Đời sống

5 bí quyết "độc nhất vô nhị" để loại bỏ hóa chất độc hại của hoa quả cực đơn giản

Hoa quả là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể con người và được rất nhiều người ưa chuộng. Khi ăn hoa quả cần phải bỏ túi ngay cách loại bỏ hóa chất độc hại sau đây để đảm bảo an toàn cho cả nhà.

Trắc nghiệm: Bạn xử lý công việc và chuyện cá nhân thế nào? / Trắc nghiệm: Bạn có bị mắc kẹt trong quá khứ?

5 cách loại sạch độc tố của hoa quả

1. Nước + giấm

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Công thức pha nước rửa này phù hợp với các loại quả chứa ít dư lượng thuốc trừ sâu như: nhãn, xoài, bơ, dứa, dưa hấu, kiwi… Nó sẽ giúp loại bỏ 98% hóa chất độc hại đấy!

Cách làm:

Sau khi pha 3 phần nước với 1 phần giấm xong thì ngâm trái cây vào đó trong khoảng 10 – 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Hoặc có thể dùng hỗn hợp trên cho vào bình sạch rồi phun lên trái cây. Để yên chúng khoảng 10 phút rồi đem rửa lại với nước sạch là xong.

2. Ngâm rau quả với baking soda

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả.

Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp.

Sau đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được.

Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

 

3. Giấm táo + baking soda + tinh dầu bưởi

Cách này sẽ giúp làm sạch hoàn toàn các loại quả vỏ mỏng chứa thuốc trừ sâu, hóa chất cao như: táo, đào, nho, lê… Bởi các quả này có vỏ chứa vitamin dinh dưỡng nên chúng ta thường ăn luôn cả vỏ. Nhưng nếu không biết cách rửa sạch sẽ rất độc hại.

Cách làm:

Pha 1 chén nước vào 1/2 cốc giấm táo (khoảng 150ml), cho thêm 1 muỗng canh baking soda và 1 vài giọt tinh dầu hạt bưởi

Sau đó, ngâm trái cây trong hỗn hợp này khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau cùng đem rửa sạch với nước lạnh là có thể ăn cả vỏ.

 

4. Nước nghệ

Với đặc tính khử độc tốt, chế nước nghệ thì củ nghệ hay bột đều giúp loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu trên các loại quả.

Cách làm:

Nghệ tươi thì đem nghiền lấy nước rồi pha loãng, còn bột nghệ thì lấy 5 thìa cho vào chậu nước sôi. Khuấy đều hỗn hợp và chờ cho nguội.

Đem ngâm trái cây vào khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Trái cây lúc này đã đảm bảo an toàn theo khoa học nghiên cứu rồi đấy.

 

5. Ngâm vào nước muối

Bạn có thể pha dung dịch nước muối 5% để ngâm và rửa các loại rau củ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách này chỉ có thể gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở chừng mực nhất định chứ không thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ quả.

Mẹo chọn mua rau, củ quả:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

Hãy chọn quả còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay dính các chất lạ. Đặc biệt nên có độ to vừa phải, cầm chắc tay và nhìn tự nhiên, tươi nguyên, giòn chắc.

Một số loại rau củ quả chỉ đẹp ở bên ngoài (do ngậm hóa chất), còn bên trong thì hỏng.

Cảnh giác với quả quá mập mạp và “đẹp mắt” so với thông thường, hoặc màu sắc không tự nhiên.

Tuyệt đối không mua những món cắt sẵn, gọt sẵn rồi ngâm nước ngoài chợ. Nên đi mua ở siêu thị, các cửa hàng rau sạch...cho an toàn

 

Với những loại có thuốc trừ sâu mạnh (dưa chuột, cà tím...), tốt nhất bạn nên rửa sạch, gọt vỏ bên ngoài rồi mới ăn.

Như vậy với những cách khử độc rau quả trên gia đình bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng và an toàn hơn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm