Đời sống

5 loại thực phẩm ‘đánh cắp canxi’, khiến xương giòn, dễ gãy, phụ nữ sau tuổi 40 nên tránh xa

Phụ nữ bước vào tuổi trung niên thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Bạn nên cố gắng phòng ngừa bệnh loãng xương bằng cách tránh sử dụng 5 loại thực phẩm này.

Người Nhật khỏe mạnh sống lâu vì họ không mắc phải 3 sai lầm trong bữa tối, trong khi nhiều người Việt thì có / Phụ nữ lười chưa chắc đã là điều xấu: 6 việc nên lười biếng để cơ thể trẻ trung, khỏe mạnh

Bước sang tuổi trung niên, loãng xương trở thành vấn đề mà nhiều phụ nữ quan tâm. Hàm lượng canxi trong xương sẽ dần mất đi theo độ tuổi và gây ra loãng xương. Chính những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày cũng ảnh hưởng đến hàm lượng canxi trong xương. Vì vậy, nếu muốn ngăn ngừa mất canxi bạn nên tránh những loại thực phẩm dưới đây.

Thực phẩm có hàm lượng muối cao

Các loại thực phẩm có chứa nhiều muối có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và làm nặng thêm tình trạng bệnh. Những bệnh thường gặp có thể liên quan tới việc ăn mặn là xơ vữa động mạch, tăng mỡ máu, huyết áp cao, bệnh gan,… Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều muối thì một lượng lớn canxi sẽ bị đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu.

Với một người trưởng thành thì mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa 6g muối. Nếu ăn vượt mức khuyến nghị sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và gây ra tình trạng thiếu canxi khi còn trẻ.

Cà phê

Việc tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể gây ra tình trạng lo lắng, mất ngủ, cáu kỉnh, thần kinh căng thẳng. Trong cà phê có chứa chất caffeine sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu hao canxi trong xương. Đặc biệt, với bệnh nhân có tiền sử loãng xương thì tốt nhất là không nên uống cà phê.

Với phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, việc uống nhiều cà phê sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi. Điều này dễ dẫn tới tình trạng loãng xương và gãy xương trong trường hợp nặng.

Ảnh minh họa

Đồ ngọt

Bánh ngọt, bánh mì, đồ tráng miệng là những món ăn rất hấp dẫn, ngon miệng. Tuy nhiên chúng lại chứa quá nhiều đường. Mà để chuyển hóa đường thì lại cần sự hỗ trợ của canxi. Chính điều này đã dẫn tới việc đẩy nhanh quá trình tiêu hao canxi trong cơ thể.

Phụ nữ khi bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể dễ tích mỡ nên việc tiêu thụ nhiều đồ ngọt hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Ở độ tuổi này, phụ nữ nên tăng cường tiêu thụ các loại ngũ cốc nguyên cám và hạn chế đồ ngọt.

Trà đậm đặc

Rất nhiều người ở độ tuổi trung niên có thói quen uống trà. Trà có thể tốt cho sức khỏe nhưng đó là trà nhạt. Với loại trà đậm đặc, các chất trong trà sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, thậm chí còn làm tiêu hao bớt canxi trong xương.

 

Rượu

Uống rượu trong thời gian dài dễ làm mất canxi, ảnh hưởng đến sức khỏe xương. Rượu có khả năng can thiệp vào tuyến tụy và sự hấp thụ canxi cùng vitamin D trong cơ thể. Điều này gây ảnh hưởng đến canxi, làm cho hệ xương xấu đi vì không hấp thụ đủ lượng canxi cần thiết và dần dần sẽ làm hao hụt khối lượng canxi trong cơ thể.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm