3 món ăn mùa hè thanh mát với thịt ngan
7 món ăn đặc sản Cao Bằng "ngon nức tiếng", nhất định phải thử 1 lần trong đời / Món ăn là đặc sản của người Việt Nam nhưng lại khiến khách Tây sợ hãi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt ngan: 2 kg
Vừng: 100 g
Sả: 100 g
Riềng: 1 nhánh nhỏ
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Lá chanh: 5-7 lá
Dưa chuột, chuối xanh, khế chua: mỗi thứ 1 quả
Rau thơm ăn kèm: lá sung, rau ngổ, rau thơm
Nước chấm: tương bần.
Thịt ngan bóp với muối gừng và rửa cho sạch sẽ để bán bớt mùi, lọc bỏ xương dùng vào món khác. Cho thịt ngan vào nồi luộc chín vừa tới với gừng, sả đập dập.
Ướp thịt ngan với ít gia vị và cho vào chảo dầu ráng thật vàng rồi vớt ra để nguội và thái lát thật mỏng.
Sơ chế gia vị:
Vừng rang vàng, xác vỏ, giã dập.
Sả, riềng xay nhỏ.
Lá chanh, gừng thái chỉ.
Các loại rau húng, rau răm rửa sạch, để ráo.
Cho một thìa canh dầu ăn vào chảo phi riềng và sả thật vàng và thơm.
Đổ thịt vào tô cùng với dầu ăn đã phi, thêm các gia vị như: đường, bột canh, nước cốt chanh, ớt thái lát, hạt tiêu xay, bột ngọt vào rồi trộn thật đều cho thịt ngấm gia vị rồi bày ra đĩa.
Các bước làm nước chấm: Lấy nửa bát tương bần, đường, nước cốt gừng bắt lên bếp đun sôi. Tắt bếp rồi thêm nước cốt chanh, bột ngọt, ớt băm nêm nếm cho vừa miệng, cho vừng rang giã dập vào khuấy đều rồi cho ra bát.
Khế cắt lát sắp quanh đĩa rồi cho ngan tái chanh đã thấm gia vị vào giữa. Lấy 1 đĩa lớn khác lót lá sung xuống dưới, bên trên bày dưa chuột, khế chua, chuối xanh đã được thái mỏng xung quanh xen kẽ cùng các loại rau thơm cho đẹp mắt.
Khi ăn dùng bánh đa, thêm lá sung, dưa chuột, khế chua, chuối xanh mỗi thứ miếng, một miếng tái ngan cùng các loại rau thơm cuộn lại thành cuốn và chấm nước tương.
Thịt ngan om sấu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngan: 700gr (khoảng 1/2 con)
Quả sấu: 200gr
Khoai sọ: 500gr
Hành tím, tỏi
Hành lá, rau mùi
Gia vị: nước mắm, hạt nêm,...
Cách làm:
Thịt ngan mua về rửa sạch. Dùng gừng đập dập và rượu trắng xát đều lên thịt ngan trong khoảng vài phút rồi rửa sạch lại với nước để khử mùi. Sau đó, chặt thịt thành miếng vừa ăn.
Quả sấu gọt vỏ và rửa sạch, khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
Hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ, hành lá, rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Trước khi ướp thịt, bạn cho thịt vào chảo và chiên sơ qua để phần da có màu vàng bắt mắt và giúp món ăn ngon hơn.
Tiếp theo,cho thịt ngan vào tô, cho thêm 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa canh nước mắm cùng 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau đó, bạn trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành, tỏi băm. Sau đó, cho thịt ngan vào xào trong khoảng 5 đến 10 phút cho thịt săn lại.
Tiếp theo, bạn cho thịt vào nồi, đổ nước ngập bề mặt thịt rồi bắc lên bếp, để lửa lớn và bắt đầu om. Đến khi thịt sôi thì bạn hạ nhỏ lửa để thịt chín mềm. Trong quá trình om, bạn nên chú ý vớt bọt.
Khi thịt bắt đầu mềm, bạn cho quả sấu vào. Sau khoảng 15 - 20 phút, bạn tiếp tục cho thêm khoai sọ vào. Bạn đun đến khi khoai mềm thì nêm thêm gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp. Bạn cho món ăn ra tô, thêm hành lá và rau mùi vào và thưởng thức, nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm vài lát ớt.
Ngan luộc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 con ngan: tầm 2kg
Gừng tươi: 1 nhánh
Hành khô: 1 củ
Bột nêm, bột canh
Cách làm:
Thịt ngan sau khi mua về thì làm sạch, khử mùi hôi bằng rượu gừng. Sau đó cho ngan vào nồi, đổ nước ngập mặt phần thịt ngan, cho thêm 1 ít gừng đập dập vào rồi bật bếp. Khi thấy nước sôi thì bạn dùng muỗng vớt bọt ra để nước luộc trong hơn, thêm vào nồi 1 thìa canh bột canh, hành khô bóc vỏ (đã nướng lên) rồi hạ lửa nhỏ, đậy vung lại và luộc tiếp trong khoảng 25 30 phút là thịt sẽ chín.
Sau đó vớt ra để nguội bớt rồi chặt nhỏ, pha thêm nước chắm ngon để thưởng thức.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Đừng vứt bỏ đồ lót cũ mà bạn không mặc! 3 thứ này rất hữu ích, hãy thử sửa nhé!
Nếu bạn gặp được cây cỏ trong kẽ đá này thì bạn là người may mắn, hãy trân trọng chúng!
3 con giáp phát tài phát lộc cho đến cuối năm, sự nghiệp của tuổi Tỵ sẽ suôn sẻ, đầu tư sẽ có lãi
Vì sao khi thắp hương lại cần dâng nước, thay nước?