Đời sống

3 loại rau củ rẻ bèo, càng ăn nhiều mắt càng sáng, giúp bổ gan, dưỡng tỳ vị, cả già lẫn trẻ đều vui

Giàu vitamin và dưỡng chất có lợi, các loại rau củ này có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện thị lực, làm đẹp da, bảo vệ tim mạch hay ngăn ngừa ung thư…

Đừng hiểu lầm quả phật thủ chỉ để trang trí: Vô vàn lợi ích với sức khỏe mà bạn chưa biết / Những thứ nên đặt trong phòng khi bật điều hòa, chẳng những tiết kiệm điện mà còn tốt cho sức khỏe

1. Cà rốt

‏Cà rốt là một nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất quan trọng. Một khẩu phần nửa cốc cà rốt có: 25 calo; 6 gram carbohydrate; 2 gram chất xơ; 3 gram đường; 0,5 gram protein. Dựa trên nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của một người, nửa cốc cà rốt có thể đáp ứng tới: 73% nhu cầu vitamin A; 9% vitamin K; 8% lượng kali và chất xơ; 5% vitamin C; 2% canxi và sắt.‏

‏Hàm lượng beta-caroten trong cà rốt có thể chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể con người, tạo sắc tố võng mạc giúp mắt nhìn tốt hơn. Hơn nữa, chất này còn giúp bảo vệ đôi mắt khỏi ánh nắng mặt trời và làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể ,cũng như các vấn đề thị lực khác. Đây được xem là công dụng sức khỏe nổi tiếng nhất của cà rốt. ‏

‏Cà rốt màu vàng còn chứa cả lutein, một chất có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác - nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở Hoa Kỳ.‏

photo-1693819157102
Ảnh minh họa.

‏Không chỉ là loại rau củ tốt cho mắt, cà rốt còn đem tới vô số lợi ích về mặt sức khỏe. Trong thực phẩm này có chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là carotenoids (cà rốt màu cam và vàng) và anthocyanin (cà rốt màu đỏ và tím), đã được chứng minh có khả năng tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể, nhờ đó làm giảm nguy cơ bị ung thư. ‏

‏Kết hợp với hàm lượng kali, chất xơ dồi dào, chúng cũng giúp thư giãn các mạch máu, hạ lipoprotein mật độ thấp trong máu, hay còn gọi là LDL cholesterol xấu. Từ đó, chúng ta tránh được nguy cơ huyết áp cao và các vấn đề tim mạch khác. ‏

‏Vitamin C trong cà rốt giúp cơ thể tạo ra các kháng thể bảo vệ hệ miễn dịch, đồng thời tiếp nhận và sử dụng sắt, ngăn ngừa nhiễm trùng. ‏

2. Cải bó xôi

‏Nhiều người thường nghĩ, chỉ có thực phẩm màu vàng, đỏ mới chứa nhiều vitamin A và tốt cho mắt. Tuy nhiên, cải bó xôi lại là một loại rau có tác dụng sáng mắt, cực kỳ hữu ích trong việc cải thiện thị lực và bảo vệ sức khỏe mắt.‏

‏Cải bó xôi còn được gọi với tên là rau chân vịt hay là rau Bina, còn được coi là một trong những "siêu thực phẩm" mang tới nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Thành phần dinh dưỡng trong cải bó xôi rất đa dạng: Sắt: Mang lại hiệu quả bổ máu; Vitamin A: Giúp làm sáng mắt và bổ mắt; Vitamin K và Canxi: Đem lại hiệu quả chắc xương và răng; Carotenoid và Vitamin C, E : Các chất chống oxy hóa này trong cải bó xôi sẽ ngăn ngừa các nguy cơ gây ung thư. Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều Omega 3, Vitamin D và axit béo.‏

 

‏Nước ép cải bó xôi sẽ là cách đơn giản để bạn bổ sung Carotenoid cho cơ thể. Đây là chất có tác dụng rất tốt cho mắt, giúp cải thiện các tình trạng bệnh như: Quáng gà, trị chứng thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Sử dụng từ 2-3 ly nước ép cải bó xôi mỗi tuần sẽ giúp bạn có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh.‏

photo-1693819159108

‏Hàm lượng vitamin A và C rất cao trong cải bó xôi cũng hỗ trợ quá trình bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm xơ vữa động mạch, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mạch vành...‏

‏Chính vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng loại thực phẩm mỗi ngày để giúp tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe. ‏

 

3. Cà chua

‏Nghiên cứu cho thấy ăn một quả cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hằng ngày. Cà chua còn là nguồn dồi dào vitamin A, kali, chất sắt - những dưỡng chất cần thiết cho việc duy trì sức khỏe máu bình thường, đặc biệt là có tác dụng tăng thị lực và ngăn ngừa bệnh quáng gà. Lượng vitamin A này cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, theo hãng tin ANI dẫn nguồn từ các chuyên gia sức khỏe.‏

‏Cà chua cũng là nguồn dồi dào chất lycopene, chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc mắt. Chính vì thế, thường xuyên sử dụng cà chua giúp cải thiện thị lực và bảo vệ mắt đáng kể. ‏

photo-1693819160107

‏Chưa kể, theo nhiều nghiên cứu, lycopene trong cà chua còn có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư phổi, dạ dày, cũng như ngừa các bệnh tim mạch. Các chuyên gia khẳng định ăn cà chua thường xuyên giúp giảm mức độ cholesterol và triglyceride trong máu, làm giảm sự tích tụ của chất béo trong các mạch máu.‏

 

‏Đưa cà chua vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày cũng là một cách gia tăng sức khỏe hệ tiêu hóa vì cà chua có tác dụng ngừa táo bón và tiêu chảy. Cà chua cũng giúp đẩy lùi bệnh vàng da và loại bỏ hiệu quả các chất độc ra khỏi cơ thể.

- Video khối mỡ nhỏ trong mạch máu có thể dẫn đến cái chết chớp nhoáng như thế nào? Nguồn: Dân trí

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm