Đời sống

4 món chay ngon, dễ làm cho ngày rằm thanh đạm

Ngày rằm, bạn hãy tạm thời bỏ qua những thực phẩm nhiều dầu mỡ để vào bếp làm 4 món ăn chay thanh đạm cho cả nhà.

Tuyệt chiêu diệt mụn trứng cá, trẻ hóa làn da chỉ với một lon bia / Cách làm lòng xào dưa cải chua siêu ngon, đảm bảo vét sạch nồi cơm

Đậu hũ xào ớt chuông

Nguyên liêu chuẩn bị làm đậu hũ xào ớt chuông

3 bìa đậu phụ thái thành những miếng vuông vừa ăn

1,5 lạng ớt chuông /ớt Đà Lạt (nếu được thì mua nhiều màu cho đẹp) rửa sạch rồi thái múi cau.

2 mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch kỹ, cắt gốc, thái miếng nhỏ

Gia vị: Boaro, ngò, muối, nước tương, dầu ăn, hạt nêm

Empty

Đậu hũ xào ớt chuông (Ảnh: Monchay)

Cách làm đậu hũ xào ớt chuông

Bước 1: Bạn bắc chảo dầu cho đậu hũ vào chiên vàng

Bước 2: Bạn phi thơm boa rô với ít dầu nóng, sau đó cho đậu hũ vào đảo đều

Bước 3: Tiếp tục cho nấm mèo, ớt vào xào cùng đậu phụ và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi dọn món xào này nên thêm một chén nước tương để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

Sườn chay mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị sườn chay mật ong

Sườn chay đã ngâm nở: 300

Mật ong: 2/3 muỗng

 

Nước dừa tươi: 1 chén

Ớt hiểm: 2 trái

Ngò rí, boaro phi

Dầu điều, dầu ăn: 1 muỗng

Bột ngọt, tiêu

 

Nước tương: 1 muỗng

Empty

Sườn chay mật ong (Ảnh: Giadinh)

Cách làm sườn chay mật ong

Sườn chay bạn rửa sạch, ngâm nước ấm 30 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn.

Ướp sườn với 1 muỗng boaro phi, 1/2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng nước tương, 2/3 muỗng 1/3 muỗng mat ong, 1 muỗng dầu điều, 1 chút tiêu, để thấm đều. Cho vào nồi cùng ít nước để rim. Lá boaro cắt nhỏ. Ớt hiểm đập dập.

Xào săn sườn chay với 1 ít dầu, thêm 1/3 muỗng mật ong, 1 ít nước tương cho thấm gia vị, tiếp theo cho nước dừa sâm sấp, rim với lửa riu riu đến khi nước sệt lại.

 

Bạn thêm 2 trái ớt hiểm đập dập vào, cuối cùng thêm ngò rí, lá boaro và rắc thêm tiêu. Cho món chay sườn rim ra dĩa và thưởng thức ngày rằm.

Chả giò chay

Nguyên liệu làm chả giò chay

Nấm mèo 20g

Khoai môn 40g

Khoai tây 40g

Đậu xanh 20g

 

Đậu hủ 2 miếng

Cà rốt 2 củ

Giá 20g

Củ đậu 30g

1 gói bún

 

1 cây hành boaro

Tiêu, đường, bột ngọt, bột gạo, dầu ăn

Bánh tráng cuốn: 1 muỗng súp giấm trắng, 1 muỗng súp nước mắm chay, 1 muỗng súp đường, 1 muỗng cà phê ớt bằm khuấy đều lên.

Empty

Chả giò chay (Ảnh: Nauankhongkho)

Nguyên liệu làm chả giò chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 

Nấm mèo bạn đem ngâm nước ấm. Sau khi ngâm rửa sạch và thái chỉ. Khoai tây, khoai môn, cà rốt, củ đậu bạn đem gột sạch vỏ sau đó đem thái chỉ nhé. Đậu xanh luộc chín sau đó bạn đem đánh nhuyễn chung cùng với tàu hũ.

Giá bạn đem rửa sạch. Bún bạn đem ngâm nước ấm cho mềm ra. Hành bạn đem thái nhỏ.

Bước 2: Cuốn chả giò giò chay

Cho tất cả các hỗn hợp trên vào âu lớn sau đó đem cho vào một muống cafe tiêu, 2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cafe bột ngọt cùng với 1 muỗng cafe bột gạo sau đó bạn đạo thật đều để cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Bắc chảo lên bếp để phi thơm hành sau đó bạn đem cho thêm nguyên liệu này vào đem xào qua cho thơm thì bạn hãy nhấc xuống. Bánh tráng cuốn nhúng qua nước cho mềm sau đó cho phần nhân đã xào lên trên bánh tráng cuốn lại.

 

Hòa 3 muỗng cafe bột gạo với 20ml nước dùng để dán bánh tráng cho khỏi bị bung ra khi bạn chiên. Khi cuốn nhẹ tay để chả giò sẽ nở khi chiên.

Bước 3: Chiên chả giò

Cho nhiều dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun sôi thì cho từng thanh chả giò vào chiên. Khi chả giò nổi lên và vàng giòn thì vớt chẩ giò ra giấy thấm dầu rồi thưởng thức.

Rau củ nấm xào chay

Nguyên liệu chuẩn bị rau củ nấm xào chay

Một ít nấm mèo

Một nhúm bắp đã tách hột

 

Mấy củ năng

Một củ cà rốt

Một cọng cần tây

Mấy miếng tầu hũ chiên

Một ít đạm chay đông lạnh

 

Vài tai nấm portobello

Empty

Rau củ nấm xào chay (Ảnh: Bepcuatui)

Cách làm rau củ nấm xào chay

Đầu tiên, bạn bắc chảo dầu nóng bỏ boa rô vào xào cho thơm.

Sau đó, bạn lần lượt bỏ các nguyên liệu đã cắt miếng vừa ăn vào chảo, cái nào lâu chín bỏ trước, nhanh chín bỏ sau. Bạn nêm nếm 1 chút bột nêm chay, dầu hào chay và đường cho vừa ăn.

Bạn thêm một chút nước rau củ hầm cho ngọt. Tiếp theo, khi các nguyên liệu đã chín quậy một chút bột năng đổ vào cho nó sánh và có chút nước sền sệt để ăn với cơm cho ngon.

 

Cuối cùng bạn tắt bếp đi, cho một muỗng dầu mè và rắc tiêu lên là xong.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm