3 loại quả rất chua lại cực tốt cho sức khỏe, từ ngừa viêm, bảo vệ ngũ tạng đến chống ung thư
Thất tình ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? / Món ăn từ nhung hươu cải thiện sức khỏe cho người sau phẫu thuật
Chua là một hương vị mà không phải ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, vị chua có nhiều lợi ích sức khỏe hơn chúng ta vẫn nghĩ. Vị chua có tác dụng tiêu hóa nên kích thích cảm giác thèm ăn, tăng tiết nước bọt, tăng cường tiết enzyme tiêu hóa và kích thích trao đổi chất tổng thể. Nó cũng loại bỏ năng lượng dư thừa, loại bỏ sự ứ đọng trong gan, khuyến khích dòng chảy của mật và thúc đẩy chức năng gan thích hợp.
Đặc biệt, 3 loại quả có vị chua dưới đây còn mang đến nhiều lợi ích hơn thế, loại nào cũng quen thuộc, có sẵn tại Việt Nam.
1. ChanhChanh là loại trái cây có vị chua rõ rệt nhất mà ai cũng sẽ nghĩ tới ngay. Chúng ta có thể sử dụng nó để pha nước chanh chua ngọt để giải nhiệt, pha mắm hoặc đơn giản là làm cho hương vị của món ăn thêm dậy vị, đậm đà...
Và bạn có thể chưa biết, chanh rất giàu chất dinh dưỡng, không chỉ có tác dụng giữ ẩm cho cơ thể, giải đờm, bồi bổ dạ dày mà chất axit từ vị chua trong chanh còn có tác dụng bồi bổ gan.
Trong chanh có chứavitamin C, sắt, phốt pho,canxi, uống nước chanh thường xuyênkhông chỉ có tác dụng phục hồi các tế bào gan bị tổn thương mà còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan.
Ngoài ra, chanh còn có tác dụngchống viêm và diệt khuẩn. Uống nước chanh thường xuyên không chỉ tốt cho gan mà còn có tác dụng làm đẹp, nhuận tràng.
Quan trọng hơn, các chất dinh dưỡng trong chanh còn có thểthúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thểvà đào thải độc tố, chất thải ra khỏi cơ thể, rất tốt trong việc nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
2. Táo mèo (sơn tra)Táo mèo có vị chua và hơi chát rất đặc trưng. Nó không chỉ có tác dụng kích thích sự ngon miệng, tiêu hóa, thúc đẩy tuần hoàn máu, tiêu tan máu ứ mà đối với những người bị suy giảm chức năng gan hoặc bệnh gan, nếu ăn được vài quả táo mèo thì có thể nuôi dưỡng gan và loại bỏ chất béo, sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương.
Ngoài ra, các nghiên cứu quốc tế cho thấy táo mèo có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường sức khỏe của tim mạch, hạ huyết áp, tăng cường khả năng miễn dịch, an thần, ngăn ngừa béo phì...
3. KiwiHàm lượng vitamin trong kiwi rất cao nên còn được mệnh danh là "vua của các loại trái cây", là loại trái cây có vẻ ngoài xấu xí nhưng thịt chua ngọt và thanh mát nên đặc biệt thích hợp với những người có gan kém.
Quả kiwi chứa một lượng lớn axit amin, vitamin và nhiều nguyên tố vi lượng khác nhau, không chỉ có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp gan giải độc, đặc biệt có tác dụng bảo vệ gan.
Đặc biệt đối với những bệnh nhân viêm gan lâu ngày không khỏi, nếu ăn một quả kiwi mỗi ngày không chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể mà còn giảm bớt tác hại của bệnh gan đối với cơ thể một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó, kiwi cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát huyết áp, tốt cho mắt,hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung năng lượng, ngăn ngừa loãng xương, và tốt cho làn da.
- Video khối mỡ nhỏ trong mạch máu có thể dẫn đến cái chết chớp nhoáng như thế nào? Nguồn: Dân trí
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Sau ngày 24/12, 4 con giáp vượng tài chính, liệu bạn có nằm trong danh sách may mắn?
Những người sinh vào tháng âm lịch này là những người may mắn nhất trong vài năm tới
Thần tài điểm mặt: 3 con giáp đón lộc làm ăn năm 2025 – Nắm cơ hội, thắng lớn!
Phát ngại vì mẹ chồng đi ăn cỗ nhà hàng mà gói phần vào túi nilon, ngày tiễn bà về quê, nhìn chiếc làn rách mà tôi bật khóc
Con dâu xuống tiền xây tặng bố mẹ chồng căn nhà 2 tầng nhưng tờ giấy rơi ra hôm mừng tân gia mới là điều gây sốc
Ăn tiết lợn thường xuyên có lợi ích gì cho cơ thể? Chuyên gia dinh dưỡng nói sự thật, có thể bạn không nghĩ tới