Đời sống

3 thói quen tàn phá collagen, khiến da nhăn nheo chảy xệ: Thức đêm đứng cuối cùng, việc đầu tiên gây bất ngờ

Những thói quen xấu xí dưới đây khiến phụ nữ ngày càng già nua, lão hóa, chưa kể còn cực kỳ hại cho sức khỏe.

6 loại rau 'ngậm' nhiều thuốc sâu nhất, càng thấy xanh non mơn mởn càng phải tránh xa / 10 món ăn chữa dứt điểm chứng đau đầu, chóng mặt, ai cơ địa ốm yếu, suy nhược nên ăn nhiều

Collagen là loại protein dồi dào bậc nhất trong cơ thể. Không chỉ có vai trò trong việc làm đẹp da, collagen còn tốt cho sức khỏe tổng thể, bao gồm giữ răng chắc khỏe, bảo vệ xương khớp, ngăn ngừa rụng tóc. Từ đó giúp chị em phụ nữ có một diện mạo trẻ trung hơn.

Tuy nhiên, phụ nữ từ 25 tuổi trở ra, lượng collagen bắt đầu giảm dần, rõ rệt nhất ở tuổi 30. Nếu không biết cách giữ gìn, chăm sóc cơ thể, chị em sẽ rất nhanh già nua, lão hóa.

7
Ảnh minh họa

3 thói quen tàn phá collagen phổ biến nhất của phụ nữ

Nấu và ăn nhiều đồ chiên

Trong gia đình, phụ nữ là người nấu nướng chính. Việc thường xuyên đứng bếp hít lớp khói dầu khi đun ở nhiệt độ cao gây hại cho cơ thể.

Nguyên nhân là do khói dầu này có chứa thành phần butadien, nếu hít phải thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư, đồng thời khiến da sạm và khô, ảnh hưởng đến tình trạng collagen.

Chưa kể, việc ăn nhiều các thực phẩm chiên rán, dầu mỡ cũng gây hại cho cơ thể. Khiến quá trình gây viêm trong tế bào diễn ra nhanh hơn, dẫn đến việc phá hủy các sợi collagen.

 

Vì thế, hãy thay đổi phương thức ăn uống, tăng cường các món hấp, luộc thay vì chiên rán.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Phụ nữ thường rất thích ăn đồ ngọt như kem, trà sữa, bánh ngọt, nước ngọt,...

Tuy nhiên, đồ ngọt không chỉ gây béo phì mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào. Đó là do lượng đường dư thừa trong cơ thể có thể kết hợp với protein, xảy ra phản ứng glycation, tàn phá chất lượng collagen trong cơ thể. Lúc này, da dần dần trở nên kém đàn hồi, da chuyển sang màu sạm đen và các nếp nhăn xuất hiện.

8

Thức khuya

 

Giấc ngủ có vai trò rất lớn với sức khỏe của con người, đặc biệt trì hoãn quá trình lão hóa.

Nếu phụ nữ thức khuya nhiều, thiếu ngủ dài ngày sẽ khiến “cortisol” tiết ra nhiều hơn, khiến da tiết nhiều dầu và khiến da mọc mụn. Thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến lão hóa tế bào nhanh hơn và giảm khả năng miễn dịch, điều này sẽ làm tăng tốc độ lão hóa.

Ngoài ra, khi cơ thể quá mệt mỏi do thiếu ngủ, nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và sau đó làm chậm quá trình sản xuất collagen. Các chuyên gia khuyên chị em nên ngủ 7 đến 8 giờ mỗi ngày.

Một số thực phẩm giúp tăng cường collagen tự nhiên

Sữa chua

 

Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều protein và axit amin thiết yếu như lysine, từ đó có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên.

Các loại đậu

Những loại đậu như: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu gà... là những loại thực phẩm giàu protein, thường chứa các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen.

9

Quả lựu

Lựu mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Lựu có chứa hợp chất gọi là Punicalagins, mà lựu có thể giúp duy trì collagen trong da.

 

Cam, bưởi, chanh

Các trái cây có múi, vị chua như cam, bưởi, chanh, quýt... là loại quả chứa lượng vitamin C dồi dào nhất. Trong khi đó, vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất pro-collagen.

Lô hội

Nước ép lô hội chứa nhiều axit amin và chất dinh dưỡng kích thích cơ thể sản xuất collagen. Đồng thời, các chất chống oxy hóa có trong nước ép lô hội cũng thúc đẩy tái tạo da, đồng thời giúp duy trì sự mềm mại của nó.

Thịt gà

 

Thịt gà là một trong những loại thịt chứa nhiều collagen nhất. Bạn có thể nhận thấy rõ mỗi khi chặt thịt gà sẽ thấy phần thịt này có chứa rất nhiều mô liên kết.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm