Đời sống

5 loại thực phẩm cân nhắc trước khi mua vừa ít dinh dưỡng lại chứa cả “núi” độc tố

Dưới đây 5 loại thực phẩm này dù có giá rẻ đến mấy cũng không nên mua vừa không chứa nhiều dinh dưỡng lại có thể gây hại cho sức khỏe.

Chuyên gia chỉ cách giúp xương khớp "dễ chịu" khi thời tiết giao mùa / Uống nước ấm mật ong mỗi ngày bạn sẽ nhận được 6 thay đổi bất ngờ

1. Viên thả lẩu không có tem mác rõ ràng

vien-tha-lau
Ảnh minh họa

Trên thị trường thường có bày bán rất nhiều viên thả lẩu được nhiều người yêu thích như thanh cua, thịt viên, tôm viên… Đây là những thực phẩm đông lạnh có hương vị hấp dẫn, dai, giòn nên là món ăn yêu thích của nhiều bạn trẻ và trẻ em. Nhưng đây cũng là loại thực phẩm có chứa khá ít chất dinh dưỡng với hầu hết các nguyên liệu là bột bắp, pectin và các chất phụ gia. Tuy hương vị ngon nhưng lại không bổ dưỡng, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn thực sự muốn ăn thì nên chọn những sản phẩm có tem mác rõ ràng hay của những thương hiệu lớn, uy tín. Tuy giá thành có thể đắt hơn nhưng có thể an tâm hơn về chất lượng.

2. Thịt xay sẵn

img-bgt-2021-cach-chon-thit-heo-lam-thit-xay-c165cc51fee84e1aa2fe126390715e1c-grande-1669766006-width1200height630

Với thịt xay bạn có thể chế biến được rất nhiều những món ăn ngon khác nhau. Thay vì mất thời gian băm và tự xay thịt, nhiều chị em lại lựa chọn thịt xay sẵn tiện lợi sẵn nhưng lại không hề biết chắc liệu phần thịt đó có được rửa thật sạch trước khi cho vào xay hay phần thịt đó có chất lượng hay không. Có thể những phần thịt đó được xay từ những thịt thừa, mỡ lợn.

Không những vậy, thịt xay có thể bị nhiễm bụi bẩn từ cơ sở chế biến đồng thời chứa rất nhiều lông lợn, hạch bạch huyết không được làm sạch. Do đó bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua thịt xay sẵn. Nếu muốn thì có thể mua thịt rồi nhờ người bán xay ngay trực tiếp trước mặt mình để kiểm soát chất lượng.

 

3. Trái cây đóng hộp cắt sẵn

t6-800x800

Mức sống ngày càng cao thì con người sẽ càng có xu hướng hướng đến những gì tiện lợi nhất. Vì vậy mà các sản phẩm đóng hộp, ngay cả hộp hoa quả cắt sẵn cũng ngày càng được tiêu thụ nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng trái cây khi đã cắt nhỏ thì khó đoán được độ tươi ngon của chúng hay không?

Theo nghiên cứu, cho dù gọt bỏ phần trái cây thối thì vùng còn lại cũng đã bị nhiễm khuẩn, các vi sinh vật phát triển sinh ra nhiều độc tố gây hại cho cơ thể. Do đó, khi không biết hoa quả có còn tươi hay không và bạn tốt nhất là nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua.

4. Thịt nguội và thức ăn chín kém vệ sinh

bi-quyet-lam-thit-nguoi

Thịt nguội và thức ăn chín là những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng do chúng có hương vị thơm ngon lại vô cùng tiện lợi, mua về là có thể ăn ngay. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, đồ ăn chín sẵn tuy trông ngon lành và tiện lợi nhưng trên thực tế chúng có thể chứa cả ổ vi khuẩn gây hại như E.coli, salmonella và norovirus. Bởi các thực phẩm này thường được bảo quản ở nhiệt độ không an toàn, được nấu trong những gian bếp kém vệ sinh, đồng thời nguyên liệu cũng không được tươi ngon. Nếu ăn quá nhiều những món kém vệ sinh, bạn có thể đối mặt với nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc… nặng hơn là nhiễm khuẩn

 

5. Tôm, cá đông lạnh không rõ hạn sử dụng

Các loại hải sản như tôm, cá là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể con người như đạm, axit amin, vitamin, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Hơn nữa, thịt tôm cá mềm, thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi nên được các bà nội trợ rất yêu thích sử dụng. Tuy nhiên trên thị trường, ngoài thực phẩm tươi sống để lựa chọn thì cũng có rất nhiều tôm cá đông lạnh được bày bán. Những mặt hàng đông lạnh có hạn sử dụng và nhà sản xuất rõ ràng thì không sao.

Nhưng tốt nhất bạn không nên mua các sản phẩm không có bao bì, không có hạn sử dụng hoặc hạn sử dụng đã có dấu hiệu bị sửa đổi… bởi hải sản khi bị đông lạnh quá lâu sẽ giảm bớt chất dinh dưỡng và vi khuẩn sinh sôi rất nhanh, ăn vào sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm