Đời sống

3 loại nước uống dân dã giúp thanh nhiệt, 'mát từ trong ra ngoài' cho ngày hè oi bức

Ngày hè oi bức, 3 loại nước này giúp giải nhiệt, làm giảm nóng trong, mẩn ngứa hiệu quả.

6 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang dư thừa đường, thay đổi ngay kẻo gây ra hệ lụy nguy hiểm / 3 thực phẩm “bạn thân” của người tiểu đường càng ăn càng khỏe, 4 loại “kẻ thù không đội trời chung” nên tránh xa

Ngày hè nắng nóng khiến cơ thể con người bức bối, khó chịu. Chúng ta cũng dễ phải đối mặt với tình trạng nóng trong, mẩn ngứa, mụn nhọt cực kỳ khó chịu.

Chưa kể, trời nắng nóng, nhiệt độ tăng cao cơ thể còn dễ mất nước.

Chính vì vậy, để giảm nguy cơ mất nước, nóng trong ngày hè, bạn hoàn toàn có thể thử làm 3 loại nước uống thanh nhiệt dưới đây.

6
Ảnh minh họa

Nước gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo giàu dinh dưỡng nhất là các sinh tố và nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể.

Theo các chuyên gia, trong gạo lứt có chứa hàm lượng lớn các chất tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ cùng các loại vitamin nhóm B, folic, nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen, kali và natri...

Bên cạnh việc chế biến theo cách thông thường, bạn có thể đem gạo lứt chế thành 1 loại nước uống thanh nhiệt rất tốt cho sức khỏe.

Cách làm như sau:

 

Gạo lứt đem rang lên cho tới khi có mùi thơm hạt gạo chuyển màu đậm và săn lại thì tắt bếp.

Sau đó, lấy gạo lứt đã rang cho vào nồi. Tỉ lệ 1 cốc gạo lứt thì cho 3 lít nước.

Thêm 1 thìa nhỏ muối vào nồi sau đó đun cho tới khi hạt gạo chín mềm thì tắt để nguội.

Lọc lấy phần nước cốt sau đó cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.

Nước gạo lứt có mùi thơm đặc trưng, chút đậm đà của muối rất dễ uống.

 

Nước đậu đen

Đậu đen hay đỗ đen là loại hạt có tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận. Đậu đen có khả năng giúp trừ thấp, giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí rất tốt cho cơ thể.

Biết dùng đúng cách, đậu đen sẽ giúp thận hoạt động tốt hơn, da dẻ hồng hào tươi trẻ.

Để chế biến nước đậu đen thanh nhiệt cơ thể, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.

Trước hết, đậu đen đem rửa sạch rồi cho lên chảo rang chín. Chú ý điều chỉnh nhiệt phù hợp để đậu đen không bị cháy.

 

Cho đậu đen đã rang vào nồi rồi thêm nước và đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp. Đậy vung ủ thêm 15 phút nữa thì đem lọc bỏ xác đậu.

Phần nước đậu đen đem rót vào bình sạch bảo quản trong tủ lạnh và uống trong ngày.

3

Trà sâm bí đao

Trà sâm bí đao được biết đến là loại nước uống thanh nhiệt, giải độc dễ làm lại hiệu quả được nhiều người yêu thích.

Cách làm trà sâm bí đao rất đơn giản.

 

Trước hết, bạn cần có bí đao già, thục địa, la hán quả, mía lau, lá nếp. Đem rửa sạch tất cả nguyên liệu rồi để ráo nước.

Lần lượt cho mía lau vào đấy nồi, bí đao cắt khoanh để nguyên ruột rồi đến la hán quả, thục địa cắt miếng vào. Thêm nước lạnh sau đó bật bếp đun cho đến sôi thì bỏ lá dứa vào.

Thời gian nấu phụ thuộc vào bí đao. Khi bí chín mềm thì cho lá nếp rồi đun thêm 5 phút nữa là tắt bếp.

Lọc bỏ phần cái sau đó để nước nguội rồi cho vào bình, bảo quản trong tủ lạnh.

Nước trà sâm dứa không chỉ thơm, ngon, dễ uống mà còn bổ dưỡng và có khả năng thanh nhiệt rất tốt. Thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm