5 sai lầm khi ăn quả cherry có thể khiến bạn ngộ độc, thậm chí tử vong
Ăn canh cua đồng tuyệt đối đừng kết hợp với 2 thứ: Vừa tanh lại gây sỏi thận, ngộ độc cả nhà / Ăn vải không đúng cách hại sức khoẻ, thậm chí ngộ độc
Ảnh minh họa
Quả cherry cũng được chứng minh rất tốt cho người bệnh tiểu đườngdo có chứa chất anthocyanidin có thể làm tăng insulin. Hoạt chất này có tác dụng chuyển hóa gluxit, gluco có trong máu nên dễ dàng giảm thiểu hữu hiệu các dấu hiệu gây ra bệnh tiểu đường.
Trong Đông y, cherry được sử dụng như một loại thuốc/món ăn có tác dụng ổn định tim mạch, tiểu đường, chữa bỏng, phòng ngừa và làm giảm viêm khớp, gút... Dù vậy, cherry vẫn có thể gây tổn hại cho sức khỏe nếu bạn dùng sai cách.
Ăn hạt cherry
Trong quả cherry có 1 bộ phận chứa độc tố đó chính là phần hạt. Theo cơ quan môi trường tại Anh, hạt cherry nằm trong top 10 các thực phẩm độc hại nhất chúng ta hay ăn. Hạt cherry có chứa cyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides có thể hình thành amygdalin khi nhai chúng. Đây là hợp chất khi vào hệ tiêu hóa sẽ thành cyanua hydrogen.
Ảnh minh họa
Dấu hiệu ngộ độc xyanua khi ăn phải hạt cherry bao gồm cồn cào ruột, đau đầu, buồn nôn... Người bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới ngừng tim, suy hô hấp và tử vong. Dù vậy, ngộ độc cherry chỉ xảy ra khi nhai vỡ hạt. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần tránh nuốt hạt bởi hạt cứng, sẽ gây ra tác hại ít nhiều cho dạ dày, ruột trong quá trình tiêu hóa.
Ngoài cherry, một số loại quả giàu giá trị dinh dưỡng như hạt táo, lê, mận, na... nếu ăn phải hạt cũng rất nguy hiểm.
Ăn cherry kèm quả dưa chuột
Ảnh minh họa
Quả cherry giàu vitamin C, trong khi đó enzyme phân hủy có trong dưa chuột sẽ làm giảm vitamin C trong cherry, ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Ăn cherry kèm củ cà rốt
Ảnh minh họa
Cherry chứa rất nhiều vitamin C có thể điều trị hiệu quả bệnh scurvy, cà rốt chứa một chất ascorbate sẽ làm giảm tác dụng của vitamin C đối với cơ thể con người.
Bảo quản cherry quá lâu
Ảnh minh họa
Thời gian bảo quản của quả cherry ngắn do đó mọi người không nên để dưới ánh nắng trực tiếp. Quả cherry chỉ nên ăn khoảng 3 ngày, bảo quản trong tủ lạnh và không nên rửa nước để tránh bị hỏng, gây hại cho đường tiêu hóa.
Ăn cherry kèm gan động vật
Ảnh minh họa
Lượng vitamin C dồi dào có trong quả cherry sẽ bị oxy hóa bởi các ion đồng và sắt trong gan của động vật. Chính vì thế, việc kết hợp này sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng quý báu của cherry. Tốt nhất bạn không nên ăn kèm 2 món này trong một lúc.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần
Tuần mới (23-29/12): 4 con giáp rước lộc thần tài, kết thúc năm 2024 đầy rạng rỡ
Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn? Thêm một điểm này đảm bảo ổi ngon ngọt, không bị chát