràng.

Ăn yến mạch giúp giảm cân, nhanh no, giảm cholesterol, tốt cho tim mạch, giúp kiểm soát đường huyết, điều trị đái tháo đường, làm đẹp da, bảo vệ tim, chống ung thư, giảm tình trạng táo bón, giảm tình trạng suy nhược thần kinh, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, tăng khả năng vận động cơ bắp, tăng cường sức đề kháng.

 

Gạo lứt

Trong bữa ăn hàng ngày chúng ta thường ăn gạo trắng, là loại gạo được xay xát kỹ càng và bỏ đi phần trấu, cám và mầm gạo. Gạo lứt là loại gạo vẫn giữ được sợi cám, mầm gạo và phần nội nhũ giàu carbohydrate, chỉ tách lớp cám ngoài cùng nên rất giàu chất dinh dưỡng.

Gạo lứt được xem như loại thực phẩm vàng giúp giảm cân vì khi tiêu thụ nhiều chất xơ sẽ khiến cơ thể có cảm giác no lâu, giảm nhu cầu tiêu thụ calo.

Tuy nhiên, gạo lứt chứa nhiều chất xơ thực vật nên thô và khó làm mềm, không thích hợp cho trẻ em có chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện. Người già muốn ăn phải nấu kỹ.

Một tuần ăn 2-3 bữa gạo lứt giúp giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ tiểu đường, phòng ngừa ung thư, cung cấp dưỡng chất cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh, cung cấp magie giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho hệ thần kinh.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm