Đời sống

5 loại quả khiến ung thư “sợ” được thế giới ca ngợi: Việt Nam có đầy ngoài vườn nhà

Dưới đây là 5 loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, là khắc tinh của ung thư cả thế giới ca ngợi, đầy góc vườn quê Việt Nam.

Những thực phẩm được xem là 'thần dược' của người bị tiểu đường / Nguyên tắc ăn uống lành mạnh của người Nhật

Không phải những loại quả đắt tiền mới tốt, có những loại quả rất dân dã, rụng chín đầy chẳng ai ngó tới lại cực kỳ tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là 5 loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, là khắc tinh của ung thư cả thế giới ca ngợi, đầy góc vườn quê Việt Nam.

1. Quả sung

Sung chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ đi qua hệ tiêu hóa, về cơ bản nó lau dọn các cholesterol dư thừa và mang chúng đến hệ bài điết để loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Pectin là một chất xơ hòa tan có trong sung giúp kích thích nhu động ruột khỏe mạnh. Sung có thể có tác dụng nhuận tràng, chúng là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ tự nhiên nhất. Hàm lượng chất xơ cao trong sung có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn nhờ ngăn cản một số loại ung thư vùng bụng cũng như ung thư ruột kết.


qua-ngua-ung-thu-1
Quả sung

Ngoài ra, trong quả sung có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao như Omega 3 và Omega 6. Những chất này có khả năng ngăn chặn nguy cơ xuất hiện bệnh về động mạch vành ở tim, đồng thời giảm đi đáng kể những cholesterol và chất béo có hại cho hệ tim mạch. Quả sung có chứa nhiều vitamin A và C giúp làn da luôn sáng đẹp, mịn màng và tươi sáng. Ngoài ra các khoáng chất trong quả sung sẽ giúp làn da ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện mụn nhọt, mụn cóc… Tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

2. Vải thiều

Quả vải thiều là một trong những trái cây nằm trong vùng nhiệt đới và là một trong những loại trái cây được ưa chuộng tiêu thụ lớn vào mỗi dịp hè. Loại quả nhiệt đới này không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn đem lại rất nhiều lợi ích ấn tượng đối với sức khỏe.

Vitamin C có rất nhiều trong quả vải và các hợp chất phenolic, giúp ngăn chặn sự phá huỷ của các tế bào do các chất ô nhiễm, hoá chất độc hại và các gốc tự do dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ như ung thư, viêm khớp và bệnh tim. Các gốc tự do sẽ phát triển khi cơ thể bạn tiếp xúc với thuốc lá, bức xạ hoặc khói. Đặc tính chống oxy hóa của quả vải sẽ giúp bạn chống lại các độc tố trong cơ thể một cách hiệu quả.

Trong thịt của quả vải thiều cũng cung cấp một lượng lớn các hợp chất flavonoid cùng các chất chống oxy hoá khác. Những chất này có đặc tính kháng ung thư tuyệt vời. Vì vậy, những người bị ung thư đang trong quá trình điều trị bệnh nên ăn quả vải để ngăn ngừa các tác dụng phụ do hoá trị liệu gây ra. Nhiều nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy, phần vỏ của quả vải thiều có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú.

 

3. Việt quất

Quả việt quất có tên khoa học là Vaccinium Corymbosum. Loại quả này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, quả mọng, nhỏ, có màu xanh lục khi còn non, sau đó chuyển dần từ xanh lam đến tím khi chín, bên ngoài có phủ một lớp phấn trắng.

Quả việt quất ngọt, bổ dưỡng, phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới. Loại quả này còn được đánh giá là “siêu thực phẩm” do chứa ít calo nhưng lại có lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Hàm lượng anthocyanin trong quả việt quất được biết có thể ngăn chặn tất cả các loại ung thư. Hơn nữa, loại quả này có chứa axit ellagic và anthocyanin, hai hợp chất chống ung thư hiệu quả. Thường xuyên dùng nước ép quả việt quất còn có thể phòng chống ung thư da, bàng quang, phổi và ung thư máu.

4. Cam tươi

 

Loại quả tuyệt vời lành mạnh này có chứa tất cả các loại vitamin C và canxi nên rất tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng cho bạn, đặc biệt trong mùa hè này. Hàm lượng lớn vitamin C, vitamin B trong quả cam có tác dụng ức chế hình thành chất nitrosamine gây ung thư vú.Vì thế bạn hãy dùng thường xuyên và một cách thích hợp để có thế ngăn ngừa phòng chống căn bệnh ung thư vú.

5. Quả đu đủ

qua-ngua-ung-thu-2

Đu đủ là loại trái cây giàu dưỡng chất rất thân thuộc với hầu hết người Việt, có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích.

Phòng tránh ung thư là một trong những lợi ích tiêu biểu trong danh sách những đáp án cho câu hỏi ăn đu đủ có tác dụng gì. Bởi hợp chất beta-carotene có trong đu đủ đã được chứng minh về khả năng làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology and Prevention Biomarkers, ở những người đàn ông trẻ tuổi, chế độ ăn giàu dưỡng chất beta-carotene có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy lycopene trong đu đủ cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.

 

Đặc biệt, trong số các loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa, chỉ có đu đủ chứng minh hoạt tính chống ung thư trong các tế bào ung thư vú. Trong một nghiên cứu nhỏ ở người lớn tuổi bị viêm và có khả năng tiền ung thư dạ dày, chế phẩm từ đu đủ lên men có thể làm giảm tổn thương oxy hóa.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm