Đời sống

5 thói quen tiết kiệm cực kỳ nguy hiểm mà người Việt thường mắc: Có thể gây bệnh ung thư rất nhanh, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn

Có 5 kiểu tiết kiệm dưới đây được chứng minh rằng có thể gây bệnh ung thư rất nhanh, chính bạn có thể đang phạm phải tất cả mà không biết.

Những bài tập giúp bạn bỏ thuốc lá một cách dễ dàng / Bổ sung ngay 9 loại thực phẩm này để xương chắc khỏe hơn

Cần cù và tiết kiệm là đức tính truyền thống của người dân nước ta. Tuy tiết kiệm là một đức tính tốt, không chỉ giảm áp lực kinh tế mà còn phù hợp với quan niệm sống tối giản của người hiện đại. Thế nhưng có những việc không nên quá tiết kiệm vì nó liên quan đến sức khỏe, nhất là tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Có 5 kiểu tiết kiệm dưới đây được chứng minh rằng có thể gây bệnh ung thư rất nhanh, chính bạn có thể đang phạm phải tất cả mà không biết.

1.png

5 thói quen tiết kiệm này là nguyên nhân gây bệnh ung thư

1. Ăn đồ ăn thừa để qua đêm

Giáo sư Jiang Zhiwei, giám đốc phẫu thuật tổng quát của Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tỉnh Giang Tô: Đồ ăn để qua đêm hoặc các sản phẩm muối có chứa hàm lượng nitrite cao. Nitrite vào cơ thể, sau khi phản ứng với protein sẽ tạo thành nitrosamine.

Nitrite trong thực phẩm là một chất có thể gây ung thư được Tổ chức nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) công nhận. Tiêu thụ lâu dài các loại thực phẩm có chứa một lượng lớn nitrite sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

2.png

Ảnh minh họa

Đáng nói là ngày nay có không ít gia đình thường nấu một món ăn thật nhiều và tích trữ ăn dần trong nhiều ngày. Ngoài nguy cơ gây ung thư, thực phẩm để qua đêm còn là "ổ chứa" vi khuẩn, rất dễ gây nên tiêu chảy và ngộ độc.

2. Đồ dùng nhà bếp không được thay đổi trong một thời gian dài

Một số vật dụng quen thuộc trong nhà bếp thường được sử dụng hàng chục năm, chẳng hạn như thớt, đũa, nồi chống dính...

Sau thời gian dài sử dụng, vi khuẩn và nấm có thể phát triển trên bề mặt đũa, thớt do cặn thức ăn và sinh ra nấm mốc. Loại nấm đó rất dễ là Aspergillus, có thể dẫn đến việc ô nhiễm aflatoxin là một độc tố gây ung thư.

3.png

Các loại nồi chống dính cũng nên được thay mới đều đặn. Sau 3-5 năm sử dụng, lớp chống dính bên trong nồi sẽ bị bong ra, khiến phần nhôm trong lòng nồi tiếp xúc với đồ ăn. Nếu phần nhôm bị thôi nhiễm nhiều vào thức ăn sẽ gây hại cho hệ thần kinh. Do đó, những đồ dùng đã sử dụng lâu ngày hoặc có những dấu hiệu bất thường cần được thay thế kịp thời.

 

3. Nấu ăn mà không cần bật máy hút mùi

Một số người không bật máy hút mùi để tiết kiệm tiền điện khi nấu nướng, tuy nhiên trên thực tế khói bếp rất nguy hiểm. Một nghiên cứu từ năm 1996 đã chỉ ra rằng: Tiếp xúc với khói nấu ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở phụ nữ không hút thuốc lên gấp 3,76 lần.

Trong khói bếp còn chứa hơn 200 chất có hại, bao gồm aldehyd, chuỗi benzen và các chất ô nhiễm khác... Trong số đó, benzopyrene và các chất khác được coi là các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi. Đây là lý do tại sao nhiều phụ nữ không hút thuốc hoặc có bất kỳ thói quen xấu nào nhưng vẫn mắc ung thư phổi.

4. Vẫn tiếp tục sử dụng các loại quả bị mốc

Trái cây bị mốc thường được gây ra bởi sự sinh sôi của các vi sinh vật như Penicillium difficile. Độc tố của Penicillium difficile có thể gây rối loạn đường ruột của con người, phù thận và thậm chí có thể gây ung thư.

5 thói quen tiết kiệm cực kỳ nguy hiểm mà người Việt thường mắc: Có thể gây bệnh ung thư rất nhanh, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, nấm mốc trên trái cây cũng có thể là Aspergillus. Loại nấm này có thể sinh ra độc tố tên gọi là aflatoxin. Aflatoxin có độc tính cao với độc tính gấp 68 lần asen, có khả năng hủy hoại mô gan cực lớn và có thể gây bệnh ung thư gan. Loại độc tố này không thể bị tiêu diệt bằng nhiệt độ cao, dù đun nóng cũng không tránh khỏi nguy cơ ung thư nên tốt nhất là ném bỏ chúng, không nên vì muốn tiết kiệm mà liều lĩnh sử dụng.

 

5. Tiết kiệm loại dầu ăn đã quá hạn

423dec15925d47039e1ae741ffa7ce56.png

Nhiều người nghĩ rằng dầu ăn sẽ không bao giờ hết hạn sử dụng, miễn là nó được bảo quản đúng cách. Trên thực tế, dầu ăn cũng có hạn sử dụng, dầu ăn đã mở nắp sẽ dễ bị ôi thiu hơn sau khi tiếp xúc với oxy, dầu bị biến chất sẽ tạo ra glycidaldehyde sau khi đun nóng, dùng lâu sẽ tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Đậu Đậu

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm