Đời sống

5 lý do khiến bạn dễ tăng cân trở lại sau khi giảm cân

Xây dựng chế độ ăn không lành mạnh là nguyên nhân khiến bạn tăng cân lại ngay sau khi giảm cân.

4 món cháo lươn cho bé giúp tăng cân, hồi phục sức khỏe khi ốm / Thực phẩm gây tăng cân ầm ầm mà bạn không ngờ tới

Bạn không ăn đủ chất xơ và protein

5 lý do khiến bạn dễ tăng cân trở lại sau khi giảm cân

Không ăn đủ chất xơ khiến bạn bị tăng cân.

Nếu bạn bỏ qua chất xơ và protein, đó có thể là lý do khiến bạn tăng cân trở lại. Chất xơ giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn và mang lại cho bạn cảm giác no lâu hơn. Tăng cường ăn các loại đậu, đậu và rau để có đủ lượng chất xơ. Ăn 14 gam chất xơ mỗi ngày có thể làm giảm lượng calo của bạn tới 10%. Ngoài ra, thiếu protein cũng có thể khiến bạn tăng cân.

Bạn đang mắc kẹt trong chế độ ăn kiêng yo-yo

Hiện tượng cân nặng tăng sau khi ăn kiêng để giảm, ép cân được gọi là hiệu ứng yoyo. Thậm chí cân nặng còn có thể tăng cao hơn so với lúc chưa bước vào hành trình giảm cân. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiệu ứng yoyo là do ăn kiêng quá khắt khe, khiến cơ thể luôn thấy thèm cũng như làm rối loạn cảm giác no - đói nên khi kết thúc chuỗi ngày ăn kiêng có thể rơi vào trạng thái ăn bù, ăn quá đà. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên hình thành và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế đồ ngọt, năng vận động thay vì áp dụng các kiểu ăn kiêng quá khắt khe, khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu chất.

Bạn bị kiệt sức

Thiếu ngủ, mệt mỏi kéo dài liên quan mật thiết với trọng lượng cơ thể, đặc biệt là tăng cân do làm thay đổi số lượng các loại hormones như cortisol, insulin, leptin… Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhóm người ngủ đủ từ 7 tiếng/đêm có khả năng giảm cân tốt hơn nhóm còn lại 33%.

 

Thiếu ngủ

Trong quá trình giảm cân, hormone ghrelin gây nên cảm giác đói vốn đã ở mức cao nên nếu bạn thiếu ngủ, lượng hormone này sẽ càng tăng cao hơn nữa. Ngủ đủ giấc là một trong những điều kiện tiên quyết giúp bạn giảm cân thành công.

Dùng đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn làm giảm khả năng đốt cháy mỡ thừa và tăng cường cơ bắp. Vì vậy, đây là đồ uống cần tránh xa khi bạn đang có nhu cầu giảm cân hoặc duy trì cân nặng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm