Đời sống

5 thực phẩm rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng ăn sống lại cực độc

Khi nấu chín, các thực phẩm này trở thành món ăn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn sống nó có thể khiến bạn bị ngộ độc.

5 cặp thực phẩm kết hợp với nhau quý như vàng mười, cực kỳ tốt cho sức khỏe / Những lợi ích của đậu nành với sức khỏe

Cà tím

Cà tím chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưprotid, cellulose, đường, chất béo vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, PP và khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, phốt pho, magie, kali, mangan...

Cà tím có vị đắng khi ăn sống. ViệnViện Nghiên cứu Permaculture (Mỹ)cho biết trung bình một quả cà tím sống chứa khoảng 11 miligram solanin. Đây là loại alkaloid có thể gây độc nếu tiêu thụ một lượng đủ lớn. Người ăn cà tím sống có thể gặp hiện tượng buồn nôn, tiêu chảy.

Trứng

Trứng sống hoặc chưa chínkỹ có thể chứa Salmonella. Đây là một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Người nhiễm khuẩn Salmonella có thể gặp các biểu hiệnnhư co thắt dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu.

Bên cạnh đó, ăn trứng chưa chín còn làm giảm khả năng hấp thụ protein và biotin. Nó khiến bạn dễ thấy nôn mửa, chán ăn. Cách tốt nhất để ăn trứng là nấu chín kỹ.

5-thuc-pham-bo-duong-khi-nau-chin-nhung-cuc-dong-neu-an-song-01
Ảnh minh họa.

Thịt bò, thịt heo, thịt gà

Ba loại thịt này khi còn sống rất dễmang vi khuẩn Salmonella, E.coli và listeria gây tiêu chảy vànhiều bệnh nguy hiểm khác. Nếu ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín kỹ, bạn rất dễ bị nhiễm bệnh. Các loại thịt này luôn phải đảm bảo được nấu chín ở nhiệt độ tối thiểu là 63 độ C. Khi ăn lẩu hoặc các món tương tự, bạn cần phải chờ cho thịt chín hẳn rồi mới vớt ra để ăn.

Sắn

Sắn tươi chứa một lượng lớn acidcyanhydric. Ăn sắn sống là bạn đang nạp chất độc gây nguy hiểm tính mạng vào cơ thể. Khi bị ngộ độc sắn, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như khó thở, liệt cơ, mất tri giác... thậm chí tử vong.

Khi chế biến sắn, bạn cần bóc sạch vỏ, ngâm kỹ với nước trong một thời gian rồi mới luộc chín. Khi ăn sắn nếu thấy vị đắng thì nên bỏ đi.

 

5-thuc-pham-bo-duong-khi-nau-chin-nhung-cuc-dong-neu-an-song-02

Hải sản sống

Các món hải sản sống, gỏi hải sản được nhiều người yêu thích vì nó tươi ngon và giữ được hương vị nguyên bản của thực phẩm. Tuy nhiên, đây là món ăn chứa cả "ổ" vi khuẩn. Do không được nấu chín ở nhiệt độ cao nên vi khuẩn trong thực phẩm sống không được tiêu diệt hoàn toàn. Đặc biệt là món hàu sống có thể chứa vi khuẩn"ăn thịt người" V.vulnificus có tỷ lệ tử vong rất cao. Dù bạn có ăn cùng chanh, mù tạt hay bất cứ loại gi vị nào khác cũng không thể loại bỏ vi khuẩn, ký sinh trùng trong hải sản sống.

Hải sản nên được làm chín ở nhiệt độ tối thiểu 63 - 74°C để đảm bảo an toàn.

Khoai tây

Khoai tây sống có thể khiến người ăn bị nôn mửa, đau đầu, đặc biệt là khi ăn phải những củ khoai mọc mầm, vỏ chuyển màu xanh.

 

Do đó, bạn nên nấu khoai tây chín kỹ trước khi ăn.Ngoài ra, không nên ăn loạikhoai tây chuyển màu xanh hoặc mọc mầm.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm