Đời sống

3 món canh bí đỏ bổ dưỡng thơm ngon cho ngày hè

Bí đỏ có tác dụng tốt cho xương, mắt, lợi tim mạch, giúp giảm cân và dùng để nấu canh thì tuyệt ngon mà giá lại rẻ.

Thực đơn món ngon cả tuần đủ dinh dưỡng cho cả nhà / Cách chế biến món ngon từ nhộng tằm

1. Canh sườn hầm bí đỏ

Canh sườn hầm bí đỏ là món ăn được nhiều người ưa thích.

Canh sườn hầm bí đỏ là món ăn được nhiều người ưa thích.

Nguyên liệu

Sườn

Bí đỏ

Nấm rơm

Hành, ngò, rau ngổ

Tỏi, dầu ăn, tiêu, hạt nêm

Cách làm

Bí đỏ rửa sạch, cắt miếng vuông.

Sườn chọn miếng nhiều thịt, có lẫn thêm chút mỡ. Chần sườn qua nước sôi cho sạch rồi rửa lại bằng nước lạnh. Ướp sườn với tỏi, tiêu, bột nêm rồi chiên sơ. Đổ nước sôi vào hầm sườn, sau đó để lửa nhỏ cho sườn chín mềm.

Bí đỏ xào qua với tỏi rồi cho vào nồi hầm chung với sườn. Nấu cho đến khi bí đỏ mềm nhưng không nên để bí nát quá.

Cho nấm rơm vào, nấu thơm 5 phút rồi tắt bếp.

Nêm nếm cho vừa ăn.

Múc canh bí đỏ ra bát. Hành, ngò, rau ngổ cắt nhỏ rồi rắc vào bát canh.

2. Canh bí đỏ thịt băm

canh
Món canh bí đỏ thịt băm rất ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu

Bí đỏ: 1 trái

Thịt nạc băm: 100g

Đậu phộng tươi: 100g

Hành tím, hành lá, rau ngổ, ngò gai

Tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm

 

Chuẩn bị

Bí gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng

Hành lá, rau ngổ, ngò gai nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.

Thịt nạc băm hoặc xay nhỏ, ướp với hạt nêm và một chút đường.

Băm nhuyễn hành tím và đầu trắng của hành lá. Trộn với thịt xay tạo thành một hỗn hợp đồng nhất sau đó nặn thành các viên nhỏ.

Đậu phộng tươi rửa sạch, giã dập.

 

Cách làm

Đun nước sôi, cho đậu phộng và thịt viên vào, giảm nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút cho đậu và thịt chín mềm, hớt bỏ bọt và nêm 1 muỗng hạt nêm.

Tiếp tục cho bí đỏ vào, nấu thêm 10 phút cho bí vừa mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Rắc rau ngổ, ngò gai, hành lá vào đảo đều, nhắc xuống múc ra tô. Thế là món canh bí đỏ ngọt mát và rất bổ dưỡng đã hoàn thành!

Mách bạn

Nếu không có đậu phộng tươi, bạn có thể sử dụng đậu phộng khô. Tuy nhiên, bạn nên ngâm nước lạnh khoảng 10 phút trước khi nấu để đậu nhanh mềm nhé.

3. Móng giò hầm bí đỏ và lạc

canh bi do mong gio
Móng giò hầm bí đỏ ngòn ngọt và bùi bùi của lạc sẽ là một món ăn cuốn hút cả nhà đấy.

Nguyên liệu

2 cái móng giò heo

 

1 miếng bí đỏ

1/2 bát con lạc luộc chín đã tách bỏ vỏ cứng bên ngoài

Muối, nước mắm, hạt nêm

Hành lá, rau mùi.

Cách làm

Bước 1

 

Móng giò heo rửa nước lạnh rồi nhúng qua nước sôi cạo sạch lại, đem chặt miếng vừa ăn.

Bước 2

Lạc ngâm vào nước lạnh 30 phút trước khi nấu. Nếu dùng lạc khô thời gian ngâm qua đêm hoặc 6-7 tiếng, sau đó đem luộc khoảng 20 phút trước khi cho vào hầm với móng giò.

Bước 3

Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

 

Bước 4

Đặt nồi lên bếp, cho hết chỗ móng giò vào nồi thêm lạc và nước lọc xâm xấp với mặt thịt, đun sôi, nêm vào một ít muối.

Đậy vung, để nhỏ lửa hầm trong 30 – 45 phút đến khi móng giò chín mềm, lạc bở là được.

Bước 5

Cho tiếp bí đỏ vào đun cùng, đến khi bí mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

 

Bước 6

Tắt bếp, thêm rau mùi, hành lá thái nhỏ vào, múc ra bát lớn làm món canh.

Chúc bạn thành công!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm