Đời sống

5 kiểu uống cà phê gây hại cho sức khỏe, 5 nhóm người dù thích cũng không nên uống

Mặc dù cà phê có nhiều tác dụng như giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, suy tim nhưng nếu uống sai cách lại gây hại cho sức khỏe.

Thực đơn cơm chiều: Món ăn cả nhà đều thích / Đàn ông 40 tuổi cần bổ sung ngay thực phẩm này

5 kiểu uống cà phê gây hại

Uống quá sớm hoặc quá muộn

Khi mới thức dậy, lượng hormone cortisol đang ở mức cao nhất giúp bạn tỉnh táo tự nhiên. Theo các chuyên gia thì không nên uống cà phê vào lúc sáng sớm. Tốt nhất là uống vào 10h-12h vì lúc này nồng độ cortisol đã giảm dần.

Bạn cũng không nên uống cà phê vào buổi tối muộn vì lượng caffeine trong cà phê mất nhiều giờ để tiêu hóa hết. Nó sẽ khiến bạn mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.

Uống cà phê khi còn quá nóng

Nhiều người thích uống cà phê khi còn nóng vì cho rằng uống vậy mới ngon. Thế nhưng WHO cảnh báo rằng việc tiêu thụ đồ uống nóng trên 65 độ C có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Nước pha cà phê lại thường ở mức nhiệt 65-85 độ C. Vậy nên sau khi pha cà phê bạn nên đợi khoảng 5 phút cho nước nguội bớt.

Uống khi đang căng thẳng

Khi bạn lo lắng, tâm trạng không tốt thì cà phê có thể làm tình trạng tồi tệ hơn. Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh, sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mệt mỏi, rối loạn nhận thức...

Uống khi bị thiếu ngủ

Thường thì cà phê giúp bạn tỉnh táo hơn khi buồn ngủ nhưng nó sẽ không có tác dụng như vậy nếu bạn ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày trong 3 đêm liên tục. Thiếu ngủ gây suy giảm đáng kể trong hoạt động nhận thức và caffeine không thể cải thiện được tình trạng này dù bạn uống nhiều.

Uống với nhiều đường, sữa

Ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến tử vong sớm. Không phải vì béo phì hay tăng cân mà do đường có thể gây mất nước, lượng đường trong máu cao. Nếu không được theo dõi sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ảnh minh họa.

5 nhóm người không nên uống cà phê

Mẹ mang thai và cho con bú

Trước đây từng có khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế caffeine ở mức 200mg (khoảng 2 tách cà phê) mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ sẩy thai, chuyển dạ sinh non và con nhẹ cân.

Tuy nhiên, một đánh giá năm 2020 được công bố trên tạp chí Y học Anh đã kết luận việc sử dụng caffeine trong thời kỳ mang thai không an toàn.

Vì caffeine là chất kích thích và lợi tiểu nên người mẹ đang cho con bú có nguy cơ bị mất nước. Hiệp hội Mang thai Mỹ đề nghị tránh caffeine càng nhiều càng tốt trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

 

Trẻ em dưới 12 tuổi

Caffeine trong cà phê có thể khiến bất cứ ai trong chúng ta hơi bồn chồn. Với trẻ dưới 12 tuổi thì có thể gặp nhiều tác dụng phụ hơn. Chẳng hạn như tăng nhịp tim, tăng cảm giác lo lắng, khó tập trung và đau bụng. Ngoài ra, cà phê có tính axit khá cao, do đó nguy cơ làm hỏng men, sâu răng.

Người bị bệnh tim

Vì caffein trong cà phê có thể gây tăng huyết áp và nhịp tim tạm thời. Bởi vậy, bất kỳ ai có bệnh tim phải tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng nên uống bao nhiêu cà phê là an toàn.

Người bị trào ngược dạ dày thực quản

 

Caffeine có thể nới lỏng cơ thắt thực quản dưới là van giữa thực quản và dạ dày. Điều này khiến các chất axit trong dạ dày xâm nhập vào thực quản, dẫn đến các triệu chứng trào ngược khó chịu như khó thở, ho, buồn nôn.

Người bị hội chứng ruột kích thích

Caffeine có thể tăng cường hoạt động đường ruột, trong đó có nguy cơ tiêu chảy. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề hệ tiêu hóa, hãy hạn chế hoặc tránh dùng đồ uống có caffeine.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm