Đời sống

5 cách hiệu quả giúp ngừa u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh thường gặp khiến nhiều phụ nữ lo lắng, để phái yếu thoát khỏi nỗi lo về bệnh này thì nguyên tắc đầu tiên là cần phòng bệnh ngay từ đầu với một chế độ ăn khoa học, thường xuyên tập thể dục….

Những thực phẩm giúp giữ nước cho cơ thể trong mùa hè / Hà Nội nắng như đổ lửa, chị em đua nhau chia sẻ cách phơi khô thực phẩm

Dưới đây là 5 cách đơn giản giúp phòng ngừa u xơ tử cung mà bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể áp dụng được.

1. Tập thể dục thường xuyên

Phụ nữ nếu tập thể dục thường xuyên sẽ ít có nguy cơ mắc u xơ tử cung. Cụ thể, việc tập thể dục từ 3 giờ trở lên mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung tới 30% - 40%.

Mô tả ảnh.
Tập thể dục từ 3 giờ trở lên mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung tới 30% - 40%.

2. Kiểm soát cân nặng

Các nghiên cứu cho thấy, u xơ tử cung có nhiều khả năng phát triển ở phụ nữ thừa cân hoặc béo phì (tức là những người có chỉ số BMI trên mức bình thường). Cụ thể, thừa cân làm tăng 10 – 20% nguy cơ mắc u xơ tử cung. Còn so với người có chỉ số BMI bình thường thì phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao gấp 2 – 3 lần. Nguyên nhân có thể là vì nồng độ estrogen ở phụ nữ béo phì cao hơn so với những chị em khác.

3. Uống trà xanh hoặc chiết xuất từ trà xanh

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trà xanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của u xơ tử cung ở chuột. Tuy chưa được thử nghiệm ở người, nhưng trà xanh có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Ngoài ra, trà xanh cũng đã được chứng minh giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng u xơ tử cung ở người bệnh.

4. Thay đổi chế độ ăn uống

Các nghiên cứu đã chỉ ra, sử dụng thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ gia tăng u xơ tử cung, còn ăn nhiều rau xanh lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Ngoài ra, vitamin D có thể giúp hạn chế phát triển u xơ tử cung lên tới 30% và còn giúp thu nhỏ kích thước khối u. Do đó, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá ngừ, cá thu.

 

Bên cạnh đó, việc tăng mức tiêu thụ sữa, các sản phẩm từ sữa, pho mát, kem… có thể làm giảm nguy cơ phát triển u xơ tử cung ở phụ nữ Mỹ gốc Phi. Vì vậy, bạn cần gia tăng những loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn của mình.

Mô tả ảnh.
Ăn nhiều rau xanh lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung.

5. Việc mang thai và sinh đẻ có tác dụng tích cực chống lại sự phát triển u xơ tử cung

Mặc dù các nhà khoa học chưa lý giải được rõ về điều này, tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, những phụ nữ từng mang thai có nguy cơ mắc u xơ tử cung thấp hơn. Ngoài ra, ở một số trường hợp thì việc mang thai cũng giúp làm giảm kích thước khối u xơ tử cung hoặc khối u xơ có xu hướng to ra trong thai kỳ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm