5 đặc sản của Việt Nam gây tò mò với thực khách nước ngoài
Cách kho thịt lợn với dừa thơm ngậy, đưa cơm / Đại kị khi dùng nước mắm, biết để không gây hại cho cả nhà
Sâu tre
Sâu tre là một đặc sản của Tây Bắc nổi tiếng ngon, ăn giòn tan, có vị béo ngậy và rất hiếm, đến mức "người có tiền cũng chưa chắc đã mua được" bởi sâu tre chỉ có mùa ngắn, thường bắt đầu từ tháng 9 đến cuối tháng 10. Đây là thời điểm sâu tre sinh sôi nảy nở, sâu nhiều và béo nhất. ă
Sâu tre có hàm lượng protein và axit amin cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn như chiên giòn với lá chanh hoặc hấp, nướng, chiên... Đơn giản nhưng vẫn giữ được nguyên hương vị của món ăn.
Sâu tre
Đuông dừa
Đuông dừa có nhiều protein và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo và hấp dẫn như tẩm bột chiên, nướng muối ớt, nấu cháo, làm gỏi, rang mặn... Tuy nhiên, món ăn khiến thực khách e sợ nhất là đuông dừa tắm mắm. Nhìn những con đuông dừa sống bò ngọ nguậy trong chén nước mắm, nhiều người không đủ can đảm để thử. Trong các nhà hàng sang trọng, quán nhậu hay các quán côn trùng vỉa hè ở Hà Nội hay Sài Gòn đều có bán.
Thắng cố
Thắng cố là một trong những món ăn nổi tiếng của Sapa và có cách chế biến khá đơn giản. Trước khi nấu, thịt và nội tạng con vật được rửa sạch, luộc chín, ướp trước với các loại gia vị, sau đó thả vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng, tiết… cùng 12 loại gia vị truyền thống như thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, lá chanh... Tất cả được ninh nhừ trong nhiều tiếng đồng hồ cho món ăn thêm vị đậm đà.
Sở dĩ nhiều người e dè khi thử thắng cố có lẽ là do mùi vị và nguyên liệu đa phần từ lục phủ ngũ tạng của động vật. Tuy nhiên, nếu đã ăn đến lần 2, lần 3, bạn dễ bị "nghiện" hương vị của món ăn này.
Nhộng
Nhộng tằm là món ăn với vị béo bùi và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng thưởng thức vì vẻ ngoài của nhộng. Phổ biến nhất có lẽ là món nhộng rang lá chanh nhưng thực ra, nhộng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và phù hợp với khẩu vị từng người như: nhộng xào măng chua, chiên xù hay nhộng trộn bưởi...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù bổ nhưng người dùng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn nhộng tằm một cách phù hợp, khoảng 2 - 3 bữa/tháng là đủ.
Rươi
Năm 2018, món chả rươi của Việt Nam được lên báo nước ngoài với dòng mở đầu: "Mỏng, giòn, chế biến từ giun biển, chả rươi là món ăn ưa thích của người Hà Nội vào mùa đông, nhưng không phải ai cũng dám ăn".
Cũng giống như sâu tre, mùa rươi khá ngắn - cuối tháng 9, đầu tháng 10 nên giá thành khá cao. Rươi được xem là đặc sản của miền Bắc bởi thịt rươi có nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng khi nhìn thấy những con rươi sống, nhiều người không dám ăn thử món ăn bổ dưỡng này.
Rươi có thể được chế biến thành nhiều món như nem rươi, rươi kho nồi đất, mắm rươi, rươi rang muối, rươi cuốn lá lốt... nhưng chả rươi là món được nhiều người yêu thích. Chả rươi thường có thêm vỏ quýt, thìa là để làm dậy mùi thơm của món ăn. Thật không quá khi nói rằng "không ăn thì phí cả đời".
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa căn dặn: 'Người quá tốt bụng thì phước ít hơn', một khi bạn hiểu được những quy luật trời ban này, phúc lành sẽ tự đến trước cửa nhà bạn
Người xưa có câu: 'Đám cưới không tặng ô, đám tang không đưa tiền phúng sau', là vì sao?
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp thăng tiến, thu hoạch lợi nhuận khủng từ kinh doanh
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến