Đời sống

5 loại ung thư nguy hiểm có tính di truyền, nhà có người mắc thì con cái cần đi khám sàng lọc sớm

Ung thư có liên quan nhiều đến đột biến gen. Nếu những đột biến có hại được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thì khả năng ung thư sẽ tăng lên.

Thói quen buổi tối khiến làn da xấu thậm tệ mà nhiều chị em mắc phải / Bí đao rẻ bèo nhưng tăng cường miễn dịch, ngừa bệnh tật hiệu quả

Sự xuất hiện của các tế bào ung thư trong cơ thể có liên quan nhiều đến đột biến gen. Khi gen bị đột biến, các tế bào sẽ trở nên bất thường, chúng nhân lên nhanh chóng và di chuyển khắp cơ thể. Đó chính là bệnh ung thư. Các đột biến gen có hại nếu được di truyền sẽ làm tăng khả năng bị ung thư ở thế hệ sau.

Ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. 5-10% bệnh nhân mắc ung thư vú có liên quan đến vấn đề di truyền. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, căn bệnh này có liên quan đến gen BRCA 1 và BRCA 2. Khi hai gen này bị đột biến, chúng không thể tự sử lỗi và kiểm soát sự sinh sản của các tế bào xấu kịp thời. Từ đó dẫn tới ung thư.

Đột biến gen này có thể di truyền từ mẹ sang con.

Phụ nữ có đột biến gen RCA 1 và BRCA 2 có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4-8 lần so với người bình thường.

Ung thư buồng trứng

Khoảng 20-25% các bệnh nhân bị ung thư buồng trứng biểu mô có liên quan đến yếu tố di truyền.

Bên cạnh đó, nếu gia đình có tiển sử mắc ung thư vú, ung thư đại trực tràng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng ở các thành viên nữ trong gia đình.

Ung thư phổi có nguy cơ di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau.

Ảnh minh họa

Ung thư đại trực tràng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng g 700.000 người trên toàn cầu tử vong vì bệnh ung thư đại trực tràng. Con số này chiếm 8,5% trong tổng số các bệnh nhân chết vì ung thư.

3-5% trường hợp ung thư đại trực tràng có liên quan đến yếu tố di truyền. Hầu hết được phát triển từ polyp trực tràng.

Nếu cha mẹ có tiền sử mắc loại ung thư này thì con cái có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 50%.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là một loại bệnh có ảnh hưởng bởi tiền sử gia đình. Một khảo sát ở Nhật Bản cho thấy, hơn 35% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có người nhà mắc ung thư. Trong khi đó, 58% phụ nữ mắc ung thư biểu mô tế bào phế nang có người thân cũng mắc ung thư.

Ung thư tuyến tiền liệt

Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm ở nam giới. Bệnh nặng có thể di căn tới các vùng khác của cơ thể đặc biệt là xương và nội tạng (gan, phổi...)

 

Ung thư tuyến tiền liệt có khả năng di truyền cao. Nếu gia đình có một thành viên mắc bệnh này, những người đàn ông khác trong gia đình có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ cao gấp đôi.

Nếu trong nhà có từ 2 người mắc ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc sẽ tăng lên từ 5-11 lần đối với các thành viên nam giới khác.

Nếu một người trong gia đình bị ung thư, thậm chí có đến 2-3 người cùng mắc một loại bệnh thì bạn nên nghi nghờ đến xu hướng ung thư di truyền. Hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra bằng xét nghiệm di truyền.

Một điều quan trọng nữa để phòng chống bệnh tật đó chính là có lối sống lành mạnh, hạn chế rượu bia, thuốc lá, tập thể dục đều đặn, tránh thức khuya... và nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm