Đời sống

3 món ngon bạn nhất định phải thưởng thức khi tới Bắc Ninh

Ai từng ăn thịt chuột Đình Bảng, xôi chim, gà Hồ tại Bắc Ninh chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được mùi vị đặc biệt hấp dẫn của món ăn nơi đây.

5 món ăn sáng tiện lợi nhưng có hại cho sức khỏe mà ít người biết đến / Ướp mực đừng dùng muối, thêm thứ gia vị này mới loại bỏ được mùi tanh, món ăn thơm ngon bất ngờ

Thịt chuột Đình Bảng

3 món ngon bạn nhất định phải thưởng thức khi tới Bắc Ninh

Ảnh minh họa.

Nói đến thịt chuột nhiều người sẽ có cảm giác ghê sợ nhưng ở Đình Bảng đây lại được coi là đặc sản. Tuy không phổ biến như thịt chó, gà hay bò nhưng người dân Bắc Ninh vẫn sử dụng thịt chuột như một loại thức ăn thường ngày. Thậm chí không ít nhà còn bày trong mâm cỗ cưới món đặc sản này.

Trong quan niệm của người dân Đình Bảng xưa kia: “Cỗ Đình Bảng mà không có thịt chuột là không to”. Chỉ một câu nói ngắn gọn như này cũng đủ hiểu món thịt chuột “đặc biệt” với người dân nơi đây ra sao. Và có thể nói cỗ thịt chuột ở Đình Bảng đã đạt tiêu chí nghệ thuật ẩm thực xứ Kinh Bắc ngàn năm văn hiến nên tiếng lành đồn xa là thế.

Thịt chuột đồng có màu trắng và thơm ngon như thịt gà, được sử dụng như một nguyên liệu chính, kết hợp với các phụ gia để chế biến nhiều món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ.

Từ thịt chuột có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau như món chuột đồng nấu đậu, chuột nấu đông, chuột giả cầy, chuột rán, chuột xào chua ngọt hay sốt cà chua, khiến không ít người phải ứa nước miếng khi các món được bày ra trước mắt. Nhưng có lẽ, ngon nhất và phổ biến nhất vẫn là món thịt luộc ép lá chanh. Người dân Bắc Ninh còn cho rằng ăn thịt chuột rất lành, có công dụng làm giảm đau, liền xương.

Xôi chim

3 món ngon bạn nhất định phải thưởng thức khi tới Bắc Ninh

Chim được chọn làm xôi thường là chim câu, cuốc hoặc sẻ. Chim bồ câu ta nhiều thịt, thịt thơm và rất chắc chứ không nhiều da và mỡ như chim bồ câu lai và chim bồ câu Pháp. Các bạn hãy cùng thử một lần nhé, chắc chắn bạn sẽ bị món xôi này chinh phục đấy.

 

Xôi được đồ từ gạo nếp ngon, chín vừa. Thịt chim băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và tẩm ướp nhiều gia vị bí truyền cho vừa miệng rồi cho vào nồi, xáo cùng xôi. Vị ngọt thơm từ chim sẽ từ từ thấm đều vào từng hạt xôi đang chín tới. Kết thúc công đoạn chế biến, đầu bếp sẽ rải hành khô đã phi thơm lên trên cho mùi hương thêm quyến rũ.

Món ăn này thoạt nhìn sẽ không đặc biệt, bởi thịt chim băm nhỏ xíu, lẫn trong xôi nên không có màu sắc hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thế nhưng, chỉ cần bỏ vào miệng miếng xôi đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được đầy đủ mùi vị đậm đà, thơm ngọt của thịt chim quyện với hạt xôi dẻo mềm. Cũng bởi thế mà xôi có thể dùng không, không cần thêm bất kỳ loại nước chấm nào mà vẫn vừa miệng.

>> Xem thêm: Đây chính là 'thần dược' giúp mau lành vết thương mà ai cũng nên nằm lòng

>> Xem thêm: Chuyên gia Đông y chỉ ra đây chính là 'tiên dược' giá rẻ dùng cực khỏe, thọ lâu mà ai cũng nên biết

>> Xem thêm: Mỗi ngày bạn ăn 1 quả chuối sau đúng 1 tuần điều gì sẽ đến với cơ thể?

 

>> Xem thêm: Hơn 60% người Việt đang ưa chuộng thủ phạm gây ung thư, quá nhiều người vô tình tiếp tay cho căn bệnh này

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm