Đời sống

4 kiểu kết hợp thức ăn gây hại cho sức khỏe nhiều người Việt đang mắc phải

Cà chua và dưa chuột - món ăn tưởng chừng như rất lành mạnh lại đang đi ngược lại với nguyên tắc dinh dưỡng. Ngoài ra, người Việt còn đang mắc phải rất nhiều cách ăn uống ngon miệng khác gây hại cho sức khỏe do cách kết hợp thức ăn tùy tiện.

Tăng tốc độ giảm cân khi kết hợp các loại thực phẩm này với nhau / Những thực phẩm không nên kết hợp với sữa vì rất hại sức khỏe

Các chuyên gia dinh dưỡng từng cảnh báo bạn không nên ăn cá nướng với dưa chua, hay uống bia cùng khoai tây chiên vì thói quen này có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ hoặc tệ hơn là bệnh ung thư.

Trong dinh dưỡng, một nguyên tắc cơ bản cần nắm được đó là việc kết hợp thực phẩm. Món ăn nếu ăn độc lập có thể là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất, có công dụng bồi bổ nhưng nếu kết hợp sai cách có thể gây ra những phản ứng độc cho cơ thể.

1. Cà chua không nên ăn cùng dưa chuột

Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc kết hợp giữa các loại rau củ như cà chua và dưa chuột có thể làm giảm, thậm chí mất hết dưỡng chất có trong hai loại thực phẩm này.

Cà chua giàu vitamin C, chống lại quá trình oxy hóa và cải thiện hệ miễn dịch. Nếu ăn đều đặn, bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch. Tuy nhiên một sai lầm rất nhiều người mắc phải đó là ăn kèm với dưa chuột, thường thấy trong các món salad. Lý giải điều này, người ta chứng minh rằng, do dưa chuột chứa enzyme phân hủy vitamin C và điều này gây cản trở việc hấp thụ dinh dưỡng.

4 kiểu kết hợp thức ăn gây hại cho sức khỏe, nhiều người Việt mắc sai lầm - Ảnh 2.

Cà chua và dưa chuột đều là những thực phẩm có tính hàn, không tốt với người bị thiếu chất, mất nước hoặc đang bị tiêu chảy.

Mặt khác, bạn vẫn có thể kết hợp cà chua và dưa chuột nếu cho thêm dấm hoặc nấu chín. Khi đó, enzyme phân hủy vitamin C sẽ bị ức chế. Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên khi ăn cà chua và dưa chuột nên cho dấm.

2. Cá không nên ăn cùng dưa chua

Cá nấu dưa chua, một loại món ăn quen thuộc và ngon miệng của người Việt. Dưa chua ăn kèm với nhiều món khác nhau để kích thích vị giác tuy nhiên ăn cá với dưa có thể gây kích thích dạ dày.

Cá rất giàu protein, sau khi nấu sẽ chuyển hóa thành amin. Tuy nhiên, axit nitro trong dưa và amin sẽ kết hợp để sản sinh ra nitrosamine, một tác nhân gây ung thư. Ngoài ra, đối với những người có hệ tiêu hóa kém có thể gặp phải vấn đề ngay lập tức đó là đi ngoài hoặc đầy bụng.

4 kiểu kết hợp thức ăn gây hại cho sức khỏe, nhiều người Việt mắc sai lầm - Ảnh 3.

3. Bia và khoai tây chiên

Hạn chế uống bia với các món chứa chất béo vì thói quen này không tốt cho dạ dày. Nhưng ngược lại đây lại là thói quen và đều là món ăn phổ biến tại các quán nhậu và nhà hàng.

Khi tiến hành phân giải cồn trong bia, gan sản sinh ra enzyme thúc đẩy chất béo tăng lên. Khi đó, bạn còn ăn thêm thực phẩm như khoai tây chiên, gà rán sẽ khiến việc hấp thụ chất béo nhiều hơn, dẫn tới gan nhiễm mỡ,xơ gan.

4 kiểu kết hợp thức ăn gây hại cho sức khỏe, nhiều người Việt mắc sai lầm - Ảnh 4.

4. Trứng gà và đậu tương lên men

Hai thực phẩm này khi kết hợp sẽ gia tăng cảm giác ngon miệng, tuy nhiên thói quen này lại không tốt cho sức khỏe. Đậu tương lên men giàu biotin là chất giúp chuyển hóa chất béo và protein, giúp các mô thần kinh sẽ khỏe mạnh và cải thiện tình trạng viêm da được cải thiện.

Tuy nhiên, theo ông Atsuko Haga, trong trứng sống có streptavidin cản trở hấp thụ biotin, có thể khiến loại bỏ biotin ra khỏi cơ thể. Việc kết hợp hai món ăn này có thể làm suy giảm chất dinh dưỡng.

5. Sử dụng quá nhiều nước chấm

Nghiên cứu mới của Đại học y khoa Weill Cornell (New York, Mỹ) đã chứng minh mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều muối và nhóm bệnh mất trí nhớ và một số bệnh khác đặc biệt là bệnh tim mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ và mỡ máu. Ngoài ra, bệnh mất trí nhớ cũng là nguyên nhân gây tử vong sớm xếp hạng thứ 5 theo thống kê của WHO.

Người Việt thường có thói quen sử dụng nhiều bát nước chấm trong một bữa ăn, đây là nguyên nhân khiến chúng ta tiệm cận gần hơn đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày, suy thận và suy tim.

Thí nghiệm ban đầu trên chuột cho thấy sau một thời gian thay đổi kiểu ăn, nạp nhiều muối hơn, các con chuột tỏ ra hoạt động kém hơn, thụ động hơn trong các bài kiểm tra nhận thức. Kết quả sau 12 tuần ăn mặn liên tục, chuột phải vật lộn trong các trò chơi và rất vượt qua mê cung dù trước đó chúng rất thông minh và vượt qua dễ dàng.

Điều này cho thấy đã đến lúc chúng ta ăn nhạt hơn để bảo vệ dạ dày và sức khỏe. Hạn chế nêm nếm muối vào thức ăn cũng như hạn chế các loại nước chấm mặn. Trước đó, nhiều nghiên cứu và khuyến cáo sức khỏe đã cảnh báo nguy cơ bệnh tim mạch mà phổ biến nhất là cao huyết áp ở người hay ăn mặn.

Người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 5 gam muối mỗi ngày, trong khi đó người Việt đang ăn gấp đôi mức khuyến cáo này (90% người Việt tiêu thụ 10g muối mỗi ngày- Theo kết quả điều tra Quốc gia về yếu tố nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm 2015).

Việc giảm muối cũng như chú ý đến các thói quen kết hợp thức ăn có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe, sống thọ và sống lâu hơn. Đặc biệt chú ý đến việc đơn giản hóa trong cách chế biến, ưu tiên các món ăn hầm, luộc, hạn chế chiên xào và đặc biệt là nướng.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC