Đời sống

4 món ăn độc đáo ở Long Xuyên, An Giang

Những món ăn mang dấu ấn riêng miền sông nước mà du khách có thể thử khi đến thành phố Long Xuyên.

Mì xào Chow Mein - Món ngon nổi tiếng vùng đất Trung Hoa / Thịt lợn kho, luộc ăn mãi cũng chán, đem trộn với gạo rồi làm theo cách này có ngay món ngon lạ miệng

Long Xuyên (An Giang) là thành phố lớn thứ hai tại Đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ là thành phố sôi động và trẻ trung, nơi đây còn có nhiều món ăn đặc sắc khiến du khách ấn tượng.

Lẩu trâu

Khác với hương vị của món lẩu trâu nhúng mẻ, món ăn ở Long Xuyên có những điểm riêng mà du khách sẽ khó tìm thấy ở nơi khác. Nước lẩu được ninh từ xương và thịt trâu tạo nên hương vị đậm đà.

Các món nhúng lẩu bao gồm: thịt trâu thái lát mỏng, nạm, gân, bò viên, trứng gà. Lẩu ăn kèm với các loại rau củ gồm: mồng tơi, cải xanh, bắp cải, cà rốt…giúp trung hòa vị béo, đậm của nước dùng. Nước chấm của món Lẩu Trâu có 2 loại là tương đậu nành xay nhuyễn hoặc cơm mẻ. Nếu đã quen thuộc với món lẩu bò, thì đây sẽ là một trải nghiệm ẩm thực mới nhiều lý thú cho du khách khi ghé Long Xuyên.

Lẩu trâu Long Xuyên góp phần tạo nên nét riêng cho nền ẩm thực của thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long này. Ảnh: Nguyễn Toàn

Lẩu cháo cua đồng

Cua đồng vốn là đặc sản của vùng sông nước, từ lâu đã trở thành nguyên liệu chế biến nên các món ăn quen thuộc như: canh cua, bún riêu cua, cua rang me... Ở Long Xuyên, người dân chế biến cua đồng thành một món lạ mà ngon là lẩu cháo.

Điểm đặc biệt của món này là ăn cháo theo cách thức ăn lẩu. Nồi cháo với tràn ngập những miếng riêu cua được đặt trên lò than nóng, đợi đến khi cháo sôi thì nhúng các loại rau: mồng tơi, mướp, bồ ngót, rau má… Sự kết hợp giữa những nguyên liệu dân dã đem đến món ăn thanh mát và bổ dưỡng.

Món lẩu cháo cua đồng là sáng tạo đặc sắc của người dân ở Long Xuyên. Ảnh: Nguyễn Toàn

Bún cá

 

Món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, khi đến với Long Xuyên thì được thay đổi mùi vị để cho phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương. Bún cá nơi đây có màu vàng của nghệ là điểm đặc trưng cũng như kích thích thị giác hơn.

Bún cá Long Xuyên thường được nấu bằng cá lóc đồng, nước dùng có màu vàng của nghệ là một đặc trưng giúp kích thích thị giác. Thịt cá được làm sạch, ướp vừa ăn, xào sao cho có màu vàng đẹp mà miếng cá không bị bể. Rau ăn kèm phải có đủ bắp chuối bào, rau muống sợi, giá, bông điên điển kèm theo rau nhút; chấm với nước mắm me chua ngọt, cộng với ớt hiểm cay cay tạo nên một tổng thể hòa quyện.

Bún cá Long Xuyên là một trong top 50 món ăn đặc sản của Việt Nam vào năm 2012. Ảnh: Nguyễn Toàn

Cơm tấm nhuyễn

Cơm tấm vốn là món ăn không xa lạ với người miền Nam, đặc biệt là ở TP.HCM. Tuy nhiên cơm tấm ở Long Xuyên lại có những đặc điểm riêng biệt, tạo nên thương hiệu nổi tiếng từ lâu.

 

Đa phần gạo dùng nấu cơm tấm đều là loại tấm hạt to, riêng ở Long Xuyên dùng loại hạt tấm nhuyễn. Hạt cơm nhỏ bằng một nửa loại bình thường, vì vậy cách thức nấu cũng phức tạp hơn để cơm không bị nhão. Hương vị hạt cơm tấm có mùi thơm, bùi, vị ngọt nhẹ và dường như tan ra trong đầu lưỡi khi ăn.

Cơm tấm Long Xuyên đem đến một diện mạo mới mẻ về món cơm tấm mà thực khách đã quá quen thuộc. Ảnh: Nguyễn Toàn

Cơm không ăn kèm với sườn miếng, mà kết hợp với thịt ram thái sợi, thêm bì và trứng kho được cắt mỏng, đồ chua, mỡ hành vừa miệng để tạo cảm giác không ngấy cho người thưởng thức. Cơm ăn kèm với nước mắm chua ngọt hoặc có nơi dùng nước kho thịt để ăn cùng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm