5 loại “rau trường thọ” có đầy ở Việt Nam mà ai cũng nhầm tưởng đây là thứ "cỏ rẻ tiền"
Những thói quen bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chẳng khác nào rước bệnh cho cả nhà / Ăn ngay 8 loại thực phẩm quen thuộc này để "tống khứ" thủy ngân ra ngoài cơ thể
Rau dền
Đây là loại rau có vị ngọt, tính lạnh, không độc, giúp dễ sinh, trị lở môi, lở loét và sát trùng, khử độc nọc ong, rắn. Rau dền giúp phòng chữa dị ứng, giảm tác hại của xạ trị, phóng xạ. Rau dền cơm còn có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm bàng quang. Để chữa táo bón, cao huyết áp, nhức đầu, chóng mặt… lấy 250g dền cơm luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng ăn cùng cơm.
Ngoài ra, hạt dền cơm còn giúp thông đại tiểu tiện, trừ giun đũa, chữa mắt kém, trừ phong nhiệt. Tuy nhiên, cần lưu ý rau dền giàu vitamin A, B, C, PP và chứa gần 10 axit amin cần thiết nhưng lại có tính lạnh nên dễ đi ngoài, không nên dùng với các thức ăn có tính lạnh khác như tiết canh, ba ba…
Rau sam
Ở một số nước, rau sam là loại rau được ưa chuộng và thường săn lùng về ăn vì nó có nhiều công dụng kỳ diệu không ngờ.
Ở nhiều nước châu Âu, rau sam được dùng trong các món ăn khá phổ biến, người Hà Lan dùng rau sam làm dưa chua, người Pháp cũng rất thích rau sam, ở Mỹ có món rau sam trộn dầu giấm... Người Trung Hoa xưa gọi rau sam là "rau trường thọ".
Nhưng thật bất ngờ ở nước ta, rau sam mọc hoang rất nhiều và chỉ được người dân nông thôn dùng làm rau ăn hàng ngày mà không hề biết đến công dụng tuyệt vời của nó.
Sự thật đã được các nhà khoa học đã khẳng định, rau sam có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh, giúp nuôi dưỡng các tế bào khỏe mạnh, củng cố hệ miễn dịch và tăng cường tối đa sức đề kháng, đặc biệt là những lúc cơ thể bị bệnh tật tấn công.
Rau sam còn chứa hàm lượng kali và axit omega-3 rất cao và bền vững. Hai chất này giúp điều hòa cholesterol trong máu, tăng sức bền và sự dẻo dai của thành mạch, ổn định huyết áp, bảo vệ cơ bắp của quả tim và từ đó hạn chế tình trạng đột tử cho bạn.
Vị chua nhẹ, ngọt mát tự nhiên của rau sam giúp điều hòa khí huyết, tiêu diệt các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể bạn.
Không chỉ có vậy, trong rau sam còn rất giàu axit silic một hoạt chất có tác dụng nuôi dưỡng tế bào mới, tiêu diệt mầm mống ung thư và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.
Cây bèo tây
Ở Nhật bèo tây được bán khá đắt, 1 nhánh bèo tây có giá 80 yên Nhật khoảng 16.000 đồng. Người Nhật thường mua bèo tây trong siêu thị về để ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để trồng lọc nước.
Cây bèo tây được phát hiện ra có công dụng tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm rất hiện quả.
Ở nước ta, loại cây "thần dược" này đang mọc hoang dại rất nhiều ở các ao hồ, vùng sông nước và chỉ dùng cho lợn ăn.
Cây tầm bóp
Được coi là vị thuốc tốt trong điều trị bệnh đái tháo đường hoặc làm làm thuốc lợi tiểu. Quả, cây tầm bóp đặc biệt có giá ở Nhật Bản, Thượng Hải - Trung Quốc.
Ở Nhật Bản 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng, thậm chí còn đắt đỏ hơn giá của nhiều loại hoa quả nhập khẩu về Việt Nam. Người Nhật và nhiều nước khá thường mua tầm bóp về ăn tươi hoặc nấu canh ăn hàng ngày.
Ở nước ta, loại cây này mọc như cỏ dại diệt đi không hết. Thậm chí nhiều vùng nông thôn còn dùng thuốc diệt cỏ diệt tận gốc cây này mà không biết rằng nó có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Rau dương xỉ
Loại siêu thực phẩm này lại mọc phổ biến ở vùng núi hoang dã. Dương xỉ (hay còn gọi là rau dớn) giàu protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất và vitamin. Trong dương xỉ còn có một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng. Dân gian thường dùng dương xỉ để giảm sốt, bệnh eczema, lở loét…
Tuy nhiên, theo Giáo sư Trương Hồ Đức, trường Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc: “Khi nấu dương xỉ nên chần qua nước sôi để bỏ vị chát. Những người có bệnh về dạ dày không nên dùng dương xỉ vì thực phẩm này có tính hàn”.
Các nhà khoa học phát hiện ra dương xỉ có rất nhiều công dụng với sức khỏe như bổ sung vitamin, giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể và còn có tác dụng chữa nhiều bệnh.Loại rau này đặc biệt giàu protein, chất béo, carbonhydrate, khoáng chất và vitamin, giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong dương xỉ chứa một số loại vi khuẩn có lợi có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, chống viêm vì thế những người bị các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét ăn rất có lợi.
Người dân phương Tây, Hàn Quốc, Nhật Bản thường ăn dương xỉ hàng ngày để phát huy công dụng của nó với cơ thể.
Thậm chí dương xỉ là một trong những mặt hàng đắt đỏ tại siêu thị những quốc gia này. Nhưng ở nước ta, dương xỉ được coi là cây mọc dại. Chỉ một số ít người dân miền núi sử dụng làm rau ăn hàng ngày vì không kiếm được nguồn rau khác.
Gần đây rau dương xỉ mới trở nên phổ biến hơn và được nhiều người Việt sử dụng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con vật được xem như 'lộc trời cho', chui ra từ bụi rậm, nhìn không ai dám ăn nhưng lại là đặc sản có giá 350.000 đồng/kg
Ngày chồng sang sống với bồ, vợ lẳng lặng mở két lấy 300 triệu rời nhà ra đi
Cuối tuần này (23-24/11): 4 con giáp đón lộc trời ban, vận may bất ngờ, thành công vượt mong đợi
Giải mã giấc mơ: Dấu hiệu tiền bạc sắp đến nếu bạn mơ thấy điều này
Khám phá cây thuốc với cái tên đọc 'méo cả mồm' có tác dụng chữa bệnh, phổ biến khắp làng quê Việt
Tại sao ở bồn rửa mặt thường có một lỗ tròn nhỏ, công dụng thực tế là gì?