Đời sống

4 loại thực phẩm chứa độc tố cần loại bỏ ra khỏi bữa ăn

Dưa cà muối, măng tươi... chị em nội trợ cần loại bỏ ngay ra khỏi bữa cơm để tránh hại sức khỏe.

6 thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch / Thực phẩm giảm béo lại giúp giải độc cơ thể

Dưa cà muối

4 loại thực phẩm chứa độc tố cần loại bỏ ra khỏi bữa ăn

Ảnh minh họa.

Dưa cà muối có một lượng hợp chất nitroso. Nạp quá nhiều chất nitroso vào cơ thể sẽ sẽ làm gan bị tổn thương, lâu dài có thể gây ra gây viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Bên cạnh đó, các đồ ăn lên men có chứa nhiều vi khuẩn khi bảo khoảng không tốt hoặc để lên men quá lâu.

Măng tươi

Măng tươi chứa rất nhiều cyanid - một loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người. Cyanid dưới tác dụng của enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN) - một chất cực độc với cơ thể. Một người trưởng thành nặng khoảng 50kg chỉ cần ăn phải 50mg là có thể tử vong.

Khoai tây mọc mầm

 

Nhiều người khi thấy khoai tây mọc mầm vì tiếc thường sẽ chỉ cắt bỏ phần mầm đi và tiếp tục dùng. Tuy nhiên điều này là sai lầm, ăn khoai tây mọc mầm vào cơ thể sẽ dễ bị ngộ độc. Chất độc có trong khoai tây mọc mầm là solanin. Solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể.

Qua nghiên cứu, chất solanin phân bố trong củ khoai tây mọc mầm như sau:

Trong mầm khoai và chân mầm: 420-730mg trong 100g;

Trong vỏ khoai: 30-50mg trong 100g;

Trong ruột khoai: 4-7mg trong 100g.

 

Như vậy, lượng chất độc chủ yếu chứa trong mầm khoai, còn trong ruột củ khoai chỉ có ít, chưa bằng 1% ở mầm.

Triệu chứng ngộ độc do ăn khoai tây mọc mầm thường có các biểu hiện như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, có hiện tượng giãn đồng tử và liệt nhẹ hai chân. Trường hợp nặng có thể gây tử vong do hệ thần kinh trung ương bị tê liệt làm trung tâm hô hấp không hoạt động được, đồng thời gây ngừng tim do cơ tim bị tổn thương.

Tuy nhiên, do lượng solanin trong củ khoai tây không đáng kể nên chuyện ngộ độc solanin nặng do ăn khoai tây chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt do ăn quá nhiều khoai tây và ăn cả mầm khoai.

Dù vậy, mọi người tốt nhất không nên ăn những củ khoai tây mọc mầm. Trường hợp củ khoai mới nảy 1-2 mầm nhỏ, nếu bỏ cả đi thấy phí thì phải bỏ hết mầm, khoét bỏ hết chân mầm, đồng thời gọt bỏ vỏ để loại bỏ hết chất solanin tập trung ở đây rồi mới được nấu ăn.

Bí đỏ già, để lâu

 

Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC