Đời sống

5 đại kỵ khi ăn rau mồng tơi mùa hè, không cẩn trọng sẽ gây hại sức khoẻ

Có thể thấy, mồng tơi là loại rau rất bổ dưỡng và hữu dụng. Tuy nhiên, có một số người nên thận trọng khi ăn loại thực phẩm này để tránh mang họa vào người.

Bạn không được mặc phải sai lầm dưới đây sau khi ăn / Thực phẩm bạn nên ăn khi bị tiêu chảy

Rau mồng tơi theo Đông y có tình hàn, vị chua và không có độc, đi vào 5 kinh tâm, tì can, tá tràng, đại trường có tác dụng lợi tiểu, làm đẹp da, giải độc, trị mụn nhọt rôm sảy.

Ngoài ra, rau mồng tơi còn hữu ích cho các mẹ bầu khi có chất axit folic - một trong những vitamin B ngăn khuyết tận ống thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống. Sắt cũng là một dưỡng chất mà mồng tơi có chứa, mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Nói chung, rau mồng tơi rất bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích. Song có một số lưu ý nhất định bạn cần nắm được khi ăn rau mồng tơi để tránh gây hại sức khoẻ:

Không ăn cùng thịt bò

Khiăn rau mồng tơikhông nên ăn thịt bò bởi vì rau mồng tơi khi kết hợp với thịt bò sẽ mất đi tính nhuận tràng và khiến cho việc tiêu hoá kém hơn. Nhất là những người bị táo bón thì khi ăn rau mồng tơi cùng thịt bò càng khiến cho bệnh thêm nặng hơn. Vì thế khi ăn rau mồng tơi bạn nên ăn kèm những loại thực phẩm chứa vitamin C.

Không ăn khi bị sỏi thận

Rau mồng tơi có chứa nhiều purin, khi ăn nhiều sẽ chuyển hoá thành axit uric, làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Vì thế, những người bị sỏi thận nên hạn chế ăn.

5 đại kỵ khi ăn rau mồng tơi mùa hè, không cẩn trọng sẽ gây hại sức khoẻ

Ảnh minh họa

Không ăn khi bị tiêu chảy

Rau mồng tơi có chất xơ lớn có thể làm cho dạ dày khó chịu khi ăn quá nhiều rau mồng tơi. Những người bị bệnh tiêu chảy, đau bụng, đại tiện lỏng không nên ăn rau mồng tơi bởi nó có tính hàn, ăn vào sẽ khiến triệu chứng thêm nặng.

Ăn quá nhiều

Bên cạnh đó, rau mồng tơi còn có hàm lượng purin cao. Hợp chất này khi đi vào cơ thể có khả năng chuyển hóa thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận.

Rau mồng tơi còn có hàm lượng chất xơ phong phú nhưng ăn quá nhiều sẽ phản tác dụngkhiến dạ dày bị khó chịu, có thể khiến bệnh táo bón nặng thêm. Vì thế kể cả thèm đến mấy, bạn cũng chỉ nên ăn rau mồng tơi 2 - 3 lần/tuần.

 

5 đại kỵ khi ăn rau mồng tơi mùa hè, không cẩn trọng sẽ gây hại sức khoẻ

Trong rau mồng tơi có nhiều axit oxalic, làm giảm sự hấp thụ của sắt và canxi vào cơ thể. Nếu như ăn nhiều rau mồng tơi, bạn sẽ bị giảm khả năng hấp thụ canxi cũng như sắt.

Ăn rau mồng tơi để qua đêm

Bởi vì mồng tơi có lượng nitrat lớn, nếu như không ăn luôn mà chỉ bảo quản trong môi trường nhiệt độ phòng,rau mồng tơisẽ sinh ra nhiều vi khuẩn, chất nitrat sẽ chuyển thành nitrite làm ung thư thực quản dạ dày và gây bệnh đường tiêu hoá.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm