Đời sống

5 loài cá cực hiếm được ví là 'ngũ quý hà thủy', có tiền cũng khó mua

Anh vũ, Dầm xanh, lăng, chiên và cá bỗng là năm loại cá quý của các dòng sông phía Bắc được dân gian xưng tụng “ngũ quý hà thủy”, tức là 5 loại thủy sản quý nhất. Vào thời phong kiến, chỉ những bậc vua quan, giới nhà giàu mới được thưởng thức những loại cá đặc sản này.

Nuôi loài cá "lạ" ở chuồng heo cũ, lớn con nào lái khuân đi con đó / Thu tiền tỷ nhờ nuôi cá lồng bè, người dân xóm chài kéo dài ngày Tết

Cá Anh Vũ

Đây là loài cá quen sống ở nơi nước xiết, có nhiều ở vùng: Phú Thọ, Tuyên Quang, Cao Bằng… Chúng thường dùng miệng để bám vào vách đá ăn rêu nên mồm bành ra rất đặc biệt. Phần “mõm lợn” này cũng chính là bộ phận ngon nhất làm nên đặc trưng của loài cá trứ danh này.

ca-anh-vu-dau-vang.jpg

Cá Anh Vũ - một trong những loài cá quý hiếm, được xem là đặc sản

Cá Anh Vũ trong tự nhiên chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay, chỉ khoảng 3-5 lạng, rất ít con có trọng lượng lớn cỡ trên 1kg. Thịt cá Anh Vũ, trắng, quánh và thơm ngọt hơn bất cứ loài cá nào của vùng sông nước.

Hiện nay, cá Anh Vũ trong tự nhiên rất hiếm, một con cá đánh bắt tự nhiên có thể được trả giá lên tới cả chục triệu/kg. Tuy nhiên, hiện nay chủ yếu trên thị trường là cá Anh Vũ được người dân nuôi trồng.

Cá Dầm Xanh

Cùng với cá Anh Vũ, cá Dầm Xanh cũng là một loài cá quý, được nhiều người săn lùng, tìm mua. Cá Dầm Xanh thường sống ở tầng đáy của sông, nhất là các con sông, con suối của vùng núi Tây Bắc. Cá có miệng dày và có vảy óng ánh màu ửng xanh. Thức ăn của cá Dầm Xanh là mùn bã hữu cơ, các loại tảo và động vật không xương sống cỡ nhỏ ở đáy sông.

ca-dam-xanh(2).jpg

Do chất lượng thịt thơm ngon nên cá Dầm Xanh có giá thành khá cao so với những loại cá thông thường khác

 

Cá Dầm Xanh có thịt thơm ngọt, nhất là buồng trứng, xương cá lại mềm. Vì thế mà dù chế biến cá Dầm Xanh theo cách thức nào thì cá cũng đều rất ngon mà không có mùi tanh.

Cá Dầm Xanh thuộc họ cá chép và di cư theo mùa. Đặc biệt, cá có ruột rất dài, gấp 10 lần chiều dài của thân.

Do chất lượng thịt thơm ngon nên cá Dầm Xanh có giá thành khá cao so với những loại cá thông thường khác, khoảng 850.000 đồng/kg.

Cá Lăng

Từ xa xưa loài cá này đã trở thành đặc sản tiến vua bởi mùi vị thơm ngon rất đặc trưng. Thịt cá lăng thơm, ít xương dăm, giàu chất dinh dưỡng. Loài cá này thường sống trong hang sâu, ăn rêu đá vì thế thịt rất chắc, ngọt.

 

lau-ca-lang.jpg

Thịt cá lăng thơm, ít xương dăm, giàu chất dinh dưỡng có thể chế biến được nhiều món ăn

Cá Lăng có thể chế biến thành nhiều món, trong đó có thể kể tới như món cá lăng nướng riềng mẻ nổi tiếng, gỏi cá lăng, lòng cá lăng xào, cá lăng trộn… Do cá lăng giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nên chúng đang được nuôi thương phẩm tại nhiều cơ sở ở Hòa Bình, Phú Thọ.

Cá bỗng

Là một loại đặc sản quý hiếm mà người Tày dùng để tiếp khách quý hoặc làm cỗ cúng. Cá bỗng có đặc điểm là từ nhỏ đến khi đạt trọng lượng 1 – 2kg thì lớn rất nhanh. Nhưng sau thời gian đó thì nó bắt đầu lớn chậm dần. Chính vì vậy mà có chú cá bỗng cả chục năm tuổi mà trọng lượng chỉ khoảng 3kg.

ca-bong

Cá bỗng được mệnh danh là loài "cá vua", phân bố chủ yếu ở vùng Tây Bắc.

 

Thức ăn chủ yếu của loài cá này là rong rêu nên cá càng lâu năm thì thịt càng thơm ngon. Những con có tuổi đời vài chục năm là hàng siêu hiếm và đắt đỏ, do đó, chỉ những đại gia sành ăn mới tìm mua.

Hiện nay, giá cá bỗng trên thị trường dao động từ 750 nghìn đến cả triệu/kg. Loài cá này chậm lớn nên sản lượng nuôi trồng không nhiều, cá bỗng tự nhiên lại càng hiếm hoi. Chính về để được thưởng thức đặc sản độc đáo này, không phải cứ có tiền là mua được.

Cá Chiên

Cá chiên hình thù cổ quái, màu sắc loang đốm đen cùng xanh rêu, đầu to kỳ dị là cá da trơn có nhiều ở sông Đà (Hòa Bình). Thịt cá màu vàng óng như sát nghệ, thịt thơm ngon dẻo quánh khi ăn có vị ngọt bùi rất đặc trưng. Loài cá này nổi tiếng nhất nhờ bộ lòng to, dày và khi ăn có vị giòn sần sật.

ca-chien

Cá chiên càng to thì giá trị càng lớn. Có những con có giá trị lên tới hàng chục triệu đồng.

 

Cá chiên đặc biệt chỉ sống ở vùng nước siết, cạnh hang hốc, ghềnh đá cheo leo, cũng vì thế mà nó có sức sống bền bỉ. Một con cá chiên trưởng thành, tối đa có thể nặng lên tới 50-60kg. Chính vì trọng lượng lớn nên loại cá này còn được mệnh danh là “thủy quái” vùng nước ngọt.

Để bắt được những con cá chiên khủng, các ngư dân phải đối mặt với dòng nước dữ. Họ thường lặn xuống sâu để quây lưới bắt cá. Có nhiều khi ngư dân bị chính những con cá chiên khủng quẫy, kéo cho mệt lử, thậm chí dễ bị thương nặng.

Chính vì khó khăn như vậy nên giá bán ra của cá chiên rất đắt. Cá càng to thì giá trị càng lớn. Có những con có giá trị lên tới hàng chục triệu đồng.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm