Đời sống

3 sai lầm khi ăn uống gây hại cho tụy

Để tuyến tụy khoẻ mạnh thì bạn nên chú ý thói quen ăn uống dưới đây nhé.

Sai lầm khi nấu ăn khiến bạn không thể giảm được cân / Sai lầm khi chăm sóc khiến da bạn dễ nổi mụn

Chế độ ăn nhiều đường và chất béo

3 sai lầm khi ăn uống gây hại cho tụy

Chế độ ăn nhiều đường và chất béo sẽ tạo gánh nặng cho tuyến tụy, gây viêm tuyến tụy, thậm chí dẫn đến ung thư tuyến tụy. Nguồn ảnh: Internet

Bác sĩ Zheng Shiyan nhấn mạnh: Chế độ ăn tồi tệ nhất cho tuyến tụy thường là đồ ngọt và nhiều dầu.

Chế độ ăn nhiều đường và chất béo sẽ tạo gánh nặng cho tuyến tụy, gây viêm tuyến tụy, thậm chí dẫn đến ung thư tuyến tụy. Lấy ví dụ món khoai tây chiên, chỉ số đường huyết thông thường của khoai tây vốn đã cao, ăn nhiều sẽ làm tăng đường huyết. Thế nhưng sau khi chiên, calo trong khoai tây sẽ tăng lên hơn 3 lần. Đặc biệt đối với những người trung niên và cao tuổi, khả năng trao đổi chất bắt đầu suy giảm, nếu ăn khoai tây chiên sẽ khiến đường huyết tăng vọt.

Uống nhiều rượu bia và sữa

Các sản phẩm sữa giàu chất béo và các đồ uống có cồn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn khi bạn có viêm tụy.

Tránh bất kỳ loại bia, rượu vang hoặc rượu. Thay thế chất béo của sữa, sữa chua và pho mát với các lựa chọn chất béo thấp hơn sẽ cho tiêu hóa tốt hơn.

 

Nước trái cây, nước, cà phê nhẹ, trà và các chất bổ sung dinh dưỡng là thức uống bổ sung mà bạn có thể uống để giúp đủ nước.

Ăn nhiều thịt và protein

Với viêm tụy, thịt béo cao, thịt với da, vịt và các loại hạt và hạt giống không được khuyến khích. Tránh xa các loại thịt với chất béo 15 - 25 %; cắt giảm thịt lợn, thịt bò hoặc thịt gà với số lượng lớn mỡ có thể nhìn thấy.

Xúc xích, chất béo trong thịt ăn trưa, thịt chiên và tẩm bột cũng nên được loại bỏ để có chế độ ăn uống là tốt hơn. Nhận protein từ thịt nạc, đậu và trứng. Bạn cũng có thể nướng hoặc hấp để tránh cho thêm chất béo khi nấu ăn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm