Đời sống

3 loại thực phẩm gây hại gan nếu ăn nhiều vào buổi tối

Nếu còn đang mắc phải một trong những thói quen này vào buổi tối thì bạn nên sửa ngay để bảo vệ sức khỏe lá gan tốt hơn.

Nên chọn 3 'thời điểm vàng' này để uống sữa, nhưng đây là 6 thực phẩm 'đại kỵ' nhất định phải tránh ăn cùng nhau / Những thực phẩm ‘đại kỵ’ với chuối, tránh ăn chung kẻo rước bệnh vào người

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, bạn thường ăn gì vào buổi tối? Đừng chủ quan vì bữa ăn cuối cùng trong ngày cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe lá gan của bạn. Khi nhắc đến bữa tối, có người sẽ nói về món cá, người lại nói về món thịt hay người lại nói về những món ăn nhạt và thậm chí còn có người nói rằng họ không ăn gì. Nhưng xét từ góc độ sức khỏe, bữa ăn tối có ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan gan.

Nếu bạn thường xuyên ăn những loại thực phẩm này vào buổi tối thì lá gan sẽ bị tổn thương theo thời gian đó.

1. Đồ chiên rán

Trong bữa tối của hầu hết mọi người, thịt là nhân tố chính thường xuyên xuất hiện. Đặc biệt, những món thịt được chiên ngập dầu nóng hổi với nhiều loại thực phẩm khác nhau cũng là món ăn yêu thích của nhiều người.

Mặc dù rất phổ biến nhưng đồ chiên rán lại không phải món ăn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cơ quan gan. Buổi tối mà nạp nhiều đồ chiên rán vào người thì không những làm tích tụ nhiều calo mà còn dễ gây béo phì, béo bụng.

Chất béo của người béo bụng chủ yếu được lắng đọng dưới lớp da bụng. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi chính việc thường xuyên ăn những món chiên rán, nhiều dầu vào buổi tối đã làm gia tăng nồng độ lipid trong máu, khiến đường huyết tăng cao và gây ra các bệnh về gan, thậm chí còn làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư tuyến tụy.

Ngoài những vấn đề trên, đồ chiên ở nhiệt độ cao cũng có thể làm thực phẩm dễ bị biến tính, sản sinh ra các chất gây ung thư mạnh nhưbenzopyrene, dị vòng, acrylamide.

photo-1
Ảnh minh họa.

2. Đồ chay

Mùa thu đông ăn gì cũng ngon miệng nhưng có những người lại chỉ thích ăn đồ chạy, thậm chí có thể ăn quanh năm suốt tháng. Theo quan điểm của mọi người, đồ chay chứa ít calo và chất béo nên ít tạo gánh nặng cho gan, thận và các cơ quan khác.

Trên thực tế, người ăn chay thường xuyên, không nạp đạm vào người sẽ dễ gây thiếu chất, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa lipid trong cơ thể. Ngoài ra, một chế độ ăn chay dài ngày cũng không cung cấp đủ vitamin B12, lipid và khoáng chất nên dễ gây thiếu máu, rối loạn tâm thần, sỏi mật và các bệnh về xương khớp, khả năng sinh sản, khả năng miễn dịch của con người.

photo-1

3. Rượu bia

Ai cũng biết rằng, rượu bia có thể gây tổn thương gan nếu tiêu thụ quá nhiều. Ảnh hưởng của rượu bia lên cơ thể chủ yếu đến từacetaldehyde. Đây là một chất chuyển hóa của rượu, giống nhưformaldehyde có thể gây ô nhiễm con người. Nếu uống thường xuyên, chúng sẽ tích tụ lại trong cơ thể, gây hại cho cơ quan gan và tác động trực tiếp đến tế bào gan.

 

Buổi tối uống đồ có cồn nhiều cũng dễ phát triển bệnh thành gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

photo-1

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm