Đời sống

5 thực phẩm là khắc tinh của vi khuẩn HP: Ăn đều đặn mỗi ngày để bảo vệ dạ dày

Thường xuyên ăn những thực phẩm này sẽ giúp bạn có đường tiêu hóa khỏe mạnh, có thể kiềm chế sự hoạt động của các loại vi khuẩn có hại, trong đó có HP.

Bảo quản rau đừng cho thẳng vào tủ lạnh, cho thêm 1 tờ giấy ăn vào rau để cả tháng vẫn tươi / Rán cá đừng thả ngay vào chảo dầu: Xoa thêm thứ này cá vàng ruộm, giòn tan, không dính chảo

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) sống tập trung trong dạ dày của con người. Chúng có thể gây ra các bệnh mạn tính liên quan đến đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, K dạ dày. Loại vi khuẩn này có thể lây lan qua nước bọt, mảng bám răng, dụng cụ ăn uống, dụng cụ nội soi dạ dày…

Để ức chế sự phát triển và loại bỏ HP ra khỏi cơ thể, bạn cần phải chú ý đến chế độ ăn uống.

Dưới đây là một số thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp “triệt hạ” vi khuẩn HP hiệu quả mà bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

Bông cải xanh

thuc-pham-la-khac-tinh-cua-vi-khuan-hp-01
Ảnh minh họa

Bông cải xanh chứa sulforaphane có khả năng cản trở hoạt động gây hại của vi khuẩn HP. Ngoài ra, loại rau này còn chứa vitamin B và canxi. Đây là những chất cần thiết cho người bệnh trong quá trình điều trị vi khuẩn HP.

Ngoài bông cải xanh, các loại rau quả như bắp cải, táo, dâu tây, ớt chuông, cà rốt… cũng có khả năng chống oxy hóa tốt, giúp bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch từ đó chống lại các hoạt động của vi khuẩn.

Vì vậy, để tăng cường sức khỏe nói chung và hiệu quả điều trị vi khuẩn HP nói riêng, bạn nên bổ sung các loại rau củ quả tươi nói trên vào bữa ăn mỗi ngày.

Sữa chua và các thực phẩm giàu men vi sinh

thuc-pham-la-khac-tinh-cua-vi-khuan-hp-02

Sữa chua và các thực phẩm lên men (như kim chi, phô mai, dưa cải muối…) có khả năng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp tạo cảm giác ngon miệng và giảm các triệu chứng bệnh lý về dạ dày.

 

Sữa chua có chứa probiotic là các men vi sinh (lợi khuẩn) cần thiết cho hệ tiêu hóa. Số lượng men vi sinh giảm đi sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng trong đường tiêu hóa và tạo điều kiện để vi khuẩn HP sinh sôi nhanh chóng.

Nghệ

thuc-pham-la-khac-tinh-cua-vi-khuan-hp-03

Củ nghệ và các sản phẩm từ nghệ có khả năng kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Ăn nghệ thường xuyên sẽ giúp ngăn chất hoạt chất shikimate – một chất giúp vi khuẩn HP phát triển nhanh. Nghệ là loại thực phẩm vàng tốt cho dạ dày và xứng đáng đứng đầu trong danh sách những loại thực phẩm tốt cho người nhiễm vi khuẩn HP.

Mật ong

thuc-pham-la-khac-tinh-cua-vi-khuan-hp-04

Người bị viêm loét dạ dày có thể bổ sung mật ong để tăng cường khả năng kháng khuẩn. Mật ong có chứa hydrogen peroxide tự nhiên. Đây là một chất có tác dụng kháng khuẩn, giúp đẩy lùi vi khuẩn HP ra khỏi dạ dày. Bạn có thể sử dụng mật ong pha loãng với nước ấm và uống vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối sau khi ăn.

 

Tỏi

thuc-pham-la-khac-tinh-cua-vi-khuan-hp-05

Từ lâu tỏi đã được dân gian sử dụng đề điều trị các vấn đề sức khỏe thường gặp. Củ tỏi tuy nhỏ bé nhưng chứa nhiều dưỡng chất quý giá. Đặc biệt, trong tỏi có chứa chất allicine giúp sát trùng, kháng khuẩn và chống oxy hóa.

Nhiều chuyên gia còn ví tỏi là kháng sinh tự nhiên, giúp ức chế hoạt động và ảnh hưởng của các loại vi khuẩn, trong đó có cả HP. Ngoài ra, hợp chất lưu huỳnh trong tỏi còn có khả năng thúc đẩy tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm