Đời sống

Hà Nội nắng như đổ lửa, chị em đua nhau chia sẻ cách phơi khô thực phẩm

DNVN - Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt. Tận dụng trời nắng, các chị em đã chỉ nhau phơi khô các loại thực phẩm để có thể tích trữ được lâu hơn. Đây được xem là một trải nghiệm khá thú vị giữa những ngày hè đổ lửa ở miền Bắc.

Coi chừng ngộ độc thực phẩm ngày nắng nóng / Bạn đã biết cách bảo vệ sức khỏe khi thời tiết nắng nóng?

Hà Nội đang phải trải qua những ngày nắng nóng lên đến đỉnh điểm. Trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt được ghi nhận ở mức 39-40 độ C. Thậm chí, ngoài trời nhiệt độ có thể lên đến hơn 40 độ C.

Tận dụng trời nắng nóng, các chị em trong hội yêu bếp đã rủ nhau phơi khô thực phẩm thị, cá, rau củ để có thể tích trữ được lâu hơn. Điển hình là các món như: Thịt ba chỉ một nắng, củ cải, măng, mực, ớt, thậm chí cả cá… được các chị em tận dụng phơi khô sau đó có thể biến tấu, chế biến được rất nhiều món ăn.

Món ba chỉ một nắng "thần sầu" được các chị em nhiệt tình thử sức nhất những ngày nắng nóng vừa qua.

Món ba chỉ một nắng "thần sầu" được các chị em nhiệt tình thử sức nhất những ngày nắng nóng vừa qua.

Chị Hiền Lê chia sẻ, trời nắng như nung, trước nhà có khoảng sân ngập nắng mình tận dụng để phơi khô các loại thức ăn khác nhau. Không chỉ tận dụng để làm món thịt ba chỉ một nắng “thần sầu” như các chị em khác chia sẻ trên mạng xã hội, mà chị Hiền còn tận dụng để phơi cả củ cải, măng, ớt, tôm, mực….

Tận dụng trời nắng, chị em phơi củ cải để có thể bảo quản được lâu hơn.

Tận dụng trời nắng, chị em phơi củ cải để có thể bảo quản được lâu hơn. (Ảnh Hien Le)

Không những chị Hiền, mà rất nhiều chị em khác cũng nhiệt tình chia sẻ thành quả phơi thịt ba chỉ một nắng và các món ăn được biến tấu là sản phẩm từ những ngày hè rực lửa. Đa số mọi người đều trầm trồ, gật gù vì cách chế biến này khá đặc biệt và tạo sự khác biệt khiến cho các món ăn trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn mà không bị nhàm chán.

Không chỉ củ cải. măng cũng được chị em mua về phơi khổ.

Không chỉ củ cải. măng cũng được chị em mua về phơi khô. (Ảnh Hien Le)

“Có mùi của nắng lẫn vào đồ ăn 1 thứ mùi vị riêng biệt. Nấu nướng lúc nào cũng thơm hơn hàng sấy”, một chị Thiên Bình chia sẻ.

Tuy nhiên, chị Hiền Lê cũng đưa ra khuyến cáo cho các chị em lưu ý khi chế biến thức ăn kiểu phơi nắng. Theo đó, những thức ăn tươi phơi nắng chắc chắn chịu ảnh hưởng từ môi trường nên không thể sạch tuyệt đối được. Từ đó, khuyên mọi người nếu ở chỗ nào không khí khói bụi, ô nhiễm thì không nên nắng phơi thức ăn và làm theo cách này.

Ớt không dùng hết cũng được chị em mang ra phơi để bảo quản được lâu hơn.

Ớt không dùng hết cũng được chị em mang ra phơi để bảo quản được lâu hơn. (Ảnh Hien Le)

Theo chị Hiền Lê, việc các loại thực phẩm tươi nếu phơi được nắng thì sản phẩm khô sẽ có mùi thơm rất đặc trưng. Mặc dù nhà có máy sấy nhưng thỉnh thoảng hôm nào nắng to thì chị vẫn mua đồ về sơ chế rồi đem phơi. Cảm giác được tự tay làm thủ công các món ăn như ngày xưa ông bà ta hay làm này thực sự rất thú vị.

Những ngày thời tiết Hà Nội nắng nóng kỷ lục như này, thay vì ngồi than vãn, khó chịu với thời tiết, chị em hãy thử làm những điều thú vị. Không chỉ có được những trải nghiệm tuyệt vời mà gia đình sẽ có những món ăn đặc biệt.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm