4 sai lầm khi dùng màng bọc thực phẩm khiến đồ ăn sinh độc, gây bệnh cho cả nhà
Ăn vải ngon miệng nhưng dễ nổi mụn, nóng trong: 6 cách 'giảm nhiệt' giúp bạn ăn no vải cũng chẳng sao / 6 loại lá dân dã làm mát gan, tiêu độc, mùa hè đun lấy nước uống trị sạch ngứa ngáy, rôm sảy
Bọc thức ăn rồi cho vào lò vi sóng
Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, người dùng nên sử dụng các loại bao gói thực phẩm trong điều kiện dưới 70 độ C. Trong khi đó, mức nhiệt trong lò vi sóng lên tới 160 độ C. Thêm nữa, màng bọc thực phẩm có thể chứa những chất hóa học như DEHA, Phthalates,… nếu sử dụng trong nhiệt độ cao có thể tan chảy, hòa lẫn với thức ăn và tăng nguy cơ ung thư.
Dùng màng bọc thực phẩm kém chất lượng
Thị trường hiện nay có rất nhiều loại màng bọc thực phẩm khác nhau, trong đó đa số được sản xuất từ nguyên liệu PVC hoặc PE.
PVC thường cứng và giòn nên nhà sản xuất thường cho thêm chất hóa dẻo để làm tăng độ dai của màng bọc. Nếu sử dụng chất hóa dẻo được công nhận là an toàn với hàm lượng đúng quy định thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Ngược lại, sản phẩm nếu sử dụng chất tạo dẻo độc hại như chất DEHP thì làm tăng nguy cơ ngộ độc, chất catdimi có thể gây ung thư.
Trong khi đó, màng bọc sản xuất từ PE chứ ít chất phụ gia gây hại vậy nên an toàn hơn. Loại màng bọc này có màu trắng, trong suốt, ít dính tay, dai và dễ bóc tác. Ngoài ra màng bọc PE cũng dễ cháy. Nếu dùng bọc thức ăn đã chế biến thì nên bọc màng PE. Còn đồ ăn sống thì có thể dùng màng PVC.

Dùng màng bọc thực phẩm cho đồ nóng, nhiều dầu
Nếu dùng màng bọc thực phẩm cho đồ nóng, nhiều dầu mỡ thì nhiệt độ của thức ăn có thể khiến các thành phần hóa học của màng bọc chảy ra hòa lẫn với thực phẩm. Tiêu thụ thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng màng bọc ở môi trường acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao.
Không đảm bảo khoảng cách giữa màng bọc thực phẩm và đồ ăn
Không nên để màng bọc thực phẩm chạm vào đồ ăn. Thay vào đó, bạn nên ngăn cách thức ăn ít nhất 2,5cm để tránh các hóa chất xâm nhập vào. Các chuyên gia khuyên nên đựng đồ ăn trong hộp có thành cao sau đó mới dùng màng bọc thực phẩm.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Sinh con mới 10 ngày, tôi ôm con chạy về nhà mẹ đẻ giữa đêm vì mâm cơm cữ của mẹ chồng khiến tôi uất nghẹn!
Nửa đêm bàng hoàng: Mẹ chồng xông vào phòng, ôm chặt cháu nội và thốt lên câu nói khó tin
Tử vi ngày 22/2/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ đón tin vui, Mão nên cẩn trọng
Căn hộ giá 4 tỷ mà mẹ chồng cho trở thành ác mộng và tôi chỉ ở được 3 ngày đã phải 'bỏ của chạy lấy người'
Chồng lắp camera khắp nhà chỉ vì nghe một câu nói về mẹ vợ khiến tôi phẫn uất viết đơn ly hôn
Hoảng hốt khi thấy cánh hoa nổi lềnh bềnh trong bát canh, tôi lao vào nhà tắm và phát hiện ra sự nhầm lẫn tai hại của mẹ chồng!